Tiếng Hungary

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Hungary
magyar/magyar nyelv
Phát âm[ˈmɒɟɒr]
Sử dụng tạiHungary và vài vùng thuộc Áo, România, Ba Lan, Serbia, Slovakia, Slovenia, Ukraine
Tổng số người nói13 triệu
Dân tộcNgười Hungary
Phân loạiNgữ hệ Ural
Hệ chữ viếtLatinh (biến thể tiếng Hungary)
Hệ chữ nổi Hungary
Bảng chữ cái tiếng Hungary cổ
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại
Hungary
Vojvodina
Liên minh châu Âu
Ngôn ngữ thiểu số được công nhận tại
Quy định bởiResearch Institute for Linguistics of the Hungarian Academy of Sciences
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1hu
ISO 639-2hun
ISO 639-3cả hai:
hun – Tiếng Hungary hiện đại
ohu – Tiếng Hungary cổ
Glottologhung1274[1]
Linguasphere41-BAA-a
Idioma húngaro.PNG
Những vùng tại Trung Âu nơi ngôn mẹ đẻ là tiếng Hungary chiếm đa số (xanh đậm) và thiểu số (xanh nhạt). Dựa trên khảo sát của CIA World Factbook 2014[2]
Bài viết này có chứa ký tự ngữ âm IPA. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì kí tự Unicode. Để biết hướng dẫn giới thiệu về các ký hiệu IPA, xem Trợ giúp:IPA.

Tiếng Hungary (magyar nyelv Về âm thanh nàynghe ) là một ngôn ngữ chính thức của Hungrary và một trong 24 ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu. Ngoài Hungary, nó còn được nói bởi những cộng đồng người Hungary ở các nước láng giềng (đặc biệt Romania, Slovakia, SerbiaUkraine) và trên thế giới. Như tiếng Phần Lantiếng Estonia, nó thuộc về hệ ngôn ngữ Ural, với tiếng Mansitiếng Khanty có quan hệ gần nhất. Nó là một trong số ít những ngôn ngữ châu Âu không thuộc về hệ ngôn ngữ Ấn-Âu.

Tên bản địa tiếng Hungary của ngôn ngữ này là magyar [ˈmɒɟɒr] hay magyar nyelv (Về âm thanh nàynghe ). Từ "Magyar" cũng là một từ tiếng Anh để chỉ người Hungary và ngôn ngữ của họ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Hungarian”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  2. ^ “The World Factbook — Central Intelligence Agency”. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 6 năm 2009. Truy cập 16 tháng 8 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]