Quốc kỳ Ý

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Cộng hòa Ý

Picto infobox flag.png
Flag of Italy.svg
Sử dụngQuốc kỳcờ hiệu nhà nước
Tỉ lệ2:3 (war flag 1:1)
Ngày ra đờingày 1 tháng 1 năm 1948
Thiết kếBa dải màu nằm dọc gồm xanh lá cây, trắng và đỏ.
Civil Ensign of Italy.svg
Biến thể của Cộng hòa Ý
Sử dụngCờ hiệu dân sự
Tỉ lệ2:3
Ngày ra đờingày 9 tháng 11 năm 1947
Thiết kếA defaced Italian tricolour
Naval Ensign of Italy.svg
Cờ biến thể của Cộng hòa Ý
Sử dụngCờ hiệu hải quân
Tỉ lệ2:3
Ngày ra đờingày 9 tháng 11 năm 1947
Thiết kếA defaced Italian tricolour

Quốc kỳ nước Ý (tiếng Ý: Bandiera d'Italia) gồm có ba dải màu nằm dọc gồm xanh lá cây, trắng và đỏ. Trong đó màu xanh lá cây được quy định là màu nằm cạnh cột cờ khi treo.

Phiên bản được sử dụng đầu tiên của quốc kỳ Ý là cờ của nước Cộng hòa Cispadane vào năm 1797, khi những đoàn quân của Napoleon I tiến qua Ý. Nhiều nước cộng hòa nhỏ đã được thành lập tại Ý dựa trên mô hình Jacobin và sử dụng lá cờ ba màu tương tự như cờ Cách mạng Pháp nhưng mang màu sắc khác biệt đôi chút. Nước Cộng hòa Cispadane đã chọn lá cờ 3 màu với những dải màu nằm ngang lần lượt từ trên xuống là đỏ, trắng và xanh lá cây. Màu đỏ và màu trắng được lấy từ lá cờ Milan, còn màu xanh lá cây là màu quân phục của quân đoàn Lombardy. Từ đó cho đến khi thống nhất đất nước năm 1848, nhiều tiểu vương quốc ở Ý đã sử dụng lá cờ 3 màu xanh lá cây - trắng - đỏ này.

Về sau khi lá cờ ba màu được sử dụng làm quốc kỳ Ý, các màu sắc của nó đã được mang nhiều ý nghía mới. Có người cho rằng, màu xanh lá cây tượng trưng cho đồng bằng xanh tươi, màu trắng cho những ngọn núi tuyết phủ và màu đỏ cho máu của những chiến sĩ ngã xuống vì nền độc lập của tổ quốc. Nhưng một số khác lại dựa trên những phẩm hạnh tôn giáo: màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng, màu trắng cho niềm tin còn màu đỏ thể hiện lòng nhân ái.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]