Quốc kỳ Ý

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Quốc kỳ Ý

Flag of Italy.svg
TênTricolore
Sử dụngQuốc kỳ
Tỉ lệ2:3
Ngày ra đời18 tháng 6 năm 1946
Thiết kếMột lá cờ tam tài với 3 sọc đứng màu lục, trắng và đỏ
Civil Ensign of Italy.svg
Biến thể của Quốc kỳ Ý
Sử dụngCờ hiệu dân sự
Tỉ lệ2:3
Ngày ra đời9 tháng 11, 1948
State Ensign of Italy.svg
Cờ biến thể của Quốc kỳ Ý
Sử dụngCờ hiệu nhà nước
Tỉ lệ2:3
Ngày ra đời24 tháng 10, 2003
Naval Ensign of Italy.svg
Cờ biến thể của Quốc kỳ Ý
Sử dụngCờ hiệu hải quân
Tỉ lệ2:3
Ngày ra đời9 tháng 11, 1947

Quốc kỳ nước Ý (tiếng Ý: Bandiera d'Italia) gồm có ba dải màu nằm dọc gồm xanh lá cây, trắng và đỏ. Trong đó màu xanh lá cây được quy định là màu nằm cạnh cột cờ khi treo.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Phiên bản được sử dụng đầu tiên của quốc kỳ Ý là cờ của nước Cộng hòa Cispadane vào năm 1797, khi những đoàn quân của Napoleon I tiến qua Ý. Nhiều nước cộng hòa nhỏ đã được thành lập tại Ý dựa trên mô hình Jacobin và sử dụng lá cờ ba màu tương tự như cờ Cách mạng Pháp nhưng mang màu sắc khác biệt đôi chút. Nước Cộng hòa Cispadane đã chọn lá cờ 3 màu với những dải màu nằm ngang lần lượt từ trên xuống là đỏ, trắng và xanh lá cây. Màu đỏ và màu trắng được lấy từ lá cờ Milan, còn màu xanh lá cây là màu quân phục của quân đoàn Lombardy. Từ đó cho đến khi thống nhất đất nước năm 1848, nhiều tiểu vương quốc ở Ý đã sử dụng lá cờ 3 màu xanh lá cây - trắng - đỏ này.

Thư viện[sửa | sửa mã nguồn]

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Về sau khi lá cờ ba màu được sử dụng làm quốc kỳ Ý, các màu sắc của nó đã được mang nhiều ý nghía mới. Có người cho rằng, màu xanh lá cây tượng trưng cho đồng bằng xanh tươi, màu trắng cho những ngọn núi tuyết phủ và màu đỏ cho máu của những chiến sĩ ngã xuống vì nền độc lập của tổ quốc. Nhưng một số khác lại dựa trên những phẩm hạnh tôn giáo: màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng, màu trắng cho niềm tin còn màu đỏ thể hiện lòng nhân ái.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]