Tiếng Malta

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiếng Malta
Malti
Sử dụng tại

 Malta
 Australia
 Canada
 Gibraltar
 Italy
 UK

 USA [1]
Tổng số người nói 371.900 (1975)[2]
Ngữ hệ Hệ ngôn ngữ Phi-Á
Phân nhánh
Hệ chữ viết chữ cái Latinh
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại Malta Malta
Liên minh châu Âu Liên minh châu Âu
Quy định bởi Hội đồng quốc gia tiếng Malta
Il-Kunsill Nazzjonali tal-Ilsien Malti
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 mt
ISO 639-2 mlt
ISO 639-3 mlt

Tiếng Maltangôn ngữ chính thức của Malta, cùng với tiếng Anh.[3] Đây cũng là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu, là ngôn ngữ Smitic duy nhất nổi bật như vậy. Tiếng Malta là bắt nguồn từ tiếng Siculo-Ả Rập (phương ngữ tiếng Ả Rập phát triển ở Malta, Sicilia và phần còn lại của miền Nam Italia giữa thế kỷ thứ chín và mười bốn).[4] Khoảng một nửa là vốn từ vựng ngôn ngữ này mượn từ tiếng Ý và Sicilia,[4] và các từ tiếng Anh chiếm nhiều như 20% của vốn từ vựng tiếng Malta. Đây là ngôn ngữ viết Semitic duy nhất dùng chữ cái Latinh ở dạng chuẩn của nó.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Malta trở thành một ngôn ngữ chính thức của Malta năm 1934, cùng với tiếng Anh, khi tiếng Ý đã bị loại bỏ vai trò là ngôn ngữ chính thức. Các tham chiếu cũ nhất đến tiếng Malta đến từ các nhà sư Benedictine của Catania, những người đã không thể mở một tu viện tại Malta, trong năm 1364, bởi vì họ không thể hiểu được ngôn ngữ mẹ đẻ. Trong năm 1436, trong di chúc của một Pawlu Peregrino, tiếng Malta là lần xác định là lingua maltensi. Các tài liệu được biết đến lâu đời nhất trong tiếng Malta là "Il Cantilena" (tiếng Malta: Xidew il-Qada) một bài thơ từ thế kỷ 15 được viết bởi Pietro Caxaro, [7] và từ điển tiếng Malta đầu tiên được biết đã được viết bởi người Pháp Francois de Vion Knight Thézan Court trong năm 1640. Nó bao gồm ghi chú về ngữ pháp tiếng Malta và một phần kết luận chi tiết bằng tiếng Ý và tiếng Malta, để được sử dụng khi ra lệnh cho binh sĩ. Các bản fax sử dụng trong công việc hiện đang được xuất bản.

Trong cuốn sách Dell’Istoria della Sacra Religione et Illustrissima Militia di San Giovanni Gierosolimitano (tiếng Anh: The History of the Sacred Religion and Illustrious Militia of St John of Jerusalem), được viết giữa năm 1594 và 1602, Giacomo Bosio tán thành quan điểm cho rằng nguồn gốc tiếng Malta từ tiếng Carthage. Bosio viết rằng khi nền tảng của Valletta đã được đặt, một nhóm người lớn tuổi nói tiếng Malta "Iegi zimen en Fel wardia col sceber raba iesue uquie" (tiếng Malta hiện đại nào trong lần đọc, "Jiġi żmien li fil-Wardija [l-Għolja Sciberras] kull xiber raba 'jiswa uqija ", và trong tiếng Anh," Sẽ có lúc khi tất cả các mảnh đất trên đồi Sciberras sẽ có giá trị trọng lượng của nó bằng vàng "). Đây là ví dụ cổ xưa nhất của in tiếng Malta.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]