Tiếng Kazakh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Kazakh
қазақ тілі, qazaq tili, قازاق تىلى
Phát âm[qɑˈzɑq tɘˈlɘ]
