CNN

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cable News Network
CNN.svg
CNN logo
Lên sóng 1 tháng 6 năm 1980
Sở hữu Turner Broadcasting System, Inc.
(a Time Warner company)
Định dạng hình 480i (SDTV)
1080i (HDTV)
Khẩu hiệu "The Worldwide Leader in News"
"CNN = Politics"
"The Best Political Team on Television"
"CNN = Money"
"Go Beyond Borders"
Quốc gia Hoa Kỳ
Ngôn ngữ English
Khu vực phát sóng United States
Canada
Worldwide
Trụ sở CNN Center
Atlanta, Georgia
Kênh có liên hệ CNN International
CNN-IBN
CNN Airport Network
CNN Türk
CNN en Español
HLN
CNN Chile
CNN+
TNT
Turner Classic Movies
Cartoon Network
Boomerang
TruTV
TBS
Trang web www.cnn.com
Kênh riêng
Vệ tinh
DirecTV (Hoa Kỳ) Channel 202 (SD / HD)
Channel 1202 (VOD)
Dish Network (Hoa Kỳ) Channel 200 (SD / HD)
Channel 9436 (HD)
Bell TV (Canada) Channel 500 (SD)
Channel 1578 (HD)
Shaw Direct (Canada) Channel 140 / 500 (SD)
Channel 257 / 331 (HD)
SKY PerfecTV! (Nhật Bản) Channel 679 (HD)
Cáp
Available on most cable systems in the USA & Canada Check local listings
In-House (Washington) Channel 12
Phát thanh vệ tinh
Sirius Channel 132
XM Channel 122
IPTV
Verizon Fios Channel 100 (SD)
600 (HD)
Bell Fibe TV (Canada) Channel 500 (SD)
Channel 1500 (HD)

Cable News Network (tiếng Anh, viết tắt CNN; dịch là "Mạng Tin tức Truyền hình cáp") là một mạng truyền hình cáp tại Hoa Kỳ, được Turner Broadcasting System, một nhánh của Time Warner sở hữu.[1] CNN được Ted Turner thành lập năm 1980 như là một kênh phát sóng các chương trình tin tức 24 giờ một ngày và 7 ngày trong tuần.[2] Sau khi ra mắt, CNN là kênh truyền hình đầu tiên cung cấp tin tức 24 giờ[3], và là kênh truyền hình chỉ phát tin tức đầu tiên ở Hoa Kỳ[4].

Mặc dù kênh tin tức có nhiều chi nhánh, CNN chủ yếu phát sóng từ Time Warner Centerthành phố New York, và từ các studio ở Washington, D.C.Los Angeles. Trụ sở chính của nó tại Trung tâm CNN ở Atlanta, tiểu bang Georgia chỉ được sử dụng cho các chương trình cuối tuần.

CNN đôi khi được gọi là CNN/U.S. (Hoặc CNN Domestic[5]) để phân biệt kênh phát trong nội địa Mỹ với kênh quốc tế, CNN International. Tính đến tháng 8 năm 2010, CNN hiện có mặt tại hơn 100 triệu hộ gia đình ở Hoa Kỳ.[6] Phạm vi phát sóng của kênh Hoa Kỳ mở rộng đến hơn 890.000 phòng khách sạn khắp nước này[6], cũng như trên các nhà cung cấp cáp và vệ tinh ở Canada. Trên toàn cầu, chương trình CNN phát sóng thông qua CNN International tại hơn 212 quốc gia và vùng lãnh thổ.[7]

Tính đến tháng 2 năm 2015, CNN hiện có mặt tại khoảng 96.289.000 hộ gia đình thông qua truyền hình cáp, vệ tinh và viễn thông (82.7% hộ gia đình với ít nhất một tivi) ở Hoa Kỳ.[8]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

CNN đã được lên sóng lần đầu tiên lúc 5 giờ chiều giờ phía Đông, vào ngày 1 tháng 6 năm 1980. Sau lời giới thiệu của Ted Turner, cặp vợ chồng David WalkerLois Hart đã thông báo bản tin đầu tiên của kênh.[9] Burt Reinhardt, phó chủ tịch điều hành của CNN khi kênh ra mắt, đã thuê hầu hết 200 nhân viên đầu tiên của kênh, bao gồm người điểm tin tức đầu tiên, Bernard Shaw[10].

