Đế quốc Tây Ban Nha

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Đế quốc Tây Ban Nha
  • Tất cả thuộc về Quân chủ Tây Ban Nha
  • Imperio Español
  • Monarquía universal Española
  • Monarquía Hispánica
Đế chế Thiên chúa[1]
1492–1975


Quốc kỳ

Khẩu hiệu
"Plus ultra" (ngôn ngữ?)
"Mở rộng hơn nữa"
Lãnh thổ trên toàn thế giới trong đó bao gồm từng là lãnh thổ quân chủ Tây Ban Nha và Đế quốc.
Thủ đô Madrid (1561–1601, 1606–1975)

Valladolid (1601–1606)

Ngôn ngữ Tiếng Tây Ban Nha
Tôn giáo Thiên chúa giáo
Chính quyền
Vua Vua Tây Ban Nha
Lịch sử
 •  Thành lập 1492
 •  Bãi bỏ 1975
Tiền thân
Kế tục
Vương quyền Castile
Vương quyền Aragon
Vương quốc Granada
Vương quốc Navarre
Hà Lan Burgundy
Công quốc Giáo phận Utrecht
Đế quốc Aztec
Đế quốc Inca
Văn minh Maya
Thổ dân châu Mỹ
Vương quốc Tondo
Liên hiệp Madja-as
Louisiana (Tân Pháp)
Tây Ban Nha
Đệ nhất Đế quốc México
Đại Colombia
Các tỉnh thống nhất Río de la Plata
Chile
Bolivia
Bảo hộ Peru
Đệ Nhất Cộng hòa Philippines
Guinea Xích đạo
Cộng hòa Dân chủ Ả Rập Sahrawi
Louisiana (Tân Pháp)
Lãnh thổ Florida
Chính phủ Quân sự Hoa Kỳ tại Cuba
Puerto Rico
  Đế quốc Bồ Đào Nha trong liên minh Iberian (1581–1640).
  Lãnh thổ bị mất do Hiệp ước Utrecht-Baden (1713–1714).
  Lãnh thổ bị mất do Chiến tranh độc lập Châu Mỹ khỏi Tây Ban Nha (1808–1833).
  Lãnh thổ bị mất do Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ (1898–1899).
  Lãnh thổ cấp độc lập do Phi thực dân hóa Châu Phi (1956–1976).
  Lãnh thổ hiện quản lý bởi Tây Ban Nha.

Đế quốc Thực dân Tây Ban Nha (tiếng Tây Ban Nha: Imperio español) là một trong những đế quốc lớn nhất thế giới và là một trong những đế quốc toàn cầu đầu tiên trên thế giới. Đạt tới thời kỳ cực thịnh về quân sự, quyền lực chính trị và kinh tế dưới vương triều Habsburgs Tây Ban Nha, trong thế kỷ 16 và 17, có phạm vi rộng nhất dưới vương triều Bourbon, khi đã chiếm được các đế chế lớn khác trên thế giới. Đế quốc Tây Ban Nha trở thành siêu cường trong thời gian đó và là đế quốc đầu tiên được gọi là "đế quốc có mặt trời không bao giờ lặn".

Vào thế kỷ thứ 15 và 16 Tây Ban Nha là quốc gia tiên phong cho phong trào thám hiểm thế giới và chủ nghĩa bành trướng thuộc địa của châu Âu cũng như tiên phong trong việc mở các lộ trình giao thương qua đại dương, với việc thông thương phát triển nở rộ qua Đại Tây Dương giữa Tây Ban Nha với Mỹ và qua Thái Bình Dương giữa Châu Á - Thái Bình dương với México qua Philippines. Những người Tây Ban Nha đi khai phá thuộc địa đã lật đổ những nền văn minh Aztec, Inca, Maya và tuyên bố chủ quyền với một dải đất bao la ở BắcNam Mỹ. Trong một khoảng thời gian, đế chế Tây Ban Nha thống trị các đại dương nhờ hạm đội tàu giàu kinh nghiệm, một sức mạnh bậc nhất toàn cầu, và họ thống trị những chiến trường ở châu Âu với một lực lượng bộ binh dày dạn và thiện chiến có tên là tercios. Tây Ban Nha trải qua thời kỳ vàng son về văn hóa trong thế kỷ 16 và 17.

