Freedom House

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Ngôi nhà Tự do
Freedom House
Thành lập1941
LoạiViện nghiên cứu, think tank
Trụ sở chínhWashington, D.C., Hoa Kỳ
Nhân vật chính
William H. Taft IV, Chủ tịch Ban quản trị
Jennifer Windsor, Giám đốc điều hành
Nhân viên
khoảng 120[1]
Trang webwww.freedomhouse.org

Freedom House (Ngôi nhà Tự do) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế có chức năng theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, cũng như khảo sát và nghiên cứu về tình trạng thực thi tự do chính trị cũng như các quyền tự do cơ bản của công dân tại các quốc gia trên thế giới. Hàng năm, Freedom House đều có một bản công bố bản báo cáo - đánh giá về tình hình tự do trên của các nước trên thế giới.

Đồng thời tổ chức này cũng chuyên về cổ động và truyền bá tự do - dân chủ trên toàn thế giới. Tổ chức này cũng là một xúc tác cho làn sóng dân chủ trên toàn cầu. có một văn phòng chính đặt tại Thành phố New York, Hoa Kỳ. Ngoài ra tổ chức này có 11 văn phòng khác trên thế giới tại các quốc gia Hungary, Jordan, Kazakhstan, Kyrgyzstan (2 văn phòng), México, Tunisia, Ba Lan, Serbia, Nam Phi, Ukraina [2]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ chức được sáng lập vào năm 1941 bởi Wendell Willkie, Eleanor Roosevelt, George Field, Dorothy Thompson, Rex Stout, Herbert Bayard Swope và những người khác tại New York City như là phản ứng với chủ nghĩa toàn trị của Đức Quốc xã. Đối lập với chính sách cô lập về đối ngoại mà phổ biến vào thời đó, Freedom House ủng hộ sự can thiêp của Hoa Kỳ trong thế chiến thứ Hai để tiếp sức cho Anh Quốc. Trong thập niên 1940, Freedom House ủng hộ Kế hoạch Marshall và việc thành lập NATO. Mặc dù có tinh thần chủ nghĩa chống cộng cao, nhưng Freedom House là một đối thủ của chủ nghĩa McCarthy. Trong thập niên 1950, và 1960 họ ủng hộ Phong trào Dân quyền ở Hoa Kỳ. Khi quyền tự do dân sự bị chà đạp bởi các chế độ Cộng sản, độc tài và độc tài quân sự ở Á Châu, Phi Châu và châu Mỹ Latin, Freedom House làm ra những tiêu chuẩn để đánh giá nhân quyền và tự do của công dân. Trong thập niên 1980 họ giúp đỡ phong trào Công đoàn Đoàn kếtBa Lan và phe đối lập dân chủ ở Philippines. Những lúc gần đây Freedom House ủng hộ các công dân, mà tham dự vào việc lật đổ chính quyền ở Serbia, UkrainaKyrgyzstan.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]