Bước tới nội dung

Quân chủ Habsburg

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quân chủ Habsburg
Tên bản ngữ
 • Habsburgermonarchie
1526–1804
Cờ Áo
Cờ
Quốc huy Hoàng gia (current Leopold II và Francis II) Áo
Quốc huy Hoàng gia
(current Leopold II và Francis II)

Tiêu ngữFiat iustitia, et pereat mundus
"Hãy để công lý được thực thi, dù thế giới bị diệt vong"

Quốc caGott erhalte Franz den Kaiser
"Chúa cứu hoàng đế Franz"
Quân chủ Habsburg năm 1789.
Tổng quan
Vị thếMột phần của Đế quốc La Mã Thần thánh
Thủ đôViên
(1526–1583)
Praha
(1583–1611)
Viên
(1611–1804)
Ngôn ngữ thông dụngNgôn ngữ chính thức:
Tiếng Latin, Tiếng Đứcb
Các ngôn ngữ khác:
Tiếng Hungary, Tiếng Séc, Tiếng Croatia, Tiếng Romania, Tiếng Slovakia, Tiếng Slovenia, Tiếng Hà Lan, Tiếng Ý, Tiếng Ba Lan, Tiếng Ruthenia, Tiếng Serbia, Tiếng Pháp
Tôn giáo chính
Chính thức:
Công giáo
Được công nhận:
Thần học Calvin, Giáo hội Luther, Chính thống giáo Đông phương, Do Thái giáo, Giáo phái Utraquista
Chính trị
Chính phủQuân chủ phong kiến
Vua 
• 1526–1564
Ferdinand I (đầu tiên)
• 1792–1804
Franz II (cuối cùng)
Thủ tướng 
• 1753–1793
Wenzel Anton
Lịch sử
Thời kỳCận đại/Napoleon
29 tháng 8 1526
14 tháng 7 năm 1683
1740–1748
1787–1791
4 tháng 8 năm 1791
11 tháng 8 1804
Mã ISO 3166AO
Tiền thân
Kế tục
Đại công quốc Áo
Vương quốc Hungary
Vương quốc Bohemia
Vương quốc Croatia
Thân vương quốc Transylvania
Đế quốc Áo
Hiện nay là một phần của Áo
 Bỉ
 Bosnia-Herzegovina
 Croatia
 Cộng hòa Séc
 Pháp
 Đức
 Hungary
 Ý
 Liechtenstein
 Luxembourg
 Hà Lan
 Ba Lan
 Romania
 Serbia
 Slovakia
 Slovenia
 Thụy Sĩ
 Ukraina
^a Tôn giáo chính của người Séc, tại Vương quốc Bohemia được công nhận tới năm 1627 khi nó bị cấm.
^b Tiếng Đức thay thế tiếng Latin làm ngôn ngữ chính của đế quốc năm 1784.[1]


Chế độ quân chủ Habsburg (tiếng Đức: Habsburgermonarchie) hoặc đế quốc Habsburg là một tên gọi không chính thức giữa các nhà sử học của các quốc gia và tỉnh được cai trị bởi các chi nhánh Áo của Nhà Habsburg cho đến năm 1780, và sau đó là nhánh thừa kế Nhà Habsburg-Lorraine cho đến năm 1918. Chế độ quân chủ này là một nhà nước hỗn hợp gồm vùng lãnh thổ trong và ngoài Thánh chế La Mã, chỉ thống nhất trong liên minh cá nhân.

Sự hình thành của Chế độ quân chủ Habsburg bắt đầu với việc bầu Rudolf I làm Vua La Mã Đức vào năm 1273 và việc ông sở hữu Công quốc Áo vào năm 1282. Năm 1482, Maximilian I sở hữu Hà Lan thông qua hôn nhân. Cả hai lãnh thổ đều nằm trong đế chế và được truyền cho cháu trai và người kế vị của ông, Karl V, người cũng thừa kế Tây Ban Nha và các thuộc địa của nó và cai trị Đế chế Habsburg ở phạm vi lãnh thổ lớn nhất. Sự thoái vị của Karl V vào năm 1556 dẫn đến sự phân chia lãnh thổ rộng lớn của nhà Habsburg giữa anh trai Ferdinand I của ông, người từng là phó tướng của ông ở Áo từ năm 1521 và vị vua được bầu của HungaryBohemia từ năm 1526 và con trai ông là Felipe II của Tây Ban Nha. Nhánh Tây Ban Nha (cũng nắm giữ Hà Lan, Burgundy và các vùng đất ở Ý) đã tuyệt tự vào năm 1700. Nhánh Áo (cũng có ngai vàng và cai trị Hungary, Bohemia và tất cả các vương miện đi kèm với họ) tự phân chia giữa các nhánh khác nhau của gia đình từ năm 1564 đến năm 1665 nhưng sau đó nó vẫn là một liên minh cá nhân duy nhất.

