Quốc kỳ Iceland

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Iceland
Flag of Iceland.svg
Sử dụngCờ dân sựcờ hiệu
Tỉ lệ18:25[1]
Ngày phê chuẩn1944
Thiết kếMột cánh đồng màu xanh với màu trắng-gờ màu đỏ Cờ Thánh giá Bắc Âu mà kéo dài đến các cạnh; phần dọc của thập giá được chuyển sang phía vận thăng.
Trong Blazon, "Azure, một viên nang chéo được hoàn thiện".
Thiết kế bởiMatthías Þórðarson
Flag of Iceland (state).svg
Biến thể của Iceland
Sử dụngNhà nướcquân kỳ, Cờ hiệu nhà nướchải quân
Tỉ lệ9:16[1]

Quốc kỳ Iceland (tiếng Iceland: Íslenski fáninn) được chính phủ nước Cộng hòa Iceland quy đinh chính thức ngày 17 tháng 6 năm 1944 khi nước này độc lập khỏi Đan Mạch. Nền cờ màu lam, trên có chữ thập màu trắng và màu đỏ, màu lam biểu thị cho đại dương, màu trắng biểu thị tuyết trắng, hai màu này là quốc sắc của Iceland. Vào thế kỷ 15, Iceland và Na Uy cùng bị Đan Mạch thống trị, vì vậy chữ thập trên quốc kỳ là từ chữ thập trên quốc kỳ Đan Mạch, phản ánh mối quan hệ giữa ba nước trong lịch sử.

Lá quốc kỳ này ra đời từ năm 1913, ngày 19 tháng 5 năm 1915, chính phủ ra quyết định được sử dụng trên đất liền và các thương thuyền chạy trên sông nội địa Iceland. Năm 1918 Đan Mạch thừa nhận nền độc lập của Iceland trên danh nghĩa, năm 1919 thì quyết định sử dụng lá cờ này làm quốc kỳ. Năm 1944, Iceland hoàn toàn độc lập và được quy định chính thức là quốc kỳ nước Cộng hòa Iceland. Các quan chức chính phủ cao cấp của Iceland như ngoại trưởng khi đi thăm nước ngoài, nơi tổ chức yến tiệc và những nơi diễn ra các hoạt động khác mà nước nhà tổ chức đều treo lá quốc kỳ hình chữ nhật trên, còn xe hơi của quan chức và khách sạn nơi quan chức ở thì phải treo quốc kỳ theo kiểu đuôi én.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc huy Iceland

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]