Từ khi CNN khai trương 1 tháng 6 năm 1980, hệ thống mạng lưới được mở rộng và đạt được một số lượng truyền hình cáptruyền hình vệ tinh (như bản tin chính CNN), 12 trang web, 2 hệ thống mạng lưới riêng (hệ thống mạng lưới sân bay CNN), 2 hệ thống mạng radio. Mạng lưới có 42 văn phòng giao dịch khắp thế giới và hơn 900 chi nhánh hội viên toàn cầu. CNN mở rộng ảnh hưởng tới nhiều vùng và nhiều ngôn ngữ khắp thế giới, trang web tin tức là CNN.com, sau đó được quy tụ vào là CNN ngày 30 tháng 8 năm 1995.

CNN trở nên nổi tiếng và được cho là kênh tin tức hàng đầu thế giới khi xảy ra Sự kiện 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ, bởi CNN đã ghi được những hình ảnh máy bay bị khủng bố lái đâm vào tòa tháp đôi (Trung tâm Thương mại Thế giới) và hơn nữa là trong chiến tranh Iraq. Những thông tin, video được truyền về liên tục và đều cung cấp cho cả thế giới. CNN đã từng nhiều lần truyền hình trực tiếp trận đánh giữa quân đội Mỹ và quân đội Iraq.

Có chiến lược toàn diện về việc truyền phát tin tức[sửa | sửa mã nguồn]

Với đặc điểm là một kênh truyền hình chuyên về tin tức, CNN luôn có những bản tin kịp thời nhất với những tin tức thời sự nóng bỏng nhất. Không những thế, với những vấn đề thời sự nóng bỏng, CNN luôn có những chương trình bình luận, trao đổi sâu hơn về vấn đề đó. Hiện nay, CNN có khoảng 24 trạm phóng viên thường trú ở nước ngoài và 9 trạm phóng viên thường trú ở trong nước luôn sẵn sàng đi về những "điểm nóng" của tin tức để kịp thời đưa tin. Việc sắp xếp các chương trình trên kênh CNN luôn tuân theo một nguyên tắc: lấy tin tức làm sợi chỉ đỏ xuyên suốt và bình luận tin tức là điểm nhấn. Chính vì vậy mà khán giả của CNN không những được nghe, xem tin tức mà còn được tìm hiểu về tin tức bằng những bình luận khác nhau của các chuyên gia có uy tín trong làng truyền thông thế giới.

Tận dụng tin tức để kiếm tiền[sửa | sửa mã nguồn]

CNN đã tự đặt cho mình một danh xưng rất độc đáo, đó là "một trong những công ty kinh doanh tin tức lớn nhất và có hiệu quả nhất trên toàn thế giới". Và trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, CNN đã làm được điều đó. Hiện nay, CNN đã trở thành nhà cung cấp tin tức cho hơn 200 đài phát thanh và truyền hình trên thế giới, dưới trướng của CNN cũng có tới hơn 600 đài truyền hình trực thuộc khác nhau. CNN đã khéo léo biến tin tức thành những sản phẩm khác nhau rồi kinh doanh nguồn tin tức đó trên toàn thế giới, cung cấp tới cả những ngành nghề và mọi lĩnh vực khác nhau. Chỉ riêng năm 2000, CNN đã thu về 1,4 tỉ USD từ tin tức. Con số đó đã cho thấy CNN thịnh vượng lên nhờ ngành kinh doanh này.