Do đó, chế độ quân chủ Habsburg là một tổ hợp các vương miện, không có hiến pháp duy nhất hoặc thể chế chung nào khác ngoài chính tòa án Habsburg, với các lãnh thổ bên trong và bên ngoài Đế chế La Mã Thần thánh chỉ được xem là thống nhất dựa trên danh nghĩa Hoàng đế. Nhà nước đa hợp đã trở thành hình thức thống trị phổ biến nhất của các chế độ quân chủ ở Châu Âu lục địa trong thời kỳ cận đại.[2][3] Sự thống nhất của chế độ quân chủ Habsburg diễn ra vào đầu thế kỷ 19. Chế độ quân chủ Habsburg được chính thức thống nhất từ năm 1804 đến năm 1867 với tên gọi Đế quốc Áo và từ năm 1867 đến năm 1918 với tên gọi Đế quốc Áo-Hung.[4][5] Nó sụp đổ sau thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Trong sử học, Chế độ quân chủ Habsburg (thuộc nhánh Áo) thường được gọi là "Áo". Vào khoảng năm 1700, thuật ngữ tiếng Latinh monarchia austriaca được sử dụng như một thuật ngữ chỉ sự tiện lợi.[6] Riêng trong đế chế, chế độ quân chủ rộng lớn bao gồm các vùng đất cha truyền con nối ban đầu, Erblande, từ trước năm 1526; những Lãnh thổ vương quyền Bohemia; Hà Lan thuộc Tây Ban Nha trước đây từ năm 1714 đến năm 1794; và một số thái ấp ở Vương quốc Ý. Bên ngoài đế chế, nó bao gồm tất cả các vùng đất của vương miện Hungary cũng như các vùng đất đoạt được từ các cuộc chinh phạt Đế quốc Ottoman. Thủ đô của vương triều là Vienna ngoại trừ từ năm 1583 đến năm 1611 khi nó nằm ở Praha.[7]

Nguồn gốc và sự bành trướng[sửa | sửa mã nguồn]

Huy chương bạc của Scharff nhân kỷ niệm 600 năm của Chế độ quân chủ Habsburg năm 1882 (ảnh ngược)
Xu bạc: 1 thaler Tyrol, đặt trước là chân dung của Đại vương công Áo, Leopold V - 1621
Xu bạc: 1 thaler của Áo, mặt trước là Maria Theresia, chính cuộc hôn nhân của bà với Franz của Nhà Lorraine đã tạo ra Gia tộc Habsburg-Lorraine
Xu bạc: 1 thaler của Áo, mặt trước là Hoàng đế Franz I, người đã lập ra Đế quốc Áo sau khi Đế quốc La Mã Thần thánh tan rã
Xu bạc: 5 corona của Đế quốc Áo-Hung, mặt trước là chân dung Hoàng đế Franz Joseph I, vị quân chủ cuối cùng của Đế chế gia tộc Habsburg

Người Habsburg đầu tiên có thể được truy tìm một cách đáng tin cậy là một Kanzelin nhất định, người đã chết vào cuối thế kỷ 10; truyền thuyết gia tộc này bắt nguồn từ Lâu đài HabsburgThụy Sĩ ngày nay.[8] Sau năm 1279, họ đến cai trị ở Áo. Công quốc Áo là một phần của Vương quốc Đức tự chọn trong Đế chế La Mã Thần thánh. Vua Rudolf I của Đức thuộc dòng họ Habsburg đã giao Công quốc Áo cho các con trai của mình tại Nghị viện Augsburg (1282), do đó đã thành lập các "vùng đất cha truyền con nối ở Áo". Từ thời điểm đó, triều đại Habsburg còn được gọi là Gia tộc Áo. Giữa năm 1438 và 1806, với một vài ngoại lệ, Đại Công tước Habsburg của Áo được bầu làm Hoàng đế La Mã Thần thánh.

