Đảo Banaba

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đảo Banaba[1] (pron.: / bənɑ ː bə /; cũng gọi là Ocean Island), là một hòn đảo ở Thái Bình Dương, là một hòn đảo san hô khá lớn nằm phía tây của chuỗi đảo Gilbert và cách 185 dặm (298 km) về phía đông của Nauru. Nó là một phần của nước Cộng hòa Kiribati. Đảo Banaba có diện tích 6,0 km ²,[2] và điểm cao nhất trên đảo cũng là điểm cao nhất của Kiribati, chiều cao 81 mét (266 ft). Cùng với đảo Nauruđảo Makatea (Polynesia thuộc Pháp), là một trong những hòn đảo giàu phốt phát nhất của Thái Bình Dương.[3]

Khí hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Lượng mưa theo tháng từ những số liệu trong giai đoạn 1951-1980

Đảo Banaba có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với những cánh rừng mưa nhiệt đới tươi tốt. Gió đông bắc và gió đông nam mang lại mưa trên đảo từ Thái Bình Dương. Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, là mùa mưa trên đảo, trung bình cao hơn 120mm, từ tháng 5 đến tháng 11, mưa tương đối ít, có thể xem đây là mùa khô ở đảo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The correct spelling and etymology in Gilbertese should be Bwanaba but the Constitution of Kiribati writes Banaba. Because of the spelling in English or French, the name was very often written Paanapa or Paanopa, as it was in 1901 Act.
  2. ^ Dahl, Arthur (ngày 12 tháng 7 năm 1988). “Islands of Kiribati”. Island Directory. UN System-Wide Earthwatch Web Site. Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2012. 
  3. ^ C.Michael Hogan. 2011. Phosphate. Encyclopedia of Earth. Topic ed. Andy Jorgensen. Ed.-in-Chief C.J.Cleveland. National Council for Science and the Environment. Washington DC

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]