Quốc kỳ Transnistria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Transnistria là một khu vực ở Đông Âu do Cộng hòa Moldova Pridnestrovia tự xưng kiểm soát trên thực tế nhưng được quốc tế công nhận là một đơn vị hành chính của Moldova, Đơn vị Hành chính-Lãnh thổ thuộc Tả ngạn Dnister. Cộng hòa Moldova Pridnestrovia lấy cờ tam tài đỏ-xanh-đỏ làm quốc kỳ trong khi Đơn vị Hành chính-Lãnh thổ thưộc Tả ngạn Dnister sử dụng quốc kỳ của Moldova.

Cộng hòa Moldova Pridnestrovia[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng hòa Moldova Pridnestrovia
Sử dụngCờ nhà nướccờ hiệu, quân kỳ
Tỉ lệ1:2
Ngày phê chuẩnTháng 12 năm 1922 (bản gốc)
15 tháng 8 năm 1980 (bản cuối được dùng)
Thiết kếBa dải màu ngang đỏ, xanh lục và đỏ, với búa liềm ở góc trên gần cán cờ. Gần giống Quốc kỳ Xô viết Moldavia.
Cờ đảo ngược Reverse side is congruent with obverse side

Cộng hòa Moldova Pridnestrovia (tiếng Romania: Steagul Transnistriei, chữ Kirin Moldova: Стягул Транснистрией; tiếng Nga: Флаг Приднестровья; tiếng Ukraina: Прапор Придністров'я), còn được gọi là Transnistria, có hai quốc kỳ chính thức. Lá cờ thứ nhất được tạo bởi ba dải ngang màu đỏ, xanh lục và đỏ, có tỉ lệ chiều rộng lần lượt là 3:2:3, với hình búa liềm vàng có sao đỏ viền vàng bên trên. Lá cờ là biến thể của Quốc kỳ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Moldavia (phiên bản năm 1952), và được Transnistria quy định trong Luật về Biểu tượng quốc gia năm 2000. Quốc kỳ thứ hai bao gồm ba sọc ngang với các màu trắng, xanh và đỏ; đây là quốc kỳ Nga với tỷ lệ 1:2 thay vì 2:3.

Cờ khác[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệu kỳ tổng thống là biến thể của cờ dân sự. Cờ có hình vuông, được tua vàng bao quanh với quốc huy được in ở chính giữa. Cờ tổng thống được thông qua ngày 18 tháng 7 năm 2000, thay thế lá cờ năm 1997.

Quân kỳ Transnistria có màu xanh lam, chữ thập đỏ viền vàng.[1] Nó tương tự như của quân đội Moldova, nhưng không bao gồm quốc huy Moldova.

Hải quan Transnistria cũng có một lá cờ riêng. Cờ hải quan có màu xanh lục với hai dải màu đỏ ở dưới cùng. Trung tâm lá cờ vẽ biểu tượng truyền thống Transnistria.[2][3]

Quốc kỳ thứ hai[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng hòa Moldova Pridnestrovia
Đồng quốc kỳ Transnistria
Tỉ lệ1:2
Ngày phê chuẩn12 tháng 4 năm 2017
Thiết kếQuốc kỳ Liên bang Nga, nhưng theo tỷ lệ 1:2; dài hơn bản gốc

Tháng 5 năm 2009, Hội đồng tối cao Cộng hòa Moldavian Pridnestrovian nhóm họp về đề xuất đổi quốc kỳ (đỏ-xanh-đỏ) thành cờ tam tài của Nga (tỉ lệ 1:2 thay vì 2:3). Theo kế hoạch, quốc huy Transnistria hoặc một biểu tượng đặc biệt khác sẽ được vẽ lên dải ngang màu xanh của quốc kỳ.

Ngày 12 tháng 4 năm 2017, Hội đồng tối cao thông qua luật mới. Luật mới yêu cầu sử dụng quốc kỳ Transnistria song song với quốc kỳ Nga, hai lá cờ cần phải được trưng cùng nhau.

Đơn vị Hành chính-Lãnh thổ thuộc Tả ngạn Dnister[sửa | sửa mã nguồn]

Luật thành lập Đơn vị Hành chính-Lãnh thổ thuộc Tả ngạn Dnister cho phép khu vực sử dụng các dấu hiệu riêng.[4] Hiện tại, khu vực này vẫn chưa có cờ riêng. Thay vào đó quốc kỳ Moldova được sử dụng cho các mục đích chính thức. Lá cờ gồm ba dải dọc màu xanh lam, vàng và đỏ, chính giữa được gắn quốc huy Moldova.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Gaceta de Banderas
  2. ^ “Archived copy”. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 4 năm 2012. Truy cập ngày 15 tháng 12 năm 2015.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết)
  3. ^ “Dniestr Republic (Moldova)”. Flagspot.net. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2017.
  4. ^ (tiếng Romania) Law No. 173 from 22.07.2005 "About main notes about the special legal status of settlements of the left bank of Dnestr (Transnistria)"

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]