Gia tộc Habsburg trở nên nổi tiếng ở châu Âu do kết quả của chính sách do Maximilian I theo đuổi. Maximilian I kết hôn với Marie I xứ Bourgogne, do đó đưa Hà Lan Bourgogne trở thành lãnh thổ thừa kế của nhà Habsburg. Con trai của họ, Philipp Đẹp trai, kết hôn với Juana I của Tây Ban Nha (con gái của Ferrando II của AragónIsabel I của Castilla). Karl V, Hoàng đế La Mã Thần thánh (con trai của Philipp và Juana) thừa kế Hà Lan Habsburg vào năm 1506, Tây Ban Nha Habsburg và các vùng lãnh thổ của nó vào năm 1516 và Áo Habsburg vào năm 1519.

Vào thời điểm này, Đế chế Habsburg quá rộng lớn nên Karl V phải thường xuyên đi khắp các quốc gia của mình và do đó cần những người đại diện và nhiếp chính, chẳng hạn như Isabel của Bồ Đào Nha ở Tây Ban Nha và Margarete của Áo ở Các nước vùng thấp để cai quản các vương quốc khác nhau của mình. Tại Nghị viện Worms vào năm 1521, Hoàng đế Karl V đã giao kết với em trai của mình là Ferdinand. Theo bản tóm tắt của Habsburg ở Worms (1521), được xác nhận một năm sau đó tại Brussels, Ferdinand được phong làm Đại Công tước với tư cách là nhiếp chính của Karl V trong vùng đất cha truyền con nối ở Áo.[9][10]

Sau cái chết của Lajos II của Hungary trong trận Mohács chống lại người Thổ Ottoman, Đại Công tước Ferdinand (người là anh rể của ông nhờ một hiệp ước nhận con nuôi được ký bởi Maximilian và Lajos tại Đệ nhất Đại hội Viên) cũng được bầu làm vị vua kế tiếp của BohemiaHungary vào năm 1526.[7][11] Bohemia và Hungary chỉ trở thành lãnh địa nhà Habsburg cha truyền con nối vào thế kỷ 17: Sau chiến thắng trong trận núi Trắng (1620) trước quân nổi dậy Bohemia, Ferdinand II ban hành Hiến pháp gia hạn (1627) thiết lập quyền kế vị cha truyền con nối ở Bohemia. Sau trận Mohács (1687), Leopold I đã tái chiếm gần như toàn bộ Hungary từ tay người Thổ Ottoman, hoàng đế tổ chức một nghị viện ở Pressburg để thiết lập quyền kế vị cha truyền con nối ở vương quốc Hungary.

Karl V đã chia rẽ gia tộc vào năm 1556 bằng cách nhượng Áo cùng với Ngai vàng cho Ferdinand (theo quyết định tại cuộc bầu cử Hoàng gia năm 1531) và giao đế quốc Tây Ban Nha cho con trai ông là Felipe. Nhánh Tây Ban Nha (cũng nắm giữ Hà Lan, Vương quốc Bồ Đào Nha từ năm 1580 đến 1640, và Mezzogiorno của Ý) đã tuyệt tự vào năm 1700. Nhánh Áo (cũng cai trị Đế chế La Mã Thần thánh, Hungary và Bohemia) cũng tự chia cắt giữa các nhánh khác nhau của gia tộc từ năm 1564 đến năm 1665, nhưng sau đó nó vẫn là một liên minh cá nhân duy nhất.

Chế độ quân chủ ở Áo[sửa | sửa mã nguồn]

Vào khoảng năm 1700, thuật ngữ monarchia austriaca được sử dụng như một thuật ngữ chỉ các lãnh thổ Habsburg.[6]

