Cách mạng Mỹ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cách mạng Mỹ
Declaration of Independence (1819), by John Trumbull.jpg
Tuyên ngôn độc lập của John Trumbull, cho thấy Ủy ban Năm trình bày kế hoạch giành độc lập cho Quốc hội vào ngày 28 tháng 6 năm 1776
Địa điểm Mười ba thuộc địa
Thời gian 1765–1783
Tham gia Thuộc địa ở British America
Kết quả

Cuộc Cách mạng Mỹ là thời kỳ thay đổi chính trị sau năm 1763 tại mười ba thuộc địa của AnhBắc Mỹ đã làm nảy sinh cuộc chiến tranh giành độc lập của Hoa Kỳ chống lại Anh (1775-1783). Thời kỳ sáng lập nên quốc gia Mỹ và sự ra đời của lịch sử Hoa Kỳ, cuộc cách mạng được thể hiện bằng bạo lực chống lại chính quyền Anh, một cuộc chiến chống lại bảo hộ và bất ổn xã hội.

Để khấu hao chi phí của Chiến tranh Bảy năm (1756-1763), Vương quốc Anh đã đánh thuế đối với mười ba thuộc địa của họ ở Bắc Mỹ mà không hỏi ý kiến các đại biểu​​; nhân dân thuộc địa Mỹ đã phản đối Vua George III và Quốc hội Vương quốc Anh, sau đó đã phát động một cuộc nổi dậy mà nước Anh đã cố gắng làm dập tắt bằng cách gửi thêm quân đội. Vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, đại diện của các thuộc địa tập trung tại Philadelphia đã thông qua Tuyên ngôn Độc lập, và, sau một loạt các cuộc đảo ngược tình thế của quân đội lục địa do George Washington chỉ huy, cuộc chiến chống lại Vương quốc Anh đã chuyển sang thế có lợi cho người Mỹ. Những người nổi dậy đã nhận được sự giúp đỡ tự nguyện của nhiều người châu Âu, Pháp, Đức, Ba Lan, sau đó là chính phủ của Louis XVI, Tây Ban Nha và các tỉnh Hoa Kỳ. Năm 1783, Luân Đôn phải công nhận nền độc lập của Hoa Kỳ. Đất nước mới được ban cho một Hiến pháp (1787) lấy cảm hứng từ triết lý Khai sáng. George Washington được bầu làm tổng thống năm 1789; nhưng những năm đầu tiên của đất nước mới được đánh dấu bởi sự đối lập chính trị và căng thẳng xã hội.

Cuộc cách mạng Mỹ đã tạo ra một nhà nước mới, một nước cộng hòa liên bang với các thể chế mới. Nó mang lại một quốc gia Mỹ khác biệt với Vương quốc Anh, với các biểu tượng và huyền thoại tự sáng lập. Nó đã có một tác động đáng kể ở châu Âu, đặc biệt là ở Pháp. Nó kích thích những thay đổi tư tưởng quan trọng được hướng dẫn bởi các lý tưởng cộng hòa và dân chủ, mà ngày nay vẫn hình thành nên các giá trị của nước Mỹ. Nó đã đưa ra các văn kiện quan trọng (Tuyên ngôn độc lập, Hiến pháp) trong đó các quyền tự do, bình đẳng và mưu cầu hạnh phúc được khẳng định. Một thời điểm nhất định trong lịch sử của đất nước, cuộc cách mạng Mỹ cũng gây ra sự phản đối giữa những người ủng hộ một nhà nước trung ương kiểm soát mạnh và những người muốn trao cho các liên bang quyền tự chủ hơn. Nó cũng gây ra căng thẳng giữa những người sáng lập về vị trí của người dân trong chính trị. Chủ đề này sau đó là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận về lịch sử, về bản chất của các sự kiện và ảnh hưởng của chúng ở Châu Âu. Cuộc cách mạng Mỹ đã đánh dấu nên văn hóa Mỹ một cách lâu dài bằng cách truyền cảm hứng cho các nhà văn, họa sĩ và nhà làm phim.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]