Quốc kỳ Moldova

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đây là quốc kỳ thuộc nhóm lam - vàng - đỏ bao gồm nó, Romania, AndorraTchad.

Quốc kỳ Andorra

Quốc kỳ Moldova (tiếng Romania: Drapelul Republicii Moldova) với ba vạch đứng lam - vàng - đỏ đều nhau.

Cờ nhà nước Moldova có huy hiệu của Moldova (một con đại bàng đang giữ một chiếc lá chắn buộc với một auroch) trên thanh trung tâm. Phía đối diện được nhân đôi. Tỷ lệ cờ là 1: 2. Theo quy định bổ sung, cờ quốc gia của Moldova được sử dụng làm lá cờ và cờ quốc gia, đó là lá cờ dân dụng, quốc gia và chiến tranh và cờ. Trilor xanh, đỏ và vàng của Moldova gần như giống với lá cờ của Rumani, phản ánh mối quan hệ giữa hai quốc gia và văn hoá. Trên lá cờ của Moldova, sọc vàng bị buộc tội với vũ khí quốc gia. Giống như bộ cánh tay của Rumani, cánh tay Moldova, được thông qua vào năm 1990, có một con đại bàng vàng tối đang cầm một chùm thánh giá Chính thống giáo tại mỏ của nó. Thay vì một thanh gươm, chim ưng đang nắm giữ một nhánh ô liu, tượng trưng cho sự bình an. Tấm lá chắn màu xanh lá cây và màu đỏ trên ngực của con đại bàng được đánh dấu bằng các biểu tượng truyền thống của Moldova: đầu của một con sư tử, bên cạnh là một bông hồng ở bên tay trái và một lưỡi liềm nhún nhường, và có một ngôi sao giữa sừng, tất cả vàng. Hai lá cờ quốc gia này cũng rất giống với các lá cờ của Tchad và Andorra, tất cả đều dựa trên các đường kẻ thẳng đứng của màu xanh, vàng và đỏ.Hai cái cánh của con chim có thể không phải cánh của chim bình thường, mà là biểu tượng của sự độc lập từ Liên Xô.

Màu sắc[sửa | sửa mã nguồn]

Màu sắc của quốc kỳ Moldova có màu lam, vàng và đỏ, cả ba màu này đều là những màu cơ bản đầu tiên, cũng như Andorra, Romania và Tchad.Chúng được xếp với nhau, như tạo một hiệu ứng đi vào trong tối rồi ra ngoài sáng và cứ như vây.

Lam[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là màu cơ bản đầu tiên, hoặc lam đậm để phân biệt với lam nhạt.

Vàng[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là màu cơ bản thứ hai, thường có sắc thái sáng và nóng.

Đỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là màu cơ bản thứ ba, và cuối cùng.Nó thường thể hiện trên các quốc kỳ, sự can đảm, lòng dũng cảm hoặc máu chiến đấu vì độc lập hoặc lý do tương tự.

Sự phức tạp[sửa | sửa mã nguồn]

Trong nhóm quốc kỳ, đây là quốc kỳ phức tạp thứ hai, sau Andorra.Romania và Tchad thì đơn giản hơn, vì không có quốc huy, chỉ có ba sọc màu dọc kể trên.Không biết, ở nước này, trong chương trình học có áp dụng việc vẽ quốc kỳ hay không, bởi như vậy có thể làm khó học sinh.Hơn nữa, việc thể hiện các đường cong trong quốc kỳ và sử dụng màu sắc đúng chuẩn hoàn toàn thì với các học sinh mới học vẽ được hoặc chưa biết vẽ, thì điều này lại càng khó hơn nữa.

Có thể, quốc kỳ nước này được xếp vào loại một trong những quốc kỳ phức tạp nhất châu Âu hoặc trên thế giới.Tuy nhiên, đây dĩ nhiên không phải là quốc kỳ má có nhiều chi tiết nhất, mà là Turkmenistan.Nó có lắm thứ để thể hiện và màu sắc khác nhau đến nỗi khó mà chép được y nguyên, chính xác.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]