Abu Dhabi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
ʼAbū Ẓaby
أبو ظبي
Quang cảnh Abu Dhabi
Quang cảnh Abu Dhabi
Cờ hiệu của ʼAbū Ẓaby
Cờ hiệu
ʼAbū Ẓaby trên bản đồ Thế giới
ʼAbū Ẓaby
ʼAbū Ẓaby
Tiểu vương quốc Abu Dhabi
Chính quyền
 • Tiểu vương Khalifa bin Zayed Al Nahayan
Diện tích
 • Tổng cộng 972 km2 (375 mi2)
Dân số (2006)
 • Tổng cộng 1.850.230
 • Mật độ 293.94/km2 (761.3/mi2)
Múi giờ (UTC+4)
Mã điện thoại 00971 sửa dữ liệu
Thành phố kết nghĩa Minsk, Bethlehem, Madrid, Houston, Brisbane, Islamabad, Nicosia, Iquique, Jakarta, Roskilde sửa dữ liệu
Trang web www.abudhabi.com (không chính thức)
Thành phố Abu Dhabi
Hình ảnh từ vệ tinh của Abu Dhabi (tháng 3 năm 2003)

Abu Dhabi, hay cũng gọi là ʼAbū Ẓaby (nghĩa là "cha của linh dương gazen"), toạ lạc bên bờ Vịnh Ba Tư, là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Abu Dhabi cũng là thủ đô của tiểu vương quốc Abu Dhabi, tiểu vương quốc Ả Rập (emirate) lớn nhất, thịnh vượng nhất và đông dân nhất trong bảy tiểu vương quốc tạo nên Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Thành phố được xây trên một hòn đảo gần đất liền và có một cảng nước sâu nhân tạo quan trọng có tên là Cảng Zayed. Abu Dhabi là một trung tâm tài chính, giao thông vận tải của khu vực giàu dầu mỏ. Thành phố cũng có một sân bay quốc tế.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Từ một thị trấn khiêm tốn với vài ngàn dân với các công trình nhỏ truyền thống giữa thập niên 1960, thành phố đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng vượt bậc trong mấy thập niên qua. Hiện nay, Abu Ahabi đã là thành phố hiện đại với nhiều toà nhà chọc trời và có hàng trăm ngàn dân. Thành phố được quy hoạch theo ô vuông với các tuyến đường phố theo hướng Đông-Nam đến Tây Bắc. Nhiều công viên và vườn hoa đã được trồng ở những khu vực mà trước đây là sa mạc khô cằn. Thành phố có một tổ hợp thể thao lớn và một trung tâm văn hoá.

Lịch sử của Abu Ahabi được bắt đầu tư năm khu định cư năm 1761 và năm 1793 đây là nơi quyền lực của dòng họ al-Nahyan, dòng họ đang cai trị tiểu vương quốc Abu Dhabi cho đến ngày nay. Tuy nhiên, thị trấn này chỉ trở nên quan trọng hơn khi trữ lượng dầu mỏ lớn được phát hiện tại tiểu vương quốc này cuối thập niên 1950 và đầu thập niên 1960. Những năm tiếp theo, nền kinh tế và hạ tầng cơ sở của thành phố đã phát triển nhanh chóng những năm sau đó. Theo thoả hiệp năm 1971, thành phố Abu Dhabi đã được chọn làm thủ đô lâm thời của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất mới thành lập. Người ta dự tính rằng một thủ đô mới, lâu dài sẽ được xây sau này ở biên giới giữa Abu Dhabi và Dubai, tiểu vương quốc Ả Rập quan trọng thứ hai trong Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Tuy nhiên, vào ăm 1996, Abu Dhabi đã được tuyên bố chính thức là thủ đô lâu dài của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]