Twitter

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Twitter, Inc
Twitter logo
Loại hình Công ty tư nhân
Ngành nghề mạng xã hội di động,
tiểu blog
Thành lập 2006
Nhà sáng lập Jack Dorsey
Evan Williams
Biz Stone
Trụ sở chính San Francisco, California, Hoa Kỳ
Khu vực hoạt động Toàn cầu (ngoại trừ Trung Quốc)
Nhân viên
chủ chốt
Dick Costolo (CEO)
Jack Dorsey, Chủ tịch
Evan Williams, CEO
Biz Stone, Giám đốc sáng tạo
Doanh thu tăng US$ 140 triệu (2010)[1]
Chủ sở hữu Twitter Inc.
Nhân viên 600+ (2011)[2][3]

Twitter là dịch vụ mạng xã hội miễn phí cho phép người sử dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ gọi là tweet, một dạng tiểu blog. Những mẩu tweet được giới hạn tối đa 140 ký tự được lan truyền nhanh chóng trong phạm vi nhóm bạn của người nhắn hoặc có thể được trưng rộng rãi cho mọi người. Thành lập từ năm 2006, Twitter đã trở thành một hiện tượng phố biến toàn cầu. Những tweet có thể chỉ là dòng tin vặt cá nhân cho đến những cập nhật thời sự tại chỗ kịp thời và nhanh chóng hơn cả truyền thông chính thống.

Giới hạn về độ dài của tin nhắn, 140 ký tự, có tính tương thích với tin SMS (Short Message Service), mang đến cho cộng đồng mạng một hình thức tốc ký đáng chú ý, đã được sử dụng rộng rãi đối với SMS. Giới hạn về ký tự cũng giúp thúc đẩy các dịch vụ thu gọn địa chỉ website như tinyurl, bit.ly và tr.im, hoặc các dịch vụ nội dung tên miền như là Twitpic và NotePub nhằm thu thập các thông tin đa phương tiện và những đoạn dài hơn 140 ký tự.

Kiểm duyệt[sửa | sửa mã nguồn]

Từ tháng 1 năm 2012, Twitter cho biết là sẽ áp dụng kỹ thuật mới để kiểm duyệt các tin nhắn dựa trên cơ sở từng nước một nhằm tuân thủ những luật lệ khác nhau trên thế giới và bất kỳ nội dung nào mà Twitter xóa bỏ đều được xóa trên khắp thế giới.[4]. Điều này đi ngược lại với tuyên bố của Twitter cách đó 1 năm là Twitter hứa hẹn sẽ không kiểm duyệt những tin nhắn trong lúc các tin này góp phần thúc đẩy những phong trào Mùa xuân Ả Rập chống chính phủ tại một số quốc gia vùng Trung Đông [4].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Staff writer (ngày 15 tháng 7 năm 2009). “Hacker Exposes Private Twitter Documents”. Bits (blog of The New York Times). Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2011. 
  2. ^ “Your world, more connected”. Twitter. Ngày 1 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2011. 
  3. ^ Shiels, Maggie (ngày 28 tháng 3 năm 2011). “Twitter co-founder Jack Dorsey rejoins company”. BBC News. Truy cập ngày 28 tháng 3 năm 2011. 
  4. ^ a ă Twitter cho biết có thể kiểm duyệt tin nhắn trên cơ sở từng nước một, VOA 27/1/2012

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]