Tiếng Đan Mạch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Đan Mạch
dansk
Codex Holmiensis CE 1350.jpg
Trang đầu tiên của Bộ luật Jutland năm 1241 trong Thủ bản Holmiensis, được sao chép vào năm 1350.
Câu đầu tiên là: "Mæth logh skal land byggas"
Chính tả hiện đại: "Med lov skal land bygges"
Dịch nghĩa: "Một đất nước phải được xây dựng bằng pháp luật"
Phát âm[ˈtænˀsk][1]
Sử dụng tại
Khu vựcĐan Mạch, Schleswig-Holstein (Đức);
Ngoài ra còn quần đảo FaroeGreenland
Tổng số người nói600 triệu
Dân tộc
Phân loạiẤn-Âu
Ngôn ngữ tiền thân
Phương ngữ
Hệ chữ viết
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại
 Vương quốc Đan Mạch
Ngôn ngữ thiểu số được công nhận tại
Quy định bởi
Dansk Sprognævn
(Hội đồng Ngôn ngữ Đan Mạch)
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1da
ISO 639-2dan
ISO 639-3cả hai:
dan – Tiếng Đan Mạch
jut – Tiếng Jutland
Glottologdani1285  Tiếng Đan Mạch[3]
juti1236  Tiếng Jut[4]
Linguasphere5 2-AAA-bf & -ca to -cj
Danish language map.svg
     Những nơi tiếng Đan Mạch là ngôn ngữ quốc gia (Đan Mạch)

     Những nơi tiếng Đan Mạch là ngôn ngữ chính thức nhưng không phải ngôn ngữ đa số (Quần đảo Faroe)

     Những nơi tiếng Đan Mạch được công nhận là ngôn ngữ thiểu số (Greenland, Đức)
Bài viết này có chứa ký tự ngữ âm IPA. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì kí tự Unicode. Để biết hướng dẫn giới thiệu về các ký hiệu IPA, xem Trợ giúp:IPA.

Tiếng Đan Mạch (dansk phát âm [d̥anˀsɡ̊] (); dansk sprog, [ˈd̥anˀsɡ̊ ˈsb̥ʁɔʊ̯ˀ]) là một ngôn ngữ German Bắc nói bởi khoảng 5,5 đến 6 triệu người, chủ yếu tại Đan Mạch và vùng Nam Schleswig ở miền bắc Đức, nơi nó được công nhận như một ngôn ngữ thiểu số.[5] Cũng có những cộng đồng nói tiếng Đan Mạch tại Na Uy, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Canada, BrasilArgentina.

Như những ngôn ngữ German Bắc khác, tiếng Đan Mạch là hậu duệ của tiếng Bắc Âu cổ, ngôn ngữ chung của các dân tộc German tại Scandinavia trong thời đại Viking. Tiếng Đan Mạch, cùng với tiếng Thụy Điển, phát triển từ nhóm phương ngữ Đông Bắc Âu cổ, trong khi tiếng Na Uy trung đại, trước khi chịu ảnh hưởng tiếng Đan Mạch, phát triển từ nhóm phương ngữ Tây Bắc Âu cổ, giống như tiếng Faroetiếng Iceland. Phân loại hiện nay xem tiếng Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển là ngôn ngữ Scandinavia lục địa trong khi tiếng Iceland và Faroe là ngôn ngữ Scandinavia hải đảo.

Cho tới thế kỷ 16, tiếng Đan Mạch là một dãy phương ngữ kéo dài Schleswig đến Scania, không có dạng chuẩn và phép chính tả chính thức. Với sự Cải cách Tin Lànhsự phát triển của in ấn, một ngôn ngữ chuẩn được đặt ra, dựa trên giọng trí thức Copenhagen.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “dansk – Den Danske Ordbog”. ordnet.dk.
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Tiếng Đan Mạch”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  3. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Tiếng Đan Mạch”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  4. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Tiếng Jut”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  5. ^ The Federal Ministry of the Interior of Germany Lưu trữ 2013-11-04 tại Wayback Machine and Minorities in Germany Lưu trữ 2016-09-29 tại Wayback Machine