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

 • Chế độ quân chủ Habsburg (tiếng Đức là Habsburgermonarchie): Đây là một thuật ngữ không chính thức, nhưng được dùng rất thường xuyên ngay cả vào thời đó. Thực thể không có tên chính thức. Nó còn được gọi là "Chế độ quân chủ Danubia" (tiếng Đức là Donaumonarchie)
 • Đế quốc Áo (1804–1867): Đây là tên chính thức. Lưu ý rằng phiên bản tiếng Đức là Kaisertum Österreich, tức là đế quốc dịch sang tiếng Anh đề cập đến một lãnh thổ được cai trị bởi một hoàng đế, không chỉ cho một "miền lan rộng".
 • Áo-Hung (1867–1918): Tên này thường được sử dụng trong quan hệ quốc tế, mặc dù tên chính thức (dịch sang tiếng Anh) là Chế độ quân chủ Áo-Hung.[12][13][14][15] Một tên phổ biến không chính thức là Chế độ quân chủ Danubia (tiếng Đức: Donaumonarchie) cũng thường được sử dụng là thuật ngữ Doppel-Monarchie ("Chế độ quân chủ kép") có nghĩa là hai nhà nước dưới một người cai trị được trao vương miện.
 • Vương thổ hay vùng đất vương miện (Kronländer) (1849–1918): Đây là tên của tất cả các phần riêng lẻ của Đế chế Áo (1849–1867) và sau đó là Áo-Hung từ năm 1867 trở đi. Vương quốc Hungary (chính xác hơn là Vùng đất của Vương miện Hungary) không được coi là "vương miện" sau khi Áo-Hung được thành lập 1867, do đó "vương miện" trở nên giống hệt với những gì được gọi là Vương quốc và Vùng đất đại diện trong Hội đồng Hoàng gia (Die im Reichsrate vertretenen Königreiche und Länder).
Các bộ phận của Đế quốc Hungary được gọi là "Vùng đất của Vương miện Thánh Stephen" hoặc "Vùng đất của Vương miện Thánh (St.) Stephen" (Länder der Heiligen Stephans Krone). Vùng đất Bohemia (Séc) được gọi là "Vùng đất của Vương miện Thánh Wenceslaus" (Länder der Wenzels-Krone).

Tên của một số lãnh thổ nhỏ hơn:

 • Vùng đất Áo (Österreichische Länder) hay "Đại Công quốc Áo" (Erzherzogtümer von Österreich) - Vùng đất thượng và hạ sông Enns (ober und unter der Enns) (996–1918): Đây là tên lịch sử của các phần của Đại Công quốc Áo trở thành Cộng hòa Áo ngày nay (Republik Österreich) vào ngày 12 tháng 11 năm 1918 (sau khi Hoàng đế Charles I thoái vị). Ngày nay Áo là một nước cộng hòa bán liên bang gồm chín tiểu bang (Bundesländer) là: Hạ Áo, Thượng Áo, Tyrol, Styria, Salzburg, Carinthia, Vorarlberg và Burgenland và thủ đô Vienna là một tiểu bang của riêng mình. Burgenland trở lại Áo vào năm 1921 từ Hungary. Salzburg cuối cùng đã thuộc sở hữu của Áo vào năm 1816 sau cuộc chiến tranh Napoléon (trước khi nó được cai trị bởi các Giám mục vương quyền Salzburg như một lãnh thổ có chủ quyền).
 • Vienna, thủ đô của Áo trở thành một tiểu bang vào ngày 1 tháng 1 năm 1922 sau khi là nơi cư trú cho các quốc vương nhà Habsburg và thủ đô của Đế quốc Áo (Reichshaupt und Residenzstadt Wien) trong nhiều thế kỷ. Theo lịch sử, Thượng và Hạ Áo được chia thành "Austria over the Enns" và "Austria under the Enns" (sông Enns là biên giới bang giữa Thượng- và Hạ Áo). Thượng Áo được mở rộng sau Hiệp ước Teschen (1779) sau "Chiến tranh Kế vị Bayern" của cái gọi là Innviertel ("Khu phố Inn"), trước đây là một phần của Bayern.
 • Vùng đất cha truyền con nối (Erblande hoặc Erbländer; hay được sử dụng nhất là Österreichische Erblande) hoặc Vùng đất cha truyền con nối của Đức (trong chế độ quân chủ của Áo) hoặc Vùng đất cha truyền con nối của Áo (Trung cổ - 1849/1918): Theo nghĩa hẹp hơn, đây là các lãnh thổ Áo "nguyên thủy" của nhà Habsburg về cơ bản là các vùng đất của Áo và Carniola (không phải Galicia, các lãnh thổ thuộc Ý hay Hà Lan thuộc Áo).
Theo nghĩa rộng hơn, Lãnh thổ vương quyền Bohemia cũng trở thành (từ năm 1526; chắc chắn là từ năm 1620/27) vùng đất cha truyền con nối. Thuật ngữ này đã được thay thế bằng thuật ngữ "Crownlands" (xem ở trên) trong Hiến pháp tháng Ba năm 1849, nhưng nó cũng được sử dụng sau đó.
Erblande cũng bao gồm nhiều lãnh thổ nhỏ là các thủ phủ, công quốc hoặc quận, v.v. một số trong số đó có thể được tìm thấy trong các tước vị trị vì của các quốc vương Habsburg như Graf (Bá tước) von Tyrol, v.v.