Từ giữa thế kỷ 16, vàng và bạc từ các mỏ ở châu Mỹ đã tăng cường tiềm lực quân sự của Tây Ban Nha Habsburg trong một chuỗi các cuộc chiến tại châu Âu và Bắc Phi. Vào thế kỷ 17 và 18, đế chế Tây Ban Nha có được một lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới, dù nó có trải qua sự biến động trong quân đội và tài sản kinh tế từ thập niên 1640. Phải đương đầu với kinh nghiệm và thử thách mới trong việc xây dựng đế chế, các nhà tư tưởng Tây Ban Nha đã công thức ra một vài ý tưởng tân tiến trong các đạo luật thiên nhiên, quyền tối cao độc lập, đạo luật quốc tế, chiến tranh và kinh tế - họ thậm chí đặt dấu hỏi về tính hợp pháp của chủ nghĩa Đế quốc - liên quan đến những trường phái ý tưởng về tính tập thể như trường phái Salamanca.

Những bất đồng thường xuyên với các thế lực thù địch đã gây ra các cuộc chiến về lãnh thổ, giao thương và tôn giáo mà đã góp phần không nhỏ vào sự suy tàn dần dần của đế chế Tây Ban Nha từ giữa thế kỷ 17. Trên Địa Trung Hải, Tây Ban Nha thường xuyên giao chiến với đế quốc Ottoman, trên lục địa châu Âu, Pháp vươn lên với một sức mạnh tương đương. Ở bên ngoài, Tây Ban Nha ban đầu bị cạnh tranh bởi Bồ Đào Nha, rồi sau đó là AnhHà Lan. Thêm vào đó, các lực lượng phá rối dưới sự đỡ đầu của Anh, Pháp và Hà Lan cùng với việc phạm tội quá mức của quân đội Tây Ban Nha, sự tham nhũng gia tăng của chính phủ và sự đình trệ về kinh tế gây ra bởi các chi tiêu quân đội đã phần nào đóng góp cho sự đi xuống của đế chế này.

Đế chế Tây Ban Nha tại châu Âu đã không thể thực hiện được do hiệp ước Utrecht (1713), hiệp ước đã cắt bỏ những lãnh thổ còn lại của Tây Ban Nha ở Ý và các quốc gia thuộc vùng đất thấp. Tài sản của Tây Ban Nha tăng lên sau đó, nhưng nó vẫn duy trì là một sức mạnh thứ hai về chính trị tại lục địa châu Âu.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha duy trì và mở rộng đế chế bên ngoài của nó cho đến thế kỷ 19, cú sốc của cuộc chiến tranh bán đảo đã tạo nên một làn sóng tuyên bố độc lập tại Quito (1809), Colombia (1810), VenezuelaParaguay (1811) đồng thời các cuộc cách mạng liên tiếp nổ ra đã cướp đi các thuộc địa của đế chế tại Đại Lục Châu Mỹ. Tây Ban Nha cố gắng duy trì những mảnh vụn của đế chế tại vùng Caribbean (CubaPuerto Rico); Châu Á (Philippines), và Châu Đại Dương (Guam, Micronesia, Palau, và Quần đảo Bắc Mariana) cho đến tận chiến tranh Tây Ban Nha-Hoa Kỳ nổ ra năm 1898. Sự tham gia của Tây Ban Nha trong cuộc tranh chấp châu Phi là rất nhỏ; vùng Maroc Tây Ban Nha (thuộc địa Maroc của Tây Ban Nha) được duy trì cho đến năm 1956, Guinea Tây Ban NhaSahara Tây Ban Nha được duy trì cho đến năm 1968 và 1975. Quần đảo Canary, Ceuta, Melilla là những khu vực hành chính hiện vẫn là một phần của Tây Ban Nha trong khi Isla de Alborán, Isla Perejil, Islas Chafarinas, Peñón de Alhucemas, và Peñón de Vélez de la Gomera vẫn là các lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha. Và theo UN, "Sahara Tây Ban Nha/Tây Sahara" hiện vẫn dưới sự điều hành của Tây Ban Nha.

Các vị vua Công giáo và nguồn gốc của đế quốc Tây Ban Nha[sửa | sửa mã nguồn]

Huy hiệu của các vị vua Công giáo

Với cuộc hôn nhân của những người thừa kế rõ ràng cho ngai vàng tương ứng của họ Ferdinand của Aragon và Isabella của Castile tạo ra một liên minh cá nhân mà hầu hết các học giả xem như là nền tảng của chế độ quân chủ Tây Ban Nha. Liên minh triều đại của họ là quan trọng đối với một số lý do, thống trị chung trên một tập hợp lớn các vùng lãnh thổ mặc dù không theo một phong cách đơn nhất. Họ theo đuổi thành công mở rộng ở bán đảo Iberia trong Christian tái chinh phục của Hồi giáo Vương quốc Granada, hoàn thành vào năm 1492, mà Valencia-sinh Giáo hoàng Alexander VI cho họ danh hiệu của vua công giáo. Ferdinand của Aragon đặc biệt quan tâm đến việc mở rộng ở Pháp và Ý, cũng như các cuộc chinh phục ở Bắc Phi. [21]

Với người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman kiểm soát các điểm nghẹt thở của thương mại trên đất liền từ châu Á và Trung Đông, cả Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tìm kiếm các tuyến đường thay thế. Các Vương quốc Bồ Đào Nha đã có một lợi thế so với phần còn lại của Iberia, có lãnh thổ trước đó chiếm lại từ những người Hồi giáo. Bồ Đào Nha hoàn thành cuộc tái chiếm Kitô giáo vào năm 1238 và giải quyết ranh giới của vương quốc. Bồ Đào Nha sau đó bắt đầu tìm kiếm sự mở rộng ở nước ngoài hơn nữa, trước tiên đến cảng Ceuta (1415) và sau đó bằng cách chiếm đóng các đảo Đại Tây Dương của Madeira (1418) và Azores (1427-1452); nó cũng bắt đầu hành trình xuống bờ biển phía tây của châu Phi trong thế kỷ mười lăm. [22] Đối thủ của nó Castile đặt yêu cầu bồi thường cho quần đảo Canary(1402) và tái chiếm lãnh thổ từ những người Moor năm 1462. Các đối thủ Kitô giáo, Castile và Bồ Đào Nha, đã đi đến các thỏa thuận chính thức về việc phân chia lãnh thổ mới trong Hiệp ước Alcaçovas (1479), cũng như đảm bảo vương miện Castile cho Isabella, mà người Bồ Đào Nha đã bị quân đội Bồ Đào Nha thách thức.

Theo sau chuyến đi của Christopher Columbus năm 1492 và định cư lớn đầu tiên trong thế giới mới vào năm 1493, Bồ Đào Nha và Castile đã chia thế giới theo Hiệp ước Tordesillas (1494), cho Bồ Đào Nha Châu Phi và Châu Á và Tây bán cầu Tây Ban Nha. [23] Chuyến đi của Christopher Columbus, một người Genovamariner kết hôn với một người phụ nữ Bồ Đào Nha ở Lisbon, nhận được sự hỗ trợ của Isabella của Castile, chèo thuyền phía tây năm 1492, tìm kiếm một con đường đến Ấn Độ. Columbus bất ngờ gặp phải bán cầu tây, dân cư của ông được đặt tên là "người da đỏ". Các chuyến đi tiếp theo và các khu định cư toàn diện của người Tây Ban Nha theo sau, với vàng bắt đầu chảy vào kho bạc của Castile. Quản lý đế chế mở rộng đã trở thành một vấn đề hành chính. Triều đại của Ferdinand và Isabella bắt đầu sự chuyên nghiệp hóa bộ máy của chính phủ Tây Ban Nha, dẫn đến nhu cầu về nam giới (letrados) là sinh viên tốt nghiệp đại học (licenciados), Salamanca, Valladolid, Complutense và Alcalá. Các quan chức luật sư này đã thành lập các hội đồng nhà nước khác nhau, cuối cùng bao gồm Hội đồng Ấn Độ và Casa de Contratación, hai cơ quan cao nhất ở Tây Ban Nha cho chính phủ đế chế ở thế giới mới, cũng như chính phủ hoàng gia ở Ấn Độ.

Chiến dịch ở Bắc Phi[sửa | sửa mã nguồn]

Với cuộc tái chiếm Kitô giáo hoàn thành ở bán đảo Iberia, Tây Ban Nha bắt đầu cố gắng chiếm lãnh thổ ở Bắc Phi. Nó đã chinh phục Melilla năm 1497, và chính sách mở rộng hơn nữa ở Bắc Phi đã được phát triển trong thời kỳ nhiếp chính của Ferdinand Công giáo ở Castile, được kích thích bởi Hồng y Cisneros. Một số thị trấn và tiền đồn ở bờ biển Bắc Phi đã bị chinh phục và chiếm đóng bởi Castile: Mazalquivir (1505), Peñón de Vélez de la Gomera (1508), Oran (1509), Algiers (1510), Bougie và Tripoli (1510). Tripoli được thực hiện vào ngày 24-25 tháng 7, lễ thánh St. James, bảo vệ của Tây Ban Nha; tuyên bố đã được thực hiện rằng 10.000 người Hồi giáo đã bị giết và nhiều người bị bắt. [ cần dẫn nguồn ] Trên bờ biển Đại Tây Dương, Tây Ban Nha chiếm giữ tiền đồn của Santa Cruz de la Mar Pequeña (1476) với sự hỗ trợ từ quần đảo Canary, và nó được giữ lại cho đến năm 1525 với sự đồng ý của hiệp ước Cintra (1509). Cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha Oran (1509) đã giành được nhiều đổ máu: một phần ba dân số Hồi giáo - 4.000 người - bị tàn sát, và có tới 8.000 người bị bắt làm tù binh. Các vị vua thần Zeiyanid của Tlemcennhanh chóng nộp cho người bảo hộ Tây Ban Nha, và hai quyền lực nhanh chóng trở thành đồng minh. Đức Hồng y Cisneros đã cải đạo hai nhà thờ Hồi giáo để sử dụng Công giáo, và phục hồi và mở rộng công sự của thị trấn. Oran, giống như các cảng chính của Algeria khác, buộc phải chấp nhận một presidio (tiền đồn quân sự); nó đã trở thành một căn cứ hải quân lớn, một thành phố đồn trú được trang bị các khẩu pháo và các quỉ. Trong khoảng 200 năm, cư dân của Oran hầu như bị giam giữ trong các bức tường pháo đài của họ, bị tàn phá bởi nạn đói và bệnh dịch hạch; những người lính cũng bị ăn uống và ăn uống không đều. [24] Năm 1792, Tây Ban Nha bỏ Oran, bán nó cho Đế chế Ottoman.

Navarre và Struggles cho Ý[sửa | sửa mã nguồn]

El gran capitan trong Trận Cerignola.

Các vị vua Công giáo đã phát triển một chiến lược kết hôn cho con cái của họ để cô lập kẻ thù lâu năm của họ: Pháp. Các hoàng tử Tây Ban Nha kết hôn với những người thừa kế của Bồ Đào Nha, Anh và Nhà Habsburg. Sau cùng một chiến lược, các vị vua Công giáo quyết định ủng hộ nhà Aragonese của Naples chống lại Charles VIII của Pháp trong cuộc chiến tranh Ý bắt đầu từ năm 1494. Là vua của Aragon, Ferdinand đã tham gia vào cuộc đấu tranh chống lại Pháp và Venice để kiểm soát Italy; những xung đột này trở thành trung tâm chính sách đối ngoại của Ferdinand với tư cách là vua. Trong những trận đánh này, đã thiết lập uy quyền của Tercios Tây Ban Nhatrong chiến trường châu Âu, các lực lượng của các vị vua của Tây Ban Nha giành được danh tiếng về sự bất khả chiến bại kéo dài cho đến giữa thế kỷ 17.

Sau cái chết của Nữ hoàng Isabella năm 1504, và sự loại trừ Ferdinand của cô từ một vai trò khác trong Castile, Ferdinand kết hôn với Germaine de Foix năm 1505, củng cố một liên minh với Pháp. Nếu cặp đôi đó có một người thừa kế sống sót, có khả năng Aragon sẽ bị tách khỏi Castile, được thừa kế bởi Charles, Ferdinand và cháu của Isabella. [25] Ferdinand đã áp dụng chính sách tích cực hơn đối với Ý, cố gắng mở rộng phạm vi ảnh hưởng của Tây Ban Nha ở đó. Việc Ferdinand triển khai lực lượng Tây Ban Nha đầu tiên đã đến trong cuộc chiến tranh của Cambrai chống lại Venice, nơi các binh lính Tây Ban Nha tự phân biệt với đồng minh Pháp trong Trận Agnadello(1509). Chỉ một năm sau đó, Ferdinand trở thành một phần của Liên đoàn Holy chống lại Pháp, nhìn thấy một cơ hội lấy cả Milan - mà anh ta đã tuyên bố chủ quyền - và Navarre. Cuộc chiến này ít thành công hơn cuộc chiến chống lại Venice, và vào năm 1516, Pháp đã đồng ý một thỏa thuận ngừng lại để Milan kiểm soát và công nhận quyền kiểm soát Tây Ban Nha của Thượng Navarre, vốn đã được bảo hộ một cách hiệu quả sau một loạt các hiệp ước năm 1488, 1491, 1493 và 1495. [26]

Đảo Canary[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc chinh phục quần đảo Canary (1402-1496)

Người Bồ Đào Nha đã cố gắng vô ích để giữ bí mật phát hiện của họ về Gold Coast (1471) ở Vịnh Guinea, nhưng tin tức nhanh chóng gây ra một cơn sốt vàng khổng lồ. Chronicler Pulgar đã viết rằng danh tiếng của các kho báu của Guinea "lan truyền khắp các cảng của Andalusia theo cách như vậy mà mọi người đã cố gắng đến đó". [29] Các nữ trang vô giá trị, hàng dệt Moorish, và trên hết, vỏ từ quần đảo Canary và Cape Verde được trao đổi với vàng, nô lệ, ngà voi và hạt tiêu Guinea.

Cuộc chiến tranh kế vị Castilian (1475–1479) đã cung cấp cho các vị vua Công giáo cơ hội không chỉ để tấn công nguồn chính của quyền lực Bồ Đào Nha, mà còn để chiếm hữu thương mại sinh lợi này. The Crown chính thức tổ chức thương mại này với Guinea: mỗi Caravel phải bảo đảm giấy phép của chính phủ và trả thuế cho một phần năm lợi nhuận của họ (một người nhận hải quan của Guinea được thành lập ở Seville năm 1475 - tổ tiên của tương lai và nổi tiếng Casa de Contratación). [30]

'Mare clausum' của Iberian trong kỷ nguyên khám phá

Các đội tàu Castilian đã chiến đấu tại Đại Tây Dương, tạm chiếm các đảo Cape Verde (1476), chinh phục thành phố Ceuta ở Bán đảo Tingitana năm 1476 (nhưng được người Bồ Đào Nha chiếm lại), [31] [32] và thậm chí tấn công đảo Azores, đánh bại tại Praia. [33] [34] Tuy nhiên, bước ngoặt của cuộc chiến đã đến năm 1478, khi một hạm đội Castilian được vua Ferdinand cử đến để chinh phục Gran Canaria mất đàn ông và tàu cho người Bồ Đào Nha, người đã trục xuất cuộc tấn công, [35] [36] và lớn Castilian armada - đầy vàng - đã hoàn toàn bị bắt trong quyết địnhtrận chiến Guinea. [37] [38]

Các Hiệp ước Alcáçovas (04 Tháng 9 1479), trong khi đảm bảo ngôi Castilian cho vua công giáo, phản ánh sự thất bại hải quân và thuộc địa Castilian: [39] [40] "Chiến tranh với Castile nổ ra tiến hành dã man ở Vịnh [Guinea] cho đến khi Đội tàu ba mươi lăm của Castilian đã bị đánh bại ở đó vào năm 1478. Kết quả của chiến thắng hải quân này, tại Hiệp ước Alcáçovas năm 1479 Castile, trong khi giữ lại quyền lợi của mình trong Canaries, công nhận sự độc quyền của ngư dân Bồ Đào Nha. bờ biển phía tây châu Phi và quyền của Bồ Đào Nha đối với các đảo Madeira, Azores và Cape Verde [cộng với quyền chinh phục Vương quốc Fez ]. "[41] Hiệp ước đã giới hạn các lĩnh vực ảnh hưởng của hai quốc gia, [42] thiết lập nguyên tắc của Mare clausum. [43] Nó được xác nhận vào năm 1481 bởi Giáo hoàng Sixtus IV, trong papterni regal bull papal (ngày 21 tháng 6 năm 1481). [44]

Tuy nhiên, kinh nghiệm này sẽ mang lại lợi nhuận cho việc mở rộng ở nước ngoài trong tương lai của Tây Ban Nha, bởi vì người Tây Ban Nha bị loại trừ khỏi các vùng đất được phát hiện hoặc được phát hiện từ Canaries về phía nam [45] - và do đó từ đường đến Ấn Độ quanh châu Phi [46] - họ đã tài trợ cho chuyến đi của Columbus về phía tây (1492) để tìm kiếm châu Á để buôn bán các loại gia vị của nó, thay vào đó gặp phải châu Mỹ. [47] Vì vậy, những hạn chế áp đặt bởi hiệp ước Alcáçovas đã được khắc phục và một bộ phận mới và cân bằng hơn của thế giới sẽ đạt được trong Hiệp ước Tordesillas giữa cả hai cường quốc biển mới nổi. [48]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cierva, Ricardo de la (2010). Historia total de Espana / Total History of Spain. . Madrid: Editorial Fenix. ISBN 8488787618.