Bolinao 52

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Bolinao 52 là một phim tài liệu do đạo diễn người Mỹ gốc Việt Đức Nguyễn khởi quay.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim là câu chuyện có thật về một con thuyền chở 110 người tị nạn bị trôi dạt trên Biển Đông vào tháng 5 năm 1988. Trôi dạt 37 ngày trên biển, bị từ chối cứu hộ bởi Hải quân Hoa Kỳ, nhiều người trên thuyền đã phải ăn thịt người chết để sống sót. Cuối cùng, 52 người sống sót được dân chài người Philippines cứu sống khi con thuyền trôi dạt vào đảo Bolinao, Philippines.

Hậu trường[sửa | sửa mã nguồn]

Đạo diễn Đức Nguyễn không khai thác sự kiện Bolinao 52 như người ta đã khai thác trên khía cạnh rùng rợn, dã man gây chấn động. Đức Nguyễn nói: "Tôi không muốn gợi lại sự hãi hùng mà là xoa dịu nỗi đau cho những người còn sống... "Bolinao 52" là cuốn phim tài liệu không phê phán, tố cáo hay đòi quy trách nhiệm lên ai. Cuốn phim chỉ kể lại toàn bộ một chuyến hải hành của những thuyền nhân Việt Nam, với mong muốn tìm sự cảm thông đến từ nhiều phía. - Thanh Nguyên, báo Người Việt, 10 tháng 4 năm 2007.

Phim được khởi chiếu vào Liên hoan phim châu Á tại San Francisco ngày 19 tháng 3 năm 2007 và cũng được trình chiếu tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam Quốc tế ngày 22 tháng 4 năm 2007.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]