Battle Realms

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Battle Realms
Battle Realms CD cover.jpg
Nhà phát triểnLiquid Entertainment
Nhà phát hànhUbisoft
Nền tảngMicrosoft Windows
Ngày phát hành7 tháng 11 năm 2001 (Mỹ)
Thể loạiChiến lược thời gian thực
Chế độChơi đơn, Chơi mạng
Phân hạng
Nhà phân phốiUbisoft
Phương tiện truyền tảiCD-ROM

Battle Realms là một trò chơi máy tính thuộc thể loại chiến lược thời gian thực với bối cảnh phương Đông huyền bí do Ubisoft phát hành vào năm 2001. Đây là trò chơi đầu tiên được tạo ra bởi Liquid Entertainment. Ubisoft còn phát hành bản mở rộng Battle Realms: Winter of the Wolf vào năm 2002.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Trong phần chơi đơn, cốt truyện chủ yếu xoay quanh Kenji, người thừa kế cuối cùng ngôi vị của Serpent. Sau một thời gian bỏ trốn vì tội giết cha (thực chất là bị vu oan), trong một lần lang thang anh chứng kiến cảnh đàn áp nông dân trong một ngôi làng không có tiền nạp thuế của bọn quân lính của Shinja (Serpent). Kenji đứng trước 2 lựa chọn: hoặc là hùa theo Shinja hoặc là giải cứu dân làng. Nếu chọn giải cứu nông dân, anh ta sẽ đi theo con đường của tộc Rồng. Nếu chọn cách hỗ trợ bọn cướp thì anh sẽ đi theo con đường của tộc Serpent.

Trong suốt chuyến hành trình của Kenji, người chơi có thể chọn các vùng lãnh thổ mà họ mong muốn tấn công đầu tiên. (Otomo, viên trung úy của anh, sẽ đưa ra các tùy chọn cho người chơi.) Kenji trở về từ Malcomson. Anh phải quyết định có tái sinh tộc Rồng và giải cứu nông dân tôn vinh với sự công bình hay đoạt lấy ngôi vị của hoàng huynh và phụ hoàng của mình, Lãnh chúa Oja để từng bước lãnh đạo tộc Serpent. Chiếm lấy những lãnh thổ cụ thể có thể cung cấp lợi ích, và các Thiền Sư có thể gia nhập phe của Kenji. Sau đó, người chơi có thể triệu tập các Thiền Sư từ Keep. Câu chuyện tập trung vào một di vật gọi là Orb của Tarrant của tộc Serpent mà Kenji, các tộc NPC và tộc Sói cùng Lotus đang ra sức truy tìm. Kenji buộc phải lấy cho bằng được viên Orb đó trước họ.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kenji - là người con của dòng dõi Rồng,mang trong mình dòng máu anh hùng và bất khuất của chủng tộc Rồng. Vũ khí chính của anh ta là dùng kiếm. Kiếm còn là niềm tự hào riêng của võ sĩ đạo. Kenji tuy sinh ra trong một gia đình bạo chúa nhưng anh lại có khí phách anh hùng chống lại cái ác - đặc điểm giống như Tarran - tổ tiên nhiều đời trước của anh.
  • Shinja - là một tên bạo chúa, cai quản dân của mình bằng chế độ độc tài. Hắn toàn chiêu mộ những tên gian tham, nham hiểm về làm tay sai. Hắn dùng đến 2 cây xà kiếm katanas.
  • Zymeth - là một tên phù thủy độc ác. Hắn chỉ xài toàn ma thuật để khống chế kẻ thù. Tên này không cần xài vũ khí, chỉ với đôi tay thôi mà hắn có thể hô mưa gọi gió rồi,hắn điều khiển được sự thay đổi của thiên nhiên. Nhưng không thể điều khiển được ý chí và lòng dũng cảm của các võ sĩ chân chính.
  • Grayback - mang trong mình một niềm khát khao tự do mãnh liệt,chính động lực đó đã thúc đã vị thủ lĩnh cuối cùng này của tộc Sói nổi dậy chống lại kẻ thù để đưa đồng bào của Tộc Sói trở lại với cuộc sống tự do như ngày xưa.Vũ khí anh dùng là một cây cuốc,chi tiết này đã nói lên anh đã làm với hầm mỏ từ rất lâu do lớn lên trong hoàn cảnh nô lệ.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Lối chơi của Battle Realms giống như nhiều trò chơi chiến lược thời gian thực khác. Có một số phe phái mà tất cả đều có nhiều loại công trình có sẵn và các đơn vị sản xuất. Không giống như các trò chơi chiến lược thời gian thực khác, mặc dù các đơn vị xây dựng cơ bản (nông dân). được sử dụng để thu thập tài nguyên và xây dựng, còn đóng vai trò như là đơn vị cơ sở được nâng cấp thành các đơn vị quân đội. Như vậy, các công trình quân sự trong Battle Realms được sử dụng để chuyển đổi và nâng cấp các đơn vị chứ không phải là sản xuất trực tiếp.

