Bánh ít

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Bánh ít trần

Bánh ít là một loại bánh mặn phổ biến ở Việt Nam, được làm từ bột nếp và bột đậu xanh với phương pháp hấp cách thủy. nhân bánh ít được xào chín trước khi gói cẩn thận bằng lá gai hoặc lá chuối tơ[1] và có thể có hình dáng khác nhau như hình tam giác và hình vuông ở miền Bắc, hình trụ dài ở miền Trung, bánh ít hình tháp gói với lá chuối tươi ở miền Nam hay nhân có thể là nhân mặn hoặc nhân ngọt. Bánh ít được sử dụng phổ biến để đồ cúng trong những ngày Tết[2] hay làm quà quê.[3]

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên liệu chính làm tạo nên hương vị bánh ít cũng giống như bánh dày gồm đậu xanh, bột nếp và lá chuối hay lá gai. Đậu xanh tách vỏ được đồ chín, giã nhuyễn trộn với đường. Cùng với gạo nếp xay, gói trong lá chuối. Nhân bánh, có thể dùng đậu xanh, đậu đen hay cơm dừa nạo nấu chín với đường, đôi khi người ta dùng tôm xào với thịt để làm nhân, đó là loại bánh ít mặn (ở Bình Định).

Kích thước trung bình không lớn, bánh không béo, không dùng phương pháp chiên... nhưng đây là một loại bánh có năng lượng cao, do được làm từ bột nếp và lượng dầu mỡ khá nhiều sử dụng khi nhào bột, xào nhân. Bánh ít nhân ngọt có thêm năng lượng từ đường, bánh ít nhân mặn năng lượng thường cao hơn do được ăn thêm với mỡ hành, nước mắm...

Trung bình mỗi cái bánh ít cung cấp trên dưới 150 kcal, trong đó có khoảng 40% năng lượng từ chất béo. Dù năng lượng cao, nhưng thành phần vitamin, chất khoáng, chất xơ của bánh lại không nhiều, không đủ những chất cần cho quá trình chuyển hóa nguồn năng lượng đó.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thứ bảy, 12/05/07 14:45 GMT+7. “Bánh ít Bình Định”. VnExpress Gia đình - Sức khỏe. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2013. 
  2. ^ Thứ ba, 20/01/09 10:32 GMT+7. “Gói bánh ít đón xuân”. VnExpress Gia đình - Sức khỏe. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2013. 
  3. ^ “Thuc pham nao co chi so duong huyet thap?”. Báo Khoa Học Phổ Thông. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2013.