Bước tới nội dung

Quốc kỳ Latvia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Latvia
Sử dụngDân sựcờ nhà nước, cờ hiệu dân sự
Tỉ lệ1:2
Ngày phê chuẩnngày 18 tháng 11 năm 1918
Thiết kếThree horizontal bands of maroon, white (half-width), and maroon.
Biến thể của Latvia
Sử dụngCờ hiệu hải quân
Tỉ lệ2:3
Ngày phê chuẩn1991
Thiết kếWhite field with cross voided in the colors of the State Flag (the width of the arms of the cross is 1/5 of the flag width).

Quốc kỳ Latvia (tiếng Latvia: Latvijas karogs) là một lá cờ có tỉ lệ 1:2. Lá cờ này gồm có hai màu là màu hạt dẻ và màu trắng, được phân thành ba dải màu nằm ngang từ trên xuống dưới: dải thứ nhất màu hạt dẻ chiếm 2/5 chiều rộng lá cờ, dải thứ hai màu trắng chiếm 1/5 chiều rộng lá cờ và dải thứ ba cũng màu hạt dẻ và rộng 2/5 bề rộng lá cờ, giống như dải thứ nhất. Màu hạt dẻ trên lá cờ Latvia đôi khi cũng được gọi là màu đỏ Latvia.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Theo cuốn sách Livländische Reimchronik, trong một trận chiến vào năm 1280, một bộ lạc Latvia cổ đã mang theo lá cờ này khi chiến đấu. Truyền thuyết kể rằng khi một vị thủ lĩnh của bộ lạc Latvia bị tử thương, ông đã được bọc trong một tấm khăn màu trắng. Phần khăn mà ông nằm lên giữ nguyên màu trắng nhưng hai bên khăn đã bị dính màu của ông. Tấm khăn dính máu đó đã được sử dụng làm lá cờ trong trận chiến tiếp theo và người Latvia đã chiến thắng. Dựa trên những ghi chép lịch sử sau này, lá cờ Latvia đã được thiết kế phỏng theo vào năm 1917 và được quốc hội nước Cộng hòa Latvia thông qua vào ngày 15 tháng 6 năm 1921. Lá cờ này tiếp tục được sử dụng cho đến khi Liên Xô xâm chiếm Latvia vào năm 1940.

Thời kỳ xã hội chủ nghĩa, Latvia sử dụng một lá cờ khác theo kiểu Xô Viết. Và đến ngày 27 tháng 2 năm 1990, Latvia lại quay trở lại sử dụng lá cờ truyền thống của mình cho đến ngày nay.

Thư viện[sửa | sửa mã nguồn]

Liên bang Ngthêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]