Đảo Santa Isabel

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Santa Isabel

SantaIsabelmap.png
Bản đồ của Santa Isabel, các đảo lân cận, và các thị trấn và làng
Solomon Islands - Santa Isabel.PNG
Địa lý
Vị tríPacific Ocean
Quần đảoQuần đảo Solomon
Diện tích2.999 km2 (1.157,9 mi2)
Độ cao tương đối lớn nhất1.220 m (4.000 ft)
[1]
Đỉnh cao nhấtMount Sasari
Hành chính
Solomon Islands
ProvinceIsabel Province
Thành phố lớn nhấtBuala
Topographical map of Santa Isabel.

Santa Isabel là hòn đảo dài nhất trong quần đảo Solomon (Nam Thái Bình Dương) và lớn nhất trong các đảo thuộc tỉnh Isabel. Đảo có diện tích 2,999 km2 (1,157.9 sq mi)

Vị trí và dữ liệu địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo Choiseul nằm về phía Tây của đảo, đảo Malaita nằm ở phía đông, Phía bắc là Thái Bình Dương và phía nam là đảo Guadalcanal (đảo Isatabu).

Điểm cao nhất ở Santa Isabel là núi Sasari, 1220 mét (3.675 ft)[1]. Sông Marutho là con sông quan trọng nhất của đảo bắt nguồn từ đỉnh núi này và đổ vào đại dương tại Hofi. Trung tâm hành chính là Buala và cũng là thành phố lớn nhất, cũng là nơi có sân bay tốt nhất đảo.

Nhà thám hiểm người Tây Ban Nha: Álvaro de Mendaña de Neira

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Người châu Âu tiếp xúc với quần đảo Solomon đầu tiên từ đảo này, bởi nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Álvaro de Mendaña de Neira năm 1568, người Tây Ban Nha cũng khảo xác và tiến hành vẽ bản đồ các đảo xung quanh, nhưng họ đã làm cho người bản địa trên đảo rất thù ghét.

Sau khi người Tây Ban Nha không tiềm được thực phẩm, vàng và bị bủa vây, tấn công bởi người bản xứ trên đảo, họ đã bỏ đảo sang Honiara hiện nay trên đảo Guadalcanal.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Geoffrey M. White, Identity through History; Living Stories in a Solomon Islands Society, Cambridge Studies in Social and Cultural Anthropology Series (No. 83) ISBN 978-0-521-40172-2
  • Informal learning strategies in the Solomon Islands

Trích nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Hammond World Travel Atlas. Union, N.J.: Hammond World Atlas Corporation, c. 2004-2005. ISBN 0-8437-1982-6. Page 245