Bạch Dạ Mộng Ảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Byakuya (Inu Yasha))
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bạch Dạ Mộng Ảo (Mugen no Byakuya)
Nhân vật trong Inu Yasha
Byakuya.JPG
Bạch Dạ Mộng Ảo trong manga Inu Yasha
Xuất hiện lần đầu chương 396 Dokumizuchi (manga)
Xuất hiện lần cuối chương 548 Byakuya no Ha (manga)
Tạo ra bởi Takahashi Rumiko
Lý lịch
Tuổi Không rõ
Có quan hệ gần với Nại Lạc (cha, đã mất)
Vô Thần (chị, đã mất)
Thần Lạc (chị, đã mất)
Ngộ Tâm Quỷ (anh, đã mất)
Ảnh Lang Hoàn (anh, đã mất)
Thú Lang Hoàn (anh, đã mất)
[unnamed 1] (anh, đã mất)
Vô Song (anh, đã mất)
[unnamed 2] (anh, đã mất)
Xích Tử (anh, đã mất)
Bạch Đồng Tử (anh, đã mất)
Bảo bối Kiếm, Hoa sen

Byakuya (白夜 Byakuya?, Bạch Dạ) còn có tên khác là Mugen no Byakuya (夢幻の白夜 Mugen no Byakuya?, Bạch Dạ Mộng Ảo) là một nhân vật giả tưởng trong loạt truyện manga Inu Yasha của Takahashi Rumiko. Cái tên Byakura do anh luôn tự xưng khi lần đầu tiên xuất hiện và khi lần đầu tiên gặp mặt kẻ khác. Các bản dịch tiếng Anh cũng thỉnh thoảng ghi tên anh là Byakuya of the Mirage hay Byakuya the Mirage.

Giới thiệu chung[sửa | sửa mã nguồn]

Bạch Dạ Mộng Ảo là phân thân cuối cùng do Nại Lạc (Naraku) tạo ra, với mục đích nhằm thay thế Thần Lạc (Kagura) đã chết trong chương 374. Và, sau cái chết của Vô Thần (Kanna) trong chương 480, Bạch Dạ là phân thân duy nhất còn sống sót của Nại Lạc. Trái với người tiền nhiệm Thần Lac, Bạch Dạ Mộng Ảo khá trung thành với ông chủ Nại Lạc của mình, thậm chí hai nhân vật này thỉnh thoảng cũng trò chuyện khá hợp rơ nhau.

Bạch Dạ Mộng Ảo xuất hiện lần đầu tiên trong chương 396, lúc đó anh đang ngồi quan sát trận đánh đầu tiên giữa Khuyển Dạ Xoa (Inu Yasha) với con quái vật Độc giao tại một hồ nước. Tuy nhiên, anh chạm trán Khuyển Dạ Xoa và bạn bè ở chương 397, đó cũng là lúc anh dẫn con Độc giao đến để nó tái đấu với Khuyển Dạ Xoa. Sau trận đánh thì Khuyển Dạ Xoa bị thương nặng, nhưng Bạch Dạ không nhân cơ hội này tấn công Khuyển Dạ Xoa, vì nhiệm vụ của anh chỉ là quan sát trận địa, vì vậy Bạch Dạ Mộng Ảo nhanh chóng rút lui bằng con hạc giấy của mình.

Thật vậy, vì Bạch Dạ được tạo ra để thay thế vai trò của Thần Lạc, nên nhiệm vụ của anh đa phần là trinh sát thám thính, thăm dò chiến địa, thu thập thông tin. Và trong giại đoạn này, Nại Lạc cần tăng cường thêm sức mạnh cho Khuyển Dạ Xoa để anh áp chế Ngự Linh Hoàn (Mōryōmaru), nên Bạch Dạ cũng ít khi phải tham gia chỉ đạo các cuộc đột kích hay trực tiếp chiến đấu như Thần Lạc. Và trong các trận chiến, so với Thần Lạc, Bạch Dạ cũng mau chóng rút lui khi thấy không cần thiết hoặc khi thấy đối thủ quá mạnh.

