Bán đảo Ả Rập

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bán đảo Ả Rập
Arabian Peninsula (orthographic projection).png
Diện tích 3,2 triệu km2 (1.25 triệu mi²)
Dân số ~82 triệu
Người dân Người Ả Rập
Quốc gia  Bahrain
Kuwait Kuwait
 Oman
 Qatar
 Ả Rập Xê Út
 UAE
 Yemen

Bán đảo Ả Rập (tiếng Ả Rập: الجزيرة العربية al-jazīra al-ʿarabiyya, « đảo Ả Rập ») là một bán đảo nằm ở Tây Á, tọa lạc ở phía đông bắc châu Phi, trên mảng Ả Rập. Theo góc nhìn địa lý, đây có thể được xem là một tiểu lục địa của châu Á.[1][2]

Bán đảo Ả Rập là bán đảo lớn nhất thế giới, với diện tích 3.237.500 km2 (1.250.000 sq mi). Bán đảo Ả Rập bao gồm các quốc gia Yemen, Oman, Qatar, Bahrain, Kuwait, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, và một phần của JordanIraq.[3] Bán đảo này được tạo ra từ việc phân tách tạo nên biển Đỏ trong khoảng thời gian từ 56 đến 23 triệu năm trước. Bán đảo Ả Rập tiếp giáp với biển Đỏ về phía tây và tây nam, vịnh Ba Tư về phía đông bắc, Levant về phía bắc và Ấn Độ Dương về phía đông nam. Nơi này đóng một vị trí địa chính trị quan trọng tại Trung Đông và thế giới Ả Rập do trữ lượng lớn dầu mỏkhí tự nhiên.

Trước thời hiện đại, nó được chia làm bốn phân vùng: Hejaz, Najd, Nam Arabia (Hadhramaut) và Đông Arabia. Hejaz và Najd tạo nên đa phần Ả Rập Saudi. Nam Arabia bao gồm Yemen và vài phần của Ả Rập Saudi (Najran, Jizan, Asir) và Oman (Dhofar). Đông Arabia bao gồm toàn bộ vùng duyên hải dọc theo vịnh Ba Tư.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ McColl, R. W. (14 tháng 5 năm 2014). Encyclopedia of World Geography (bằng tiếng Anh). Infobase Publishing. ISBN 9780816072293. 
  2. ^ “Arabian Peninsula”. World News (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 15 tháng 4 năm 2017. 
  3. ^ Geopolitics of the World System - Page 337, Saul Bernard Cohen - 2003

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]