Đại hội Viên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Period oil painting of the delegates to the Congress of Vienna.
The Congress of Vienna by Jean-Baptiste Isabey, (1819). Mặc dù đại diện của tất cả các bang mà đã tham gia vào các cuộc chiến tranh đã được mời, các cuộc đàm phán chủ yếu được thực hiện bởi "bốn quốc gia lớn" (Anh, Nga, Phổ và Áo) và, sau này, Hoàng gia Pháp.

Đại hội Vienna là một hội nghị của các đại sứ của các quốc gia châu Âu dưới sự chủ trì của Klemens Wenzel von Metternich, và được tổ chức tại Viên từ tháng chín năm 1814 đến tháng Sáu, 1815.[1] Đại hội bắt đầu vào ngày 18 tháng 9, 1814, chính xác 6000 ngày sau khi cuộc bầu cử các bang Zürich diễn ra vào ngày 14 tháng 4 năm 1798, 2 ngày sau khi bản tuyên ngôn của nước Cộng hoà Helvetic năm 1798 ra đời. Tất cả các bang của Thụy Sĩ đã có đoàn đại biểu của mình tại Đại hội. Ngay từ đầu nó đã được rõ ràng những gì các nhà tổ chức của Quốc hội muốn nói. Mục tiêu của Đại hội là để giải quyết nhiều vấn đề phát sinh từ cuộc chiến tranh Cách mạng Pháp, các cuộc chiến tranh Napoleon, và giải thể của Đế chế La Mã Thần thánh. Mục tiêu này dẫn đến việc vẽ lại bản đồ chính trị của châu lục, thiết lập ranh giới của Pháp, Công quốc Warsaw của Napoléon, Hà Lan, các Liên bang sông Rhine, tỉnh Saxony, và những khu vực khác của italia, và tạo thành các khu vực ảnh hưởng thông qua đó Pháp, Áo, NgaAnh làm trung gian cho các vấn đề địa phương và khu vực. Đại hội của Viên là một mô hình cho Hội Quốc Liên và Liên hợp quốc do mục tiêu của nó để tạo thành hòa bình của tất cả các bên.

Quân đồng minh đánh bại Napoleon của Pháp vào năm 1814 và đầu hàng, đem chấm dứt 25 năm chiến tranh gần như liên tục. Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục bất chấp sự bùng nổ của cuộc chiến gây ra bởi trở lại ấn tượng của Napoleon từ lưu vong và trở lại quyền lực ở Pháp trong ngày trăm của tháng ba-tháng Bảy, 1815. Của Quốc hội "cuối cùng" đã được ký kết chín ngày trước khi thất bại cuối cùng của ông tại Trận Waterloo vào ngày 18 tháng 6 năm 1815.[2]

Một tính năng khác thường của "Đại hội Viên" đã được rằng nó đã không được một Quốc hội: nó không bao giờ gặp nhau trong phiên họp toàn thể, và hầu hết các cuộc thảo luận diễn ra trong thức phải đối mặt, các phiên giữa các cường quốc của Pháp, Mỹ,Vương quốc Anh, Áo, và Nga, và đôi khi Phổ, với sự tham gia hạn chế hoặc không có của các đại biểu khác. Mặt khác, Đại hội là dịp đầu tiên trong lịch sử nơi trên quy mô lục địa người đến với nhau để xây dựng hiệp ước, thay vì dựa chủ yếu vào các sứ giả và tin nhắn giữa một số thủ đô. Đại hội Viên giải quyết, bất chấp những thay đổi sau đó, hình thành một khuôn khổ cho chính trị quốc tế châu Âu cho đến khi sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ nhất vào năm 1914.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bloy, Marjie (ngày 30 tháng 4 năm 2002). “The Congress of Vienna, ngày 1 tháng 11 năm 1814 – ngày 8 tháng 6 năm 1815”. The Victorian Web. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2009. 
  2. ^ Stearns, Peter N. - Langer, William Leonard (2001). The Encyclopedia of world history: ancient, medieval, and modern, Houghton Mifflin Harcourt; 6th ed. trang.440. ISBN 0-395-65237-5