Lãnh thổ[sửa | sửa mã nguồn]

Sự phát triển của chế độ quân chủ Habsburg ở Trung Âu
Chế độ quân chủ Habsburg vào thời điểm Joseph II qua đời vào năm 1790. Đường màu đỏ đánh dấu biên giới của Đế chế La Mã Thần thánh.

Các lãnh thổ cai trị của chế độ quân chủ Áo đã thay đổi qua nhiều thế kỷ, nhưng cốt lõi luôn bao gồm bốn khối:

Nữ hoàng châu Âu , biểu tượng của một châu Âu do nhà Habsburg thống trị
Những người lính của Biên giới quân sự chống lại cuộc xâm lược của người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman, 1756

Trong quá trình lịch sử của nó, đôi khi, các vùng đất khác cũng nằm dưới sự cai trị của nhà Habsburg Áo (một số lãnh thổ này do các nhánh khác của nhà Habsburg cai trị):

Ranh giới của một số vùng lãnh thổ này thay đổi theo thời kỳ và những vùng khác được cai trị bởi một nhánh Habsburg nhỏ (secundogeniture). Nhà Habsburg cũng giữ danh hiệu Hoàng đế La Mã Thần thánh từ năm 1438 đến năm 1740 và một lần nữa từ năm 1745 đến năm 1806.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ đầu của Chế độ quân chủ Habsburg hiện đại, mỗi thực thể được quản lý theo phong tục riêng của mình. Cho đến giữa thế kỷ 17,các tỉnh thậm chí không nhất thiết phải do cùng một người cai trị — các thành viên cấp thấp của gia tộc thường cai trị các phần của Vùng đất cha truyền con nối với tư cách là những người cai trị riêng. Những nỗ lực nghiêm túc trong việc tập trung hóa bắt đầu dưới thời Maria Theresia và đặc biệt là con trai của bà là Joseph II vào giữa đến cuối thế kỷ 18. Phần nhiều nỗ lực cải cách đã bị cấm do sự phản kháng quy mô lớn đối với những nỗ lực cải cách triệt để của Joseph, mặc dù chính sách tập trung thận trọng hơn vẫn tiếp tục trong thời cách mạng và thời kỳ Metternich sau đó.

Một nỗ lực khác nhằm tập trung hóa bắt đầu vào năm 1849 sau khi đàn áp các cuộc cách mạng khác nhau năm 1848. Lần đầu tiên, các bộ trưởng đã cố gắng chuyển chế độ quân chủ thành một nhà nước tập trung quan liêu cai trị từ Vienna. Vương quốc Hungary bị đặt trong tình trạng thiết quân luật, bị chia thành một loạt quân khu, chủ nghĩa tân chuyên chế tập trung cũng cố gắng vô hiệu hóa hiến pháp và Nghị viện của Hungary. Sau những thất bại của nhà Habsburg trong các cuộc Chiến tranh năm 1859 và 1866, các chính sách này từng bước bị từ bỏ.

Sau khi thử nghiệm vào đầu những năm 1860, Thỏa ước Áo-Hung năm 1867 nổi tiếng đã được hình thành, qua đó cái gọi là Chế độ quân chủ kép Áo-Hung được thiết lập. Trong hệ thống này, Vương quốc Hungary ("Vùng đất của Vương miện Thánh Stephen của Hungary.") Là một quốc gia có chủ quyền bình đẳng chỉ với một liên minh cá nhân và một chính sách quân sự và đối ngoại chung kết nối nó với các vùng đất khác của nhà Habsburg. Mặc dù các vùng đất của nhà Habsburg không thuộc Hungary được gọi là "Áo", nhận được quốc hội trung ương của riêng họ (Reichsrat, hoặc Hội đồng Hoàng gia) và các bộ, như tên chính thức của họ - "Các Vương quốc và Vùng đất được Đại diện trong Hội đồng Hoàng gia". Khi Bosna và Hercegovina bị sát nhập (sau một thời gian dài bị chiếm đóng và quản lý), nó không được hợp nhất vào một trong hai chế độ quân chủ. Thay vào đó, nó được điều hành bởi Bộ Tài chính chung.