Battle Realms có tất cả bốn phe: Dragon Clan (Rồng), Serpent Clan (Rắn), Lotus Clan (Hoa Sen) và Wolf Clan (Sói). Mỗi bộ tộc đều có một đặc điểm riêng, quân đội riêng, cách đào tạo riêng, kĩ năng riêng. Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều bắt nguồn từ hai nguồn tài nguyên chính của game: gạo và nước. Không giống như những tựa game chiến thuật khác, người chơi sẽ không cần phải bỏ tiền ra mua nông dân, mua lính nhưng chính nông dân sẽ tự sản sinh từ những túp lều xây. Nhiệm vụ của nông dân không bó hẹp tại công việc gặt lúa, múc nước nhưng còn là một người thợ xây và là lực lượng của chính người chơi. Có nông dân, người chơi sẽ có thể đào tạo họ qua nhiều bước huấn luyện tùy theo người chơi để có được những binh lính chất lượng. Công cuộc đào tạo thì không thật sự đơn giản, để có thể đào tạo nên những chiến binh thiện nghệ, người chơi sẽ cần tốn một lượng gạo và nước. Và dĩ nhiên, không có gì là vô hạn, số lượng nông dân có giới hạn và điều đó đồng nghĩa với số lượng binh lính của người chơi cũng có hạn. Do vậy người chơi sẽ phải suy nghĩ thật kĩ càng để đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc dàn quân theo từng đơn vị cũng như giữ lại một ít nông dân để duy trì tài nguyên.

Bên cạnh những lính bộ, người chơi sẽ có thể bắt ngựa thông qua nhà ngựa (2 con sói nếu là Wolf Clan). Ngựa không những là phương tiện di chuyển thích hợp nhưng còn là người bạn đáng tin cậy trong những trận chiến kịch liệt và cũng là... "bia đỡ đạn" cho người chơi khi chịu sát thương. Ngoài ra, điểm đặc biệt nhất trong Battle Realms chính là hệ thống Yin/Yang. Khi giáp trận, người chơi sẽ thu thập được một số viên ngọc Yin/Yang và dùng nó để mua tướng, nâng cấp...

Phe phái[sửa | sửa mã nguồn]

Có bốn phe phái có sẵn được gọi là gia tộc trong Battle Realms và mỗi bên đều có những đặc điểm khác nhau:

  • Dragon clan là một chủng tộc của các chiến binh ủng hộ danh dự và chiến đấu dũng cảm.
  • Serpent clan là một nhánh nổi loạn của tộc Rồng sử dụng tàng hình, thủ đoạn gian trá, và sự tàn bạo để tiếp tục mục tiêu của mình. Không giống như người tiền nhiệm của mình, họ đã làm chủ được công nghệ vũ khí đến một mức độ nhất định (đặc biệt là thuốc súng) và cũng đã học hỏi thêm thuật gọi hồn (Necromancy).
  • Lotus clan là một nhóm phù thủy cổ xưa chuyên đào sâu vào các khía cạnh bại hoại của ma thuật.
  • Wolf clan là một chủng tộc của các thợ mỏ trước đây là nô lệ. Các thành viên gia tộc họ sống một cuộc sống lành mạnh cơ bản, và văn hóa của họ nhấn mạnh mối quan hệ mạnh mẽ với thiên nhiên. Sự nô dịch hoá trước đây cho phép họ phát triển áo giáp làm từ đá phiến sét được sử dụng trong quá trình khai khoáng.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Tạp chí Igromania chấm cho game 9.0/10 điểm gọi đó là một "lý tưởng chiến lược thời gian thực đương đại". Người viết nhận xét chú ý tới lối chơi tốt và ca ngợi đồ họa cùng hình ảnh động, nhưng anh nói rằng trò chơi đã không chệch hướng nhiều từ thể loại RTS truyền thống và AI không nổi bật.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Полянский, Олег (tháng 2 năm 2002). “Battle Realms”. Igromania (bằng tiếng Nga) 53. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]