Đảo Malaita

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Malaita)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bản đồ địa hình Đảo Malaita
Vị trí Đảo Malaita trong Quần đảo Solomon

Malaita là hòn đảo lớn nhất tỉnh Malaitao, thuộc quần đảo Solomon. Malaitao là một hòn đảo nhiệt đới, được bao bọc bởi nhiều ngọn núi. Ở đây có một hệ thống sông hoang sơ và rừng rậm nhiệt đới chưa được khai phá. Malaitao là hòn đảo có người định cư đông nhất quần đảo Solomon, với hơn 140,000 người sinh sống trên đảo, chiếm hơn 1/3 tổng dân số ở quốc đảo Solomon. Thành phố lớn nhất và cũng là thủ phủ của tỉnh Malaita là thành phố Auki, tọa lạc ở bở phía Tây Bắc của đảo. Đảo Malaita có diện tích 4.307 km2.

Đức giám mục George Augustus Selwyn

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tên địa phương của hòn đảo này là Mala, hoặc phương ngữ biến thể của nó Mara hoặc Mwala. Malaita hay Malayta, xuất hiện trong nhật ký của các nhà thám hiểm Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ XVI, khi họ đến đảo này và tuyên bố đó là tên chính thức. Người Tây Ban Nha lần đầu tiên nhìn thấy hòn đảo từ đảo Santa Isabel, nơi nó được gọi là Mala. Một giả thuyết cho rằng "ita" đã được bổ sung sau đó. Đức Giám mục George Augustus Selwyn gọi nó là Malanta vào năm 1850. Mala là tên được sử dụng dưới sự kiểm soát của Anh, ngày nay Malaita được sử dụng như tên gọi chính thức. Tên Big Malaita (đảo Malanta lớn) cũng được sử dụng để phân biệt nó với hòn đảo nhỏ hơn ở phía nam là đảo Nam Malaita.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Reef Island off North Malaita

Malaita là một hòn đảo hẹp, dài khoảng 102 dặm (164 km) và rộng 23 dặm (37 km) tại điểm rộng nhất của nó. Phía Nam của đảo là eo biển Indispensable ngăn cách đảo Malaita với quần đảo Floridađảo Guadalcanal, Phía Đông và Đông Bắc nhìn ra Thái Bình Dương, phía Tây Bắc là đảo Santa Isabel, phía Nam là đảo Nam Malaita (Malaita nhỏ).

Đảo Malaita có khí hậu rất ẩm ước, đặc biệt là tháng 11 và tháng 2.Gió mậu dịch thổi vào mùa đông từ bán cầu nam, từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 thổi từ phía đông nam khá ổn định. Mùa hègió mùa thổi qua đảo, mang mưa nhiều cho đảo, vì thế tạo ra sự ẩm ước trên đảo.

Giống như các đảo khác trong quần đảo, do nằm gần dãi Andesite nên đảo là một phần của vành đai núi lửa Thái Bình Dương, cho nên việc xảy ra động đất là hiện tượng thường xuyên trên đảo, nhưng rất ít bằng chứng nói về sự hiện diện của và hoạt động của núi lửa. Trung tâm đảo là một dãy núi chạy dọc theo đảo giống như một cái xương sống, các núi phía Bắc đạt đến độ cao 975 m, trong khi đó các ngọn núi phía nam lên đến 1,430 m

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Roger Keesing, Kwaio Religion: The Living and the Dead in a Solomon Island Society. New York: Columbia University Press, 1982.
  • Roger M. Keesing and Peter Corris. Lightning Meets the West Wind: The Malaita Massacre. Melbourne: Oxford University Press, 1980.
  • Janet Kent. The Solomon Islands. Harrisburg, PA: Stackpole Books, 1972.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Guppy, Henry B. (1887) The Solomon Islands and Their Natives. London: Swan Sonnenschein, Lowrey & Co