Tây Ấn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bản đồ Tây Ấn (1736)

Tây Ấn hay quần đảo Tây Ấn là một vùng thuộc bồn địa CaribeBắc Đại Tây Dương, bao gồm các quần đảo Antillesquần đảo Lucayan.[1] Sau chuyến du hành của Cristoforo Colombo đến đây, người châu Âu bắt đầu dùng tên gọi sai Tây Ấn để phân biệt vùng này với Đông Ấn (gồm Nam ÁĐông Nam Á).

Từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, các nước châu Âu lập ra nhiều lãnh thổ thuộc địa tại Tây Ấn, bao gồm Tây Ấn thuộc Anh, Tây Ấn thuộc Đan Mạch, Antille thuộc Hà Lan (Tây Ấn thuộc Hà Lan), Tây Ấn thuộc PhápTây Ấn thuộc Tây Ban Nha.

Năm 1916, Đan Mạch bán thuộc địa Tây Ấn Đan Mạch cho Hoa Kỳ với giá 25 triệu đô la Mỹ trả bằng vàng theo điều khoản Hiệp ước Tây Ấn thuộc Đan Mạch. Từ đó Tây Ấn thuộc Đan Mạch trở thành vùng quốc hải của Hoa Kỳ, gọi là quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

Giữa những năm 1958-1962, Anh Quốc tổ chức lại tất cả các lãnh thổ hải đảo Tây Ấn của họ - ngoại trừ quần đảo Virgin thuộc Anh, Bahamas, Honduras thuộc AnhGuiana thuộc Anh - thành một thực thể gọi là Liên bang Tây Ấn. Anh hy vọng liên bang này đoàn kết một khối để trở thành quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Liên bang Tây Ấn đã tan rã vào năm 1962.

Tây Ấn (tiếng Anh: West Indies, West India) cũng là tên gọi của một số công ty vào thế kỷ 17 và 18, bao gồm Công ty Tây Ấn Đan Mạch, Công ty Tây Ấn Hà Lan, Công ty Tây Ấn PhápCông ty Tây Ấn Thụy Điển.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Caldecott, Alfred (1898). The Church in the West Indies. Luân Đôn: Frank Cass and Co. tr. 11.