Phân bố chương trình thể hiện cá tính riêng[sửa | sửa mã nguồn]

Xét một cách tổng quan, việc phân bố chương trình của CNN đã thể hiện được vị trí và cá tính đặc biệt của kênh truyền hình tin tức này. Dường như với bất cứ một thể loại chương trình nào, CNN cũng luôn cố gắng biên tập sao cho chương trình trở nên hoàn hảo nhất. Phạm vi đề cập của mỗi bản tin thời sự ở đây thường rất rộng lớn, nó không chỉ bó hẹp ở tình hình nước Mỹ mà còn phản ánh tình hình thế giới một cách rất kịp thời. Tất cả những lĩnh vực như tài chính, thể thao, thời tiết, pháp luật, khoa học giáo dục, sức khoẻ… đều được CNN đề cập tới. Xen kẽ những chương trình đó luôn là một thời lượng thích hợp cho quảng cáo - một trong những nguồn thu lớn nữa của CNN. Người Trung Quốc xưa đã có bí quyết dưỡng sinh thế này: "Một ngày nên ăn làm nhiều bữa, mỗi bữa chỉ nên ăn một ít". CNN đã rất thành công khi áp dụng bí quyết này trong việc đưa tin. Mỗi bản tin của CNN thường không quá nhiều về nội dung nhưng tần suất phát sóng lại rất cao, điều này luôn mang lại cho khán giả một cảm giác tiết tấu mạnh và họ thực sự cảm thấy rằng "tin tức luôn bên cạnh bạn" đúng như phương châm của CNN.

Một đặc điểm rất thú vị nữa của CNN đó là bản tin dự báo thời tiết được chia làm nhiều phần nhỏ, đan xen giữa các bản tin thời sự, người dẫn chương trình thời sự thậm chí còn có thể trò chuyện với MC của bản tin thời tiết. Điều này rất hiếm gặp ở các đài truyền hình khác, đặc biệt là các đài truyền hình của châu Á. Trên màn hình của CNN, khán giả rất khó để bắt gặp một người dẫn chương trình thời sự quá nghiêm túc, máy móc mà thay vào đó là hình ảnh những người dẫn chương trình tự nhiên, thoải mái, hài hước và rất thông minh. Đó cũng chính là một trong những bí quyết dẫn tới thành công của "anh chàng khổng lồ" trong giới truyền thông thế giới này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Time Warner: Turner Broadcasting Lưu trữ January 22, 2011, tại Wayback Machine.
  2. ^ “Charles Bierbauer, CNN senior Washington correspondent, discusses his 19-year career at CNN. (May 8, 2000)”. Cnn.com. Truy cập ngày 12 tháng 10 năm 2013. 
  3. ^ “CNN changed news – for better and worse”. Taipei Times. 31 tháng 5 năm 2005. Truy cập ngày 24 tháng 1 năm 2009. 
  4. ^ Kiesewetter, John (28 tháng 5 năm 2000). “In 20 years, CNN has changed the way we view the news”. Cincinnati Enquirer. Truy cập ngày 24 tháng 1 năm 2009. 
  5. ^ “CNN Show Pages”. www.cnn.com. Truy cập ngày 30 tháng 8 năm 2016. 
  6. ^ a ă “This date in deal history: CNN begins broadcasting”. Deal Magazine. 31 tháng 5 năm 2006. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 26 tháng 6 năm 2006. 
  7. ^ “CNN is Viewers Cable Network of Choice for Democratic and Republican National Convention Coverage”. Timewarner.com. 18 tháng 8 năm 2000. Truy cập ngày 20 tháng 2 năm 2010. 
  8. ^ Seidman, Robert (22 tháng 2 năm 2015). “List of how many homes each cable network is in as of February 2015”. TV by the Numbers. Zap2it. Truy cập ngày 10 tháng 3 năm 2015. 
  9. ^ Barkin, Steve Michael; Sharpe, M.E. (2003). American Television News: The Media Marketplace and the Public Interest. 
  10. ^ Wiseman, Lauren (10 tháng 5 năm 2011). “Burt Reinhardt dies at 91: Newsman helped launch CNN”. The Washington Post. Truy cập ngày 19 tháng 5 năm 2011. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]