Áo-Hungary sụp đổ dưới sức ép của nhiều vấn đề sắc tộc chưa được giải quyết mà nguyên nhân là thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Sau khi tan rã, các nước cộng hòa mới ở Áo (lãnh thổ Áo Đức thuộc vùng đất Cha truyền con nối) và Đệ nhất Cộng hòa Hungary ra đời. Trong cuộc dàn xếp hòa bình diễn ra sau đó, các lãnh thổ lớn được nhượng cho RomaniaÝ và phần còn lại của lãnh thổ đế chế được chia cho các quốc gia mới ở Ba Lan, Vương quốc của người Serb, Croat và Slovene (sau này là Nam Tư) và Tiệp Khắc.

Các nhánh khác[sửa | sửa mã nguồn]

Một nhánh của nhà Habsburg cai trị Đại công quốc Toscana từ năm 1765 đến 1801 và một lần nữa từ năm 1814 đến năm 1859. Trong khi bị lưu đày khỏi Toscana, nhánh này cai trị tại Salzburg từ năm 1803 đến năm 1805, và ở Đại công quốc Würzburg từ năm 1805 đến năm 1814. Một nhánh khác cai trị Công quốc Modena từ năm 1814 đến năm 1859, trong khi Hoàng hậu Maria Ludovica, vợ hai của Napoléon và con gái của Hoàng đế Áo Franz, cai trị Công quốc Parma từ năm 1814 đến năm 1847. Ngoài ra, Đệ nhị Đế quốc México từ năm 1863 đến năm 1867 đứng đầu là Maximiliano I của México, em ruột của Hoàng đế Franz Josef của Áo.

Những người cai trị từ 1508–1918[sửa | sửa mã nguồn]

Những người được gọi là "quốc vương Habsburg" hoặc "hoàng đế Habsburg" giữ nhiều tước vị khác nhau và cai trị mỗi vương quốc với một tên gọi và vị trí khác nhau.

Maximilian II, Hoàng đế La Mã Thần thánh và vợ là Infanta María của Tây Ban Nha cùng các con của họ

Nhà Habsburg-Lothringen[sửa | sửa mã nguồn]

 • Joseph II (1780–1790), được gọi là "Nhà cải cách vĩ đại"
 • Leopold II (1790–1792), từ 1765 đến 1790 là "Đại Công tước Toscana"
 • Franz II (1792–1835), viết chính xác là "Franz" (trở thành Hoàng đế Franz I của Áo vào năm 1804, tại thời điểm này, việc đánh số được bắt đầu lại)
 • Ferdinand I (1835–1848), được gọi là "Ferdinand Người tốt" tiếng Đức: "Ferdinand der Gütige"
 • Franz Joseph I (1848–1916), Anh trai của Hoàng đế Maximilian I của Mexico
 • Karl I (1916–1918), vị vua cuối cùng của đế quốc Áo-Hung
 • Otto von Habsburg, cựu Thủ trưởng Hạ viện nhà Habsburg-Lothringen và thành viên Nghị viện Châu Âu của Đức 1979–1999
 • Karl von Habsburg, người đứng đầu Hạ viện hiện tại thuộc nhà Habsburg-Lothringen và là thành viên Nghị viện Châu Âu của Áo 1996–1999

Gia phả[sửa | sửa mã nguồn]

