Quốc kỳ Cộng hòa Séc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cộng hòa Séc
Sử dụngQuốc kỳ, Cờ hiệu dân sựnhà nước
Tỉ lệ2:3
Ngày phê chuẩn1 tháng 1 năm 1993
30 tháng 3 năm 1920
Thiết kếHai dải ngang bằng nhau gồm màu trắng (trên cùng) và màu đỏ với hình tam giác cân màu xanh dựa trên mặt vận thăng.
Thiết kế bởiJaroslav Kursa

Quốc kỳ Cộng hòa Séc (tiếng Séc: Česká vlajka) cũng là quốc kỳ của Tiệp Khắc cũ trước kia. Sau sự giải thể của Tiệp Khắc, lá cờ Tiệp Khắc vẫn được giữ làm lá cờ của Cộng hòa Séc trong khi Slovakia chuyển sang sử dụng một lá cờ mới

Nguồn gốc và ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Lá cờ của Cộng hòa Séc có tỉ lệ 2:3. Màu trắng và màu đỏ trên lá cờ là hai màu sắc của lá cờ Bohemia, vùng ở miền tây Cộng hòa Séc ngày nay. Lúc đầu lá cờ gồm hai dải màu nằm ngang bằng nhau trắng và đỏ được sử dụng nhưng do trùng với hình ảnh quốc kỳ Ba Lan nên có thêm một hình tam giác màu xanh lam được thêm vào năm 1920, tượng trưng cho xứ Moravia. Lá cờ chính thức được công nhận là quốc kỳ của Tiệp Khắc bởi Hội đồng Quốc gia Tiệp Khắc vào ngày 30 tháng 3 năm 1920.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Màu sắc truyền thống của vùng đất Séc, bắt nguồn từ một chiếc áo khoác 1192 (mô tả một con sư tử hung dữ với cái đuôi bạc đôi trên một cánh đồng màu đỏ).

Sau khi thành lập một Tiệp Khắc độc lập vào năm 1918, quốc gia này đã sử dụng cờ đỏ và trắng của Bohemia, giống hệt với cờ Ba Lan. Sau khi kêu gọi một lá cờ mới được thông qua bởi nhà nước non trẻ, một ủy ban đã chọn một thiết kế của Jaroslav Kursa, một nhà lưu trữ trong Bộ Nội vụ Tiệp Khắc.[1] Thiết kế của ông bao gồm các sọc ngang màu đỏ và trắng có nguồn gốc từ huy hiệu Bohemia và thêm một chevron màu xanh kéo dài nửa chừng.

Quốc kỳ này được Quốc hội Tiệp Khắc chính thức phê chuẩn vào ngày 30 tháng 3 năm 1920 và kể từ đó, nó đã được sử dụng liên tục, ngoại trừ việc Đức chiếm đóng Tiệp Khắc trong Chiến tranh thế giới thứ hai.[2] Trong các cuộc đàm phán năm 1992 về việc chia cắt Tiệp Khắc, một điều khoản cấm sử dụng các biểu tượng quốc gia Tiệp Khắc bởi một trong hai quốc gia kế nhiệm đã được đưa vào luật pháp liên quan đến việc giải thể liên bang.[3][4]Tuy nhiên, Cộng hòa Séc đã vi phạm điều khoản này, thông qua luật áp đảo thỏa thuận trước đó và giữ việc sử dụng quốc kỳ này.[5][6]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Kích thước[sửa | sửa mã nguồn]

Huy chương của lá cờ này là mỗi Pall fesswise Argent, AzureGules. Lá cờ được hình thành từ một tam giác đều kéo dài một nửa dọc theo hình chữ nhật (một lỗi phổ biến là vẽ nó ngắn hơn) và hai dải: một màu trắng và một màu đỏ. Cờ nước ngoài tương tự nhất là quốc kỳ Philippines nhưng cờ sau có kích thước 1:2, ba màu được hoán vị và thêm các biểu tượng màu vàng được thêm vào.

Tiêu chuẩn Hiệu kỳ tổng thống[sửa | sửa mã nguồn]

Một biểu tượng chính thức khác của Séc là Tiêu chuẩn hiệu kỳ của Tổng thống Cộng hòa Séc. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1918 cho Tổng thống Tiệp Khắc. Phiên bản hiện tại, được thiết kế bởi nhà tiên tri Jiří Louda,[7] đã được thông qua khi thành lập một Cộng hòa Séc độc lập vào năm 1993.

Văn học[sửa | sửa mã nguồn]

 • Zbyšek Svoboda, Pavel Fojtík: brochure Naše vlajka. Vznik a vývoj české vlajky (Lá cờ của chúng tôi. Nguồn gốc và sự phát triển của cờ Séc), Libea, 2005, ISBN 80-239-5862-3.
 • Petr Exner, Pavel Fojtík, Zbyšek Svoboda: brochure Vlajky, prapory a jejich používání (Cờ, biểu ngữ và công dụng của chúng), Libea, 2004, ISBN 80-239-2873-2.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Czech society of vexicologists on the origin of the Czechoslovak state flag” (MS Word) (bằng tiếng Séc). Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2007.
 2. ^ Government of the Czech Republic The Czech Republic's national flag. Truy cập 4 tháng 3 năm 2011.
 3. ^ Ústavný zákon č. 542/1992 Zb. o zániku Českej a Slovenskej Federatívnej Republiky, Čl. 3 ods. 2
  (Constitutional act. No. 542/1992 Col. on the dissolution of the Czech and Slovak Federative Republic, art. 3 sect. 2)
 4. ^ Zeman, Jiří (2011). “K některým otázkám používání české státní vlajky a vlajky Evropské unie”. Časopis pro právní vědu a praxi (bằng tiếng Séc). 19 (2): 163–169. ISSN 1805-2789 – qua Journals.Muni.Cz.
 5. ^ Law defining state symbols of the Czech Republic 3/1993 Sb, from 17 December 1992
 6. ^ Whitney Smith, "Flag of the Czech Republic", Encyclopedia Britannica.
 7. ^ “Zomrel heraldik Jiří Louda, autor českého štátneho znaku a prezidentskej zástavy”. Aktuality.sk. ngày 2 tháng 9 năm 2015. Bản gốc lưu trữ 29 tháng Chín năm 2015. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2015. Đã định rõ hơn một tham số trong |archiveurl=|archive-url= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]