Tiếng Kazakh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kazakh
Qazaq tili, Қазақ тілі, قازاق تىلى
Phát âm [qɑzɑq ˈtlə]
Sử dụng tại Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ, Afghanistan, Tajikistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Turkmenistan, Ukraina, Uzbekistan, Nga, Iran
Khu vực Trung Á
Tổng số người nói 12 triệu[cần dẫn nguồn]
Hạng 66
Ngữ hệ Altaic[1] (tranh cãi)
Phân nhánh
Hệ chữ viết chữ cái Cyrillic, chữ cái Latin, chữ cái Ả Rập
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại  Kazakhstan
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 kk
ISO 639-2 kaz
ISO 639-3 kaz

Area with significant Kazakh-speaking population

Tiếng Kazakh (cũng gọi là Qazaq và các biến thể [2], bản địa gọi là Qazaq tili, Қазақ тілі, قازاق ٴتىلى; phát âm là [qɑzɑq tlə]) là một ngôn ngữ Turkic liên quan chặt chẽ đến tiếng Kyrgyz và Karakalpak.

Kazakhstan là một ngôn ngữ kết dính, và sử dụng sự hài hòa nguyên âm. Các ngôn ngữ Kazakh có người nói (chủ yếu là người Kazakh) trên một lãnh thổ rộng lớn lây lan từ các ngọn núi Tian Shan vùng núi Ural. Tiếng Kazakh là ngôn ngữ chính thức của nhà nước Kazakhstan, trong đó gần 10 triệu người nói (dựa trên các ước tính của CIA World Factbook về dân số và tỷ lệ phần trăm người nói tiếng Kazakh). Hơn một triệu người nói tiếng Kazakh tại Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Trung Quốc. Các báo cáo điều tra dân số năm 2002 của Nga cho thấy có 560.000 người nói tiếng Kazakh tại Nga. Có một dân số đáng kể khác của người nói tiếng Kazakh sống tại Mông Cổ (ít hơn 200.000 người). Một số lượng lớn sinh sống ở nơi khác tại Trung Á (chủ yếu ở Uzbekistan) và Liên Xô cũ, và tại Afghanistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác. Ngoài ra còn có một số người nói Kazakh ở Đức người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ trong thập niên 1970.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Ethnologue report for Altaic"
  2. ^ The most common English spelling, Kazakh, is from the Russian name, Казах.