Bom hàng không

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Một quả bom 20 pound Cooper của Anh được sử dụng trong thế chiến thứ
Bom thế chiến 2 của Đức: nổ sang trái, để lại bom thực hành bê tông (250 kg và 50 kg), Bộ sưu tập máy bay lực lượng vũ trang Na Uy (2007)

Bom hàng không là một loại vũ khí nổ hoặc gây cháy nhằm bay qua không trung trên một quỹ đạo có thể dự đoán được, thường được thiết kế để rơi xuống từ một chiếc máy bay. Bom trên không bao gồm một phạm vi rộng lớn và phức tạp của thiết kế, từ bom trọng lực không có hướng dẫn để bom hướng dẫn, tay ném từ một chiếc xe, cần một chiếc xe giao hàng được xây dựng đặc biệt lớn; hoặc có lẽ là bản thân chiếc xe như một quả bom trượt, nổ ngay lập tức hoặc bom hành động chậm trễ. Hành động này được gọi là ném bom trên không. Cũng như với các loại vũ khí nổ khác, bom trên không được thiết kế để giết và làm tổn thương người và phá hủy vật thể thông qua việc chiếu vụ nổ và phân mảnh ra ngoài từ điểm nổ.

Thời kỳ hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Những quả bom đầu tiên được đưa tới mục tiêu của chúng bằng đường hàng không được phóng lên trên khinh khí cầu không người lái, mang theo một quả bom duy nhất, bởi người Áo chống lại Venice năm 1849.[1]

Những quả bom đầu tiên rơi xuống từ một chiếc máy bay nặng hơn không khí là lựu đạn hoặc các thiết bị giống lựu đạn. Trong lịch sử, việc sử dụng đầu tiên là của Giulio Gavotti vào ngày 1 tháng 11 năm 1911, trong Chiến tranh Ý-Thổ Nhĩ Kỳ.[2]

Albatros F-2, chiếc máy bay đầu tiên được sử dụng làm máy bay ném bom
Một quả bom Grand Slam của Không quân Hoàng gia Anh, đầu năm 1945
Một chiếc F-100 Super Sabre thuộc Phi đoàn Tiêm kích chiến thuật 308 (308th TFS) đang được chất đầy bom Mk 117 750 lb (340kg), Căn cứ không quân Tuy Hòa, miền Nam Việt Nam (1966)
Những quả bom GBU-31 JDAM hiện đại

Năm 1912, trong cuộc Chiến tranh Balkan lần thứ nhất, phi công Bulgaria, phi công Christo Toprakchiev đã đề nghị sử dụng máy bay để thả "bom" (gọi là lựu đạn trong quân đội Bulgaria vào thời điểm này) trên các vị trí Thổ Nhĩ Kỳ. Thuyền trưởng Simeon Petrov đã phát triển ý tưởng và tạo ra một số nguyên mẫu bằng cách điều chỉnh các loại lựu đạn khác nhau và tăng tải trọng của chúng.[3][cần dẫn nguồn]

Vào ngày 16 tháng 10 năm 1912, người quan sát Prodan Tarakchiev thả hai quả bom trên ga đường sắt Karağaç của Thổ Nhĩ Kỳ (gần Edirne bị bao vây) từ một chiếc máy bay Albatros F.2 do Radul Milkov điều khiển, lần đầu tiên trong chiến dịch này.[4][5][6]

Mô tả kỹ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Các quả bom trên không thường sử dụng một loại xúc tác tiếp xúc để kích nổ quả bom khi va chạm, hoặc một loại ma sát bị trì hoãn khởi xướng bởi tác động.

Độ tin cậy[sửa | sửa mã nguồn]

Không phải tất cả bom đều bị nổ; thất bại là phổ biến. Người ta ước tính rằng trong Thế chiến thứ hai khoảng 10% bom của Đức đã không nổ, và bom Đồng minh có tỷ lệ thất bại 15% hoặc 20%, đặc biệt nếu chúng va vào đất mềm và sử dụng cơ chế kích nổ loại súng hơn là fuzes.[7] Rất nhiều quả bom đã bị rơi trong chiến tranh; hàng ngàn quả bom chưa nổ mà có thể nổ được phát hiện mỗi năm, đặc biệt là ở Đức, và phải được giải tán hoặc nổ trong một vụ nổ có kiểm soát, trong một số trường hợp cần phải sơ tán trước hàng ngàn người. Các quả bom cũ thỉnh thoảng nổ khi bị xáo trộn, hoặc khi một thời gian bị lỗi thời gian cuối cùng hoạt động, cho thấy rằng các biện pháp phòng ngừa vẫn cần thiết khi xử lý chúng..

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Loại bom:

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ . ISBN 0-88487-235-1. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)|tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
  2. ^ . ISBN 9780751337327. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)|tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
  3. ^ Who was the first to use an aircraft as a bomber? Lưu trữ 2012-11-04 tại Wayback Machine (in Bulgarian; photographs of 1912 Bulgarian air-dropped bombs)
  4. ^ A Brief History of Air Force Scientific and Technical Intelligence Lưu trữ 2008-12-30 tại Wayback Machine Error in webarchive template: Check |url= value. Empty.
  5. ^ “The Balkan Wars: Scenes from the Front Lines”. TIME. ngày 8 tháng 10 năm 2012. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2015.
  6. ^ I.Borislavov, R.Kirilov: The Bulgarian Aircraft, Vol.I: From Bleriot to Messerschmitt. Litera Prima, Sofia, 1996 (in Bulgarian)
  7. ^ Brian Melican (ngày 23 tháng 4 năm 2018). 'They haven't lost their potency': Allied bombs still threaten Hamburg”. Truy cập ngày 23 tháng 4 năm 2018. Đã định rõ hơn một tham số trong |tác giả=|họ= (trợ giúp)Đã định rõ hơn một tham số trong |tác giả=|họ= (trợ giúp); Đã định rõ hơn một tham số trong |tác giả=|họ= (trợ giúp)