Nhìn chung, thì tính cách của Bạch Dạ cũng giống như các phân thân khác của Nại Lạc, nhưng anh đặc trưng ở chỗ tinh quái hơn nhiều, và anh thường hay đùa giỡn với kẻ thù, với "đồng nghiệp" cũng như với Nại Lạc. Ví dụ như trong chương 397, khi Khuyển Dạ Xoa nói rằng anh có mùi của Nại Lạc, thì Bạch Dạ nhìn vào quần áo của mình và đùa rằng anh phải cẩn thận hơn. Một ví dụ khác là trong chương 499, khi gặp Sát Sinh Hoàn (Sesshoumaru). Ngoài việc thông báo là Bạch Dạ biết mọi chuyện về trận đánh của anh với Tử Thần Quỷ (Shishinki) và đề nghị "giúp đỡ" Sát Sinh Hoàn, anh cũng tranh thủ đùa: "đừng nhìn tôi với ánh mắt dữ dằn vậy chớ ?" Trong chương 521, khi Sát Sinh Hoàn nói anh không muốn đánh nhau với Bạch Dạ và yêu cầu Bạch Dạ "biến ngay", Bạch Dạ cũng lại đùa: "Thật là chẳng thân thiện chút nào...như mọi khi".

Bạch Dạ là một phân thân sống khá lâu, nhưng rồi anh cũng chết trước Nại Lạc như các phân thân khác. Số là sau khi sao chép được chiêu Minh đạo Tàn nguyệt phá của Khuyển Dạ Xoa vào trong thanh kiếm của mình, anh liền dùng nó để tấn công Nhật Mộ Li (Higurashi Kagome), nhưng không thành công và bị Khuyển Dạ Xoa dùng Minh đạo Tàn nguyệt phá giết chết (chương 548). Lúc đó, Bạch Dạ nói rằng vai trò của anh đã chấm dứt, và vì mình là một phân thân được chết gần như cùng lúc với Nại Lạc nên anh không hối hận gì. Về sau, trong chương 552, ta được biết rằng thật ra Bạch Dạ có chém trúng Nhật Mộ, nhưng hiệu quả của nhát chém, một Minh đạo, chỉ xuất hiện sau khi Nại Lạc chết, ứng với điều y đã ước với viên ngọc Tứ Hồn.

Trong số các phân thân của Nại Lạc, Bạch Dạ là người đẹp trai nhất, đúng hơn là anh đẹp trai... như con gái.

Kỹ năng chiến đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Kỹ năng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhìn chung, vì nhiệm vụ của Bạch Dạ Mộng Ảo nặng về phần trinh sát, thám thính và thu thập thông tin hơn người tiền nhiệm Thần Lạc, nên các kỹ năng của anh ít nghiêng về trực tiếp chiến đấu hơn Thần Lạc, dù anh cũng có kỹ năng chiến đấu trực tiếp rất tốt.

 • Kỹ năng chủ yếu của Bạch Dạ Mộng Ảo ứng với tên gọi của anh: anh có thể tạo ra những ảo giác đánh lừa đối thủ, ví dụ như ảo giác về nhiều con Độc giao trong chương 396, ảo giác về Khúc Linh (曲霊, Magatsuhi) trong chương 521-522, ảo giác về Nại Lạc trong chương 541-543.
 • Giống Nại Lạc, Bạch Dạ Mộng Ảo có thể tách một phần cơ thể của mình ra và dùng vào một số mục đích đặc biệt, ví dụ như anh thường cho một mắt của anh bay tới chiến địa để thám thính động thái của đối thủ. Và cũng giống một số phân thân của Nại Lạc và cả Nại Lạc, Bạch Dạ Mộng Ảo có thể tự phục hồi cơ thể khi bị thương.
 • Bạch Dạ Mộng Ảo có thể dùng những "người giấy" giúp anh điều khiển cơ thể kẻ khác khi họ chạm vào những người giấy đó, ví dụ anh đã từng điều khiển một tên lính để hắn loại bỏ những hạt muối - nguồn gốc sức mạnh của Di Lặc pháp sư (Miroku).
 • Bạch Dạ Mộng Ảo có thể tự tạo ra các kết giới, sức mạnh của nó có lẽ cũng ngang ngửa kết giới Nại Lạc.
 • Bạch Dạ Mộng Ảo có thể tạo ra những dây leo chứa đầy yêu khí để trói đối thủ, và dùng những yêu khí đó làm đối thủ bị thương.

Bảo bối[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bạch Dạ Mộng Ảo có đeo một thanh kiếm lớn ở sau lưng mình. Tuy nhiên Bạch Dạ rất ít khi dùng nó, nói đúng hơn trong suốt thời gian xuất hiện của mình, anh chỉ sử dụng thanh kiếm 2 lần, ứng với 2 tác dụng của nó. Lần thứ nhất vào chương 495, anh cắm ngập vỏ kiếm vào lòng đất để triệu hồi một số yêu quái sống trong đó. Lần thứ hai vào chương 537 và 548, lúc đó độc giả thấy được thật ra thanh kiếm của Bạch Dạ không có lưỡi, nhưng nó có khả năng sao chép tuyệt chiêu của kẻ khác, cụ thể là trong chương 537 Bạch Dạ sao chép tuyệt chiêu Minh đạo Tàn nguyệt phá của Khuyển Dạ Xoa.[1]
 • Bạch Dạ Mộng Ảo cũng hay cầm trên tay một bông hoa sen, có khả năng phóng một luồng lửa vào đối thủ. Mặc dù Bạch Dạ dùng nó chủ yếu như một vũ khí phòng thân, cụ thể là để đẩy lui đối thủ, nhưng thực ra sức sát thương của nó cũng khá mạnh (nó đã đốt chết một chiếc đầu của Nhị Khô Tiên (Nikosen) trong chương 413).
 • Bạch Dạ Mộng Ảo cũng mang một quả bầu sau lưng. Quả bầu này có chứa những con rắn độc mà trong chương 455 Bạch Dạ dùng nó để bắt Hổ Phách (Kohaku). Ngoài ra, quả bầu còn có thể dùng để chuyển người/vật tới một không gian khác, như đã làm với Sát Sinh Hoàn và Khuyển Dạ Xoa trong chương 500. Trong chương 521-522, quả bầu này chứa mùi của Khúc Linh nhằm mục đích gài bẫy Sát Sinh Hoàn, vì lúc đó Sát Sinh Hoàn đang tìm giết Khúc Linh.
 • Những con hạc giấy mang trong mình Bạch Dạ cũng có tác dụng như những chiếc lông vũ của Thần Lạc (Kagura), cụ thể là Bạch Dạ có thể biến con hạc giấy thành khổng lồ và cưỡi trên lưng nó, dùng như một phương tiện di chuyển.

Các mối quan hệ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nại Lạc (Naraku): So với các phân thân khác, mối quan hệ giữa Bạch Dạ Mộng Ảo và Nại Lạc có một số điểm hơi khác. Thứ nhất, anh không có ý định phản bội Nại Lạc. Thật vậy, Bạch Dạ thực hiện các nhiệm vụ do Nại Lạc một cách tương đối nghiêm túc và chưa tỏ ra biểu hiện "hai lòng" nào. Có thể suy luận rằng, Bạch Dạ cũng không phải quá ưa thích gì Nại Lạc, nhưng anh hiểu rõ cái giá của sự phản bội Nại Lạc, nhất là sau khi chứng kiến cái chết của Vô Thần (Kanna) trong chương 480. Lúc đó anh nhận xét Nại Lạc thật "lạnh lùng" và anh "phải luôn cẩn thận giữ mạng sống của mình". Tuy nhiên, Bạch Dạ không có kiểu trung thành giống Vô Thần. Vô Thần thực thi tất cả các nhiệm vụ của Nại Lạc một cách mẫn cán và vô cảm, cô không quan tâm Nại Lạc có ý định gì trong những nhiệm vụ ấy. Bạch Dạ Mộng Ảo thì thật ra có quan tâm, thắc mắc về việc đó và anh đủ tinh quái để hiểu mục đích sâu xa trong các bước đi của Nại Lạc, ví dụ như trong chương 415 Bạch Dạ đã đoán đúng việc Nại Lạc tăng cường sức mạnh cho Khuyển Dạ Xoa với mục đích lợi dụng anh đánh bại Ngự Linh Hoàn. Nai Lạc cũng tỏ ra tương đối tin tưởng Bạch Dạ, có vẻ như sự tinh quái của Bạch Dạ tỏ ra hợp tính với ông chủ Nại Lạc của mình. Ta thấy trong vài trường hợp hai người này có trao đổi với nhau vài câu về các kế hoạch của Nại Lạc, và hai người cũng nói chuyện với nhau khá ăn ý. Tuy nhiên, việc Nại Lạc thường không giải thích chi tiết các nhiệm vụ cho Bạch Dạ chứng tỏ y cũng chưa hoàn toàn tin Bạch Dạ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Thật ra, theo lời của chính Bạch Dạ thì thanh kiếm của anh chỉ có thể sử dụng được duy nhất một lần, đó là vào chương 548 khi anh chém Nhật Mộ. Tuy vậy, lúc đó Nhật Mộ không bị tổn thương gì do Bạch Dạ chưa thể tạo ra được ngay một Minh đạo, mà phải đợi chương 552 Minh đạo mới xuất hiện và hút Nhật Mộ Li vào trong, ứng với điều ước của Nại Lạc đối với ngọc Tứ Hồn.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Trang giới thiệu về Bạch Dạ Mộng Ảo trên Rumic World.