Thế giới Ả Rập

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cờ các quốc gia trong thế giới Ả Rập

Thế giới Ả Rập (tiếng Ả Rập: العالم العربي / ISO 233: al-Alam al-Arabi) đề cập đến các nước nói tiếng Ả Rập trải dài từ Đại Tây Dương ở phía tây đến biển Ả Rập ở phía đông, và từ Địa Trung Hải ở phía bắc đến vùng Sừng châu PhiẤn Độ Dương ở phía đông nam.

Nó bao gồm 22 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng dân số của 360 triệu người tọa lạc giữa Bắc Phi và Tây Á.

Ý thức về chủ nghĩa dân tộc Ả Rập xuất hiện vào nửa cuối của thế kỷ 19 cùng với các trào lưu chủ nghĩa dân tộc khác bên trong Đế quốc Ottoman đang suy tàn.

Liên đoàn Ả Rập được thành lập vào năm 1945 để đại diện cho lợi ích của người Ả Rập, và đặc biệt là để theo đuổi sự thống nhất chính trị của thế giới Ả Rập, một dự án được gọi là ủng hộ chủ nghĩa Ả Rập. Ngày nay, các quốc gia Ả rập được đặc trưng bởi sự độc đoán của các chính quyền cai trị và thiếu sự kiểm soát dân chủ[cần dẫn nguồn]. Các cuộc biểu tình nổi tiếng trên khắp thế giới tại thế giới Ả Rập của cuối năm 2010 đến đầu năm 2011 là nhằm chống lại các chính phủ độc tài và tham nhũng liên quan đến chính trị, kết hợp với các nhu cầu về những quyền dân chủ.

Thành viên Liên đoàn Ả Rập[sửa | sửa mã nguồn]

Các nước sử dụng tiếng Ả rập như ngôn ngữ chính thức duy nhất (xanh lá cây) và một trong các ngôn ngữ chính thức (xanh da trời).
Ngày trở thành thành viên Liên đoàn Ả Rập; Comoros (dấu tròn) tham gia năm 1993.
     thập kỷ 1940      thập kỷ 1950      thập kỷ 1960      thập kỷ 1970

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]