Tiếng Veps

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Veps
vepsän kel’
Sử dụng tại Nga
Khu vực Cộng hòa Karelia
 Ingria
 Vologda Oblast
Veps National Volost
Tổng số người nói6,360
Dân tộcNgười Veps
Phân loạiNgữ hệ Ural
Hệ chữ viếtLatin (chữ cái Veps)
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại
công nhận là ngôn ngữ thiểu số ở:
 Cộng hòa Karelia[1]
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3vep
ELPVeps

Tiếng Veps (nguyên bản như vepsän kel', vepsän keli, hoặc vepsä) là một ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Ural được người VepsCộng hòa KareliaNga sử dụng. Tiếng Veps thuộc ngữ tộc Finn thuộc hệ ngôn ngữ Ural. Ngôn ngữ này liên quan chặt chẽ với tiếng Phần Lan và tiếng Karelia, và cũng được viết bằng bảng chữ cái Latinh. Theo số liệu thống kê của Liên Xô, có 12.500 người xác định là người Veps vào cuối năm 1989.

Theo vị trí của người dân, ngôn ngữ được chia thành ba phương ngữ chính: Bắc Veps (tại hồ Onega phía nam của Petrozavodsk, phía bắc của sông Svir, bao gồm cả cựu Veps Quốc Volost), Trung Veps (trong Saint Petersburg khu vực và Vologda Oblast), và Nam Veps (trong khu vực Saint Petersburg). Phương ngữ miền Bắc dường như khác biệt nhất của ba, tuy nhiên, nó vẫn còn có thể cho thông hiểu lẫn nhau với hai phương ngữ kia. Người nói phương ngữ miền Bắc tự gọi mình là "Ludi" (lüdikad), hoặc lüdilaižed.

Tiếng Veps
Tiếng Veps (Petrozavodsk)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Законодательные акты: О государственной поддержке карельского, вепсского и финского языков в Республике Карелия”. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 10 năm 2017. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2012.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Grünthal, Riho (2015). Vepsän kielioppi [A grammar of Veps] (PDF) (bằng tiếng Phần Lan). Helsinki: Suomalais-Ugrilainen Seura. ISBN 978-952-5667-73-8.
  • Zaitseva, M. I. (М. И. Зайцева) (1981). Grammatika vepsskogo yazyka Грамматика вепсского языка [A grammar of Veps] (bằng tiếng Nga). Leningrad: Nauka.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]