Tên gọi dân cư

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tên gọi dân cư (tiếng Anh: demonym hay còn được gọi là gentilic[1]), là một từ được sử dụng để mô tả những người sống ở một nơi nhất định. Từ tương tự cũng được sử dụng để chỉ ngôn ngữ của người dân. Ví dụ, tiếng Anh là những người Anh nói tiếng Anh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không có từ ngữ nào có thể được sử dụng để mô tả dân cư của một nơi nào đó.

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Từ gentilic có nguồn gốc từ tiếng Latinh: gentilis có nghĩa là của một sắc tộc. Mặt khác, demonym có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "dân số". Hậu tố cho tên tiếng Việt là từ đồng nghĩa được sử dụng trong việc tạo ra từ tên gọi dân cư. Từ này được cho là đã được đặt ra hoặc hồi sinh bởi Paul Dickson của Merriam-Webster vào năm 1997[2]. Tuy nhiên, một số người gán cho thuật ngữ này là George H. Scheetz[3]. Họ tin rằng lần đầu tiên từ này được nhắc đến là trong các tác phẩm văn học đầu tiên của ông, chẳng hạn như trong cuốn Bạn có gọi một người từ khắc là gì. Một từ điển của các tên thường trú. Nó được nghi ngờ là lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1893 với tên là demonymic.

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Hầu hết những người bị thực dân châu Âu tiếp quản không có tên gọi dân cư. Ngoài ra, họ có thể có tên gọi dân cư mang tên quốc gia của họ. Tên gọi dân cư này bao gồm Aztec, IroquoisSéc. Giải thích cho sự xuất hiện này là các hình thức ngôn ngữ của những người này không bao giờ được sử dụng bởi người Anh. Sử dụng quốc gia để chứng minh Séc dùng để gọi tiếng SécČeština, Cộng hòa Séc trong tiếng Séc được gọi là Česko republikangười Séc gọi là eši. Ngoài ra, thuật ngữ người Mỹ cũng có vấn đề vì nó được sử dụng cho những người sống ở Mỹ cũng như những người sống ở Bắc MỹNam Mỹ. Những người sống ở Bắc và Nam Mỹ sẽ dễ dàng được gọi là châu Mỹ, tuy nhiên, người ta cũng thường được xác định là người Mỹ.

Nhầm lẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay từ demonym chưa được dịch chuẩn trong Google Dịch, nó thường hay dịch nhần từ này sang tiếng Việt thành "con quỷ" hoặc "ác quỷ".

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Dictionary”. Merriam Webster. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015. 
  2. ^ What Do You Call a Person From...? A Dictionary of Resident Names by Paul Dickson (Facts on File, February 1990). ISBN 978-0-8160-1983-0.
  3. ^ George H. Scheetz (1988). Names' Names: A Descriptive and Pervasive Onymicon. Schütz Verlag. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]