Božena Němcová

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Božena Němcová
Tranh chân dung của Božena Němcová
Tranh chân dung của Božena Němcová
SinhBarbora Novotná
(1820-02-04)4 tháng 2, 1820 ?
Đế quốc Áo (1804–1867) Viên, Đế quốc Áo
Mất21 tháng 1, 1862(1862-01-21) (41 tuổi)
Đế quốc Áo (1804–1867) Praha, Đế quốc Áo
Công việcNhà văn
Trào lưuPhong trào Phục hưng Dân tộc Séc

Božena Němcová (phát âm tiếng Séc: [ˈboʒɛna ˈɲɛmtsovaː]) (4 tháng 2 năm 1820[cần dẫn nguồn], Viên – 21 tháng 1 năm 1862, Praha) - tên khai sinh Barbora Novotná, sau này là Barbora Panklová - là một nữ nhà văn nổi tiếng Cộng hòa Séc và cũng là một thành viên nổi bật của phong trào Phục hưng Dân tộc Séc. Bà được coi là người đặt nền móng cho Văn học Séc hiện đại.

Tiểu sử và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Božena sinh ngày 4 tháng 2 năm 1820 tại Viên, kinh đô của Áo với tên khai sinh là Barbora Pankel. Bà là con gái của Johann Pankel, một người dân gốc Hạ Áo và Teresie Novotná, một hầu gái có nguồn gốc người Čechy (Bohemia). Thời niên thiếu của Božena trải qua ở ngôi làng Ratibořice với bà ngoại Magdalena Novotná - một người có ảnh hưởng lớn trong đời sống của nữ văn sĩ tương lai. Trên thực tế, hình ảnh về bà ngoại Magdalena chính là cảm hứng cho nhân vật chính trong tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Němcová về sau.

Năm 17 tuổi, dưới sự sắp đặt của cha mẹ, Božena kết hôn với một thanh niên 15 tuổi là Josef Němec, một nhân viên sở thuế và cũng là một người Čechy ái quốc nhiệt thành. Božena và Josef đã có với nhau cả thảy 4 mặt con. Tuy nhiên cuộc hôn nhân này không hạnh phúc vì vợ chồng Božena và Josef không hoàn toàn thông hiểu cho tâm tư và tình cảm của nhau, bản thân Josef được cho là một người rất thô lỗ và gia trưởng, độc đoán. Tình hình kinh tế của gia đình cũng rất bấp bênh, tinh thần ái quốc của Josef khiến thượng cấp của anh không ưa, nhiều lần thuyên chuyển anh đi nhiều nơi và cuối cùng Josef mát việc. Năm 1862 Němcová chết trong cảnh nghèo túng và sự ghẻ lạnh của người chồng. Tuy nhiên, những người ái quốc Čechy đã đứng ra tổ chức một đám tang hết sức long trọng cho người nữ văn sĩ bất hạnh này.

Grave of Božena Němcová in Vyšehrad Cemetery

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]