Bước tới nội dung

Bombycilla garrulus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bombycilla garrulus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Passeriformes
Họ (familia)Bombycillidae
Chi (genus)Bombycilla
Loài (species)B. garrulus
Danh pháp hai phần
Bombycilla garrulus
(Linnaeus, 1758)

Bombycilla garrulus(chim cánh sáp) là một loài chim trong họ Bombycillidae.[2] Loài này sinh sống và sinh sản ở các khu rừng phía bắc lục địa Á-ÂuBắc Mỹ. Chúng có bộ lông chủ yếu màu xám da trâu, lông mặt màu đen và màu nhọn. Cánh có các dải lông trắng và vàng sáng và mũi cánh có màu đỏ nhạt từ sắc tố trong quả tùng xà đỏ,thức ăn ưa thích của chúng. Ba phân loài chỉ có bộ lông khác nhau vài điểm nhỏ. Chim trống trông giống chim mái. Chúng có môi trường sinh sống và sinh sản ở rừng lá kim, thường gần nước. Cặp chim bố mẹ xây tổ hình chiếc tách trên cây hoặc bụi cây, thường gần thân cây. Mỗi tổ có 3-7 quả trứng và ấp trong 13-14 ngày thì nở. Chim non mới nở yếu và chưa mọc lông và được cả chim bố và chim mẹ nuôi, chủ yếu cho ăn mồi côn trùng, nhưng sau đó chủ yếu là trái cây. Chúng bay 14-16 ngày sau khi nở.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Bombycilla garrulus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.