Quần đảo Thái Bình Dương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lãnh đạo các đảo Thái Bình Dương, tất cả các thành viên của Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương, tại một cuộc họp ở Samoa với cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice (giữa), ngày 26 tháng 7 năm 2008
Ba trong số các nhóm đảo chính ở Thái Bình Dương.

Quần đảo Thái Bình Dương (Pacific Islands) bao gồm 20.000 đến 30.000 hòn đảo ở Thái Bình Dương. Các hòn đảo cũng đôi khi được gọi chung là Châu Đại Dương,[1] mặc dù châu Đại Dương đôi khi trong định nghĩa cũng bao gồm cả Úcquần đảo Mã Lai.

Quần đảo Thái Bình Dương, tọa lạc ở phía Nam của chí tuyến, theo truyền thống được chia thành 3 khu vực: Melanesia, MicronesiaPolynesia:

Đảo trong vùng được chia thành hai nhóm đảo, nhóm đảo cao và nhóm đảo thấp. Núi lửa tạo ra các hòn đảo cao, có nhiều cư dân tập trung với các mãnh đất nông nghiệp màu mở hơn. Các hòn đảo thấp thường là các rạng san hô hay đảo san hô, có diện tích tương đối nhỏ và ít cư dân hay không có người định cư. Ngoài ra còn có nhiều đảo trong Thái Bình Dương không được xem là thuộc Châu Đại Dương. Những hòn đảo này bao gồm: quần đảo Galápagos của Ecuador, quần đảo AleutianAlaska, Hoa Kỳ, các đảo của quần đảo KurilSakhalin của Nga, Đài Loan và các đảo khác của nước Trung Hoa Dân quốc, Philippines, các đảo trong Biển Đông, bao gồm các Quần đảo tranh chấp ở Biển Đông, hầu hết các hòn đảo của Indonesia, và quốc đảo Nhật Bản, trong đó bao gồm quần đảo Nhật Bản.

  • Nauru (cùng với đảo Banaba của Kiribati), có thể được xem là một ngoại lệ. Những cư dân bản địa Nauru được xem là một sự hỗn hợp về văn hóa và lai chủng từ ba nhóm trên. Trong đó với ảnh hưởng văn hóa bắt nguồn chủ yếu từ Micronesia. Về khía cạnh lịch sử, vùng này ảnh hưởng với Polynesia.

Danh sách các đảo ở Thái Bình Dương[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là danh sách các đảo, quần đảo chủ yếu thuộc Thái Bình Dương. Gồm cả các đảo lớn, nhỏ, hình thức chính trị, các đảo có người ở và không có người định cư.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • William Collins Sons & Co Ltd (1983), Collins Atlas of the World , Luân Đôn W6 8JB: HarperCollins, ISBN 0-00-448227-1Quản lý CS1: địa điểm (liên kết)
  1. ^ Collins Atlas of the World, Page 83