Bước tới nội dung

Tiếng Latvia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Latvia
latviešu valoda
Sử dụng tạiLatvia
Khu vựcBaltic
Tổng số người nói1.75 triệu
Phân loạiẤn-Âu
Hệ chữ viếtLatinh (biến thể Latvia)
Hệ thống chữ nổi tiếng Latvia
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại
Latvia
Liên minh châu Âu
Quy định bởiTrung tâm Ngôn ngữ Nhà nước Latvia
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1lv
ISO 639-2lav
ISO 639-3cả hai:
lvs – Tiếng Latvia tiêu chuẩn
ltg – Tiếng Latgalia
Glottologlatv1249[1]
Linguasphere54-AAB-a
Bản đồ phân bố tiếng Latvia như ngôn ngữ tại gia năm 2011
Bài viết này có chứa ký tự ngữ âm IPA. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì kí tự Unicode. Để biết hướng dẫn giới thiệu về các ký hiệu IPA, xem Trợ giúp:IPA.

Tiếng Latvia (latviešu valoda; [latviɛʃu valuɔda]) là ngôn ngữ chính thức của Latvia và là một ngôn ngữ thuộc nhánh phía đông của nhóm ngôn ngữ gốc Balt. Nó cũng đôi khi được gọi là Lettish. Có khoảng 1.400.000 người bản ngữ tiếng Latvia ở Latvia và khoảng 150.000 ở nước ngoài. Ngôn ngữ Latvia có một số lượng tương đối lớn người sử dụng không phải là bản ngữ, không điển hình cho một ngôn ngữ nhỏ. Do chính sách ngôn ngữ ở Latvia, khoảng 30% tổng số dân tộc thiểu số với dân số 924.000 người tại Latvia nói tiếng Latvia. Việc sử dụng ngôn ngữ Latvia trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội trong Latvia đang ngày một gia tăng.

Latvia là một ngôn ngữ gốc Balt và là liên quan chặt chẽ nhất đến tiếng Litva, mặc dù người nói hai ngôn ngữ này không thể hiểu lẫn nhau.

Tiếng Latvia đầu tiên xuất hiện trong tài liệu in ấn phương Tây trong giữa thế kỷ 16 với việc ấn hành Cầu nguyện của Chúa bằng tiếng Latvia trong Sebastian Münster của Cosmographia Universalis, bằng tiếng La Mã.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Latvian”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.