Trong văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Cuốn hồi ký nổi tiếng nhất về sự suy tàn của Đế chế Habsburg là Thế giới ngày hôm qua (The World of Yesterday) của Stefan Zweig.[16]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ "Smoldering Embers: Czech-German Cultural Competition, 1848–1948" by C. Brandon Hone. Utah State University.
 2. ^ Robert I. Frost (2018). The Oxford History of Poland-Lithuania: Volume I: The Making of the Polish-Lithuanian Union, 1385–1569, Oxford History of Early Modern Europe. Oxford University Press. tr. 40. ISBN 9780192568144.
 3. ^ John Elliot (1992). The Old World and The New 1492-1650. Oxford University Press. tr. 50. ISBN 9780521427098.
 4. ^ Vienna website; “Archived copy”. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 11 năm 2011. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2011.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết)
 5. ^ Encyclopædia Britannica online article Austria-Hungary; http://www.britannica.com/EBchecked/topic/44386/Austria-Hungary
 6. ^ a b Hochedlinger 2013, tr. 9.
 7. ^ a b "Czech Republic – Historic Centre of Prague (1992)" Heindorffhus, August 2007, HeindorffHus-Czech Lưu trữ 2007-03-20 tại Archive.today.
 8. ^ Rady 2020, tr. 12, 14–5.
 9. ^ Kanski, Jack J. (2019). History of the German speaking nations (bằng tiếng Anh). ISBN 9781789017182.
 10. ^ [1]
 11. ^ “Ferdinand I”. Encyclopædia Britannica.
 12. ^ Kotulla 2008, tr. 485.
 13. ^ Simon Adams (ngày 30 tháng 7 năm 2005). The Balkans. Black Rabbit Books. tr. 1974–. ISBN 978-1-58340-603-8.
 14. ^ Scott Lackey (ngày 30 tháng 10 năm 1995). The Rebirth of the Habsburg Army: Friedrich Beck and the Rise of the General Staff. ABC-CLIO. tr. 166–. ISBN 978-0-313-03131-1.
 15. ^ Carl Cavanagh Hodge (2008). Encyclopedia of the Age of Imperialism, 1800-1914: A-K. Greenwood Publishing Group. tr. 59–. ISBN 978-0-313-33406-1.
 16. ^ Giorgio Manacorda (2010) Nota bibliografica in Roth La Marcia di Radetzky, Newton Classici quotation:

  Stefan Zweig, l'autore del più famoso libro sull'Impero asburgico, Die Welt von Gestern

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hochedlinger, Michael (2013) [2003]. Austria's Wars of Emergence, 1683–1797. Abingdon: Routledge. ISBN 978-0-582-29084-6.
 • Kotulla, Michael (2008). Deutsche Verfassungsgeschichte: Vom Alten Reich bis Weimar (1495–1934). Berlin: Springer. ISBN 978-3-540-48705-0.
 • Rady, Martyn (2020). The Habsburgs: The Rise and Fall of a World Power. London: Allen Lane. ISBN 978-0-241-33262-7.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bérenger, Jean. A History of the Habsburg Empire, 1273–1700 (Routledge, 2013)
 • Bérenger, Jean. A History of the Habsburg Empire, 1700–1918 (Routledge, 2014)
 • Evans, Robert John Weston. The Making of the Habsburg Monarchy, 1550–1700: An Interpretation (Oxford University Press, 1979) ISBN 0-19-873085-3
 • Evans, R. J. W. "Remembering the Fall of the Habsburg Monarchy One Hundred Years on: Three Master Interpretations" Austrian History Yearbook (May 2020) Vol. 51, pp 269–291; historiography
 • Fichtner, Paula Sutter. The Habsburg Monarchy, 1490–1848: Attributes of Empire (Palgrave Macmillan, 2003)
 • Henderson, Nicholas. "Joseph II" History Today (Sept 1955) 5#9 pp 613–621.
 • Ingrao, Charles. The Habsburg Monarchy, 1618–1815 (2000)
 • Ingrao, Charles. In Quest and Crisis: Emperor Joseph I and the Habsburg Monarchy (1979)
 • Judson, Pieter M. The Habsburg Empire: A New History (2016)
 • Kann, Robert A. A History of the Habsburg Empire: 1526–1918 (University of California Press, 1974)
 • Lieven, Dominic. Empire: The Russian empire and its rivals (Yale University Press, 2002), comparisons with Russian, British, & Ottoman empires.
 • Macartney, Carlile Aylmer The Habsburg Empire, 1790–1918, New York, Macmillan 1969
 • McCagg, Jr., William O. A History of the Habsburg Jews, 1670–1918 (Indiana University Press, 1989)
 • Mitchell, A. Wess. The Grand Strategy of the Habsburg Empire (Princeton University Press, 2018)
 • Oakes, Elizabeth and Eric Roman. Austria-Hungary and the Successor States: A Reference Guide from the Renaissance to the Present (2003)
 • Sked, Alan The Decline and Fall of the Habsburg Empire, 1815–1918 (London: Longman, 1989)
 • Steed, Henry Wickham; và đồng nghiệp (1914). A short history of Austria-Hungary and Poland. Encyclopaedia Britannica Company. tr. 145.
 • Taylor, A. J. P. The Habsburg monarchy, 1809–1918: a history of the Austrian Empire and Austria-Hungary, (London: Penguin Books. 2nd ed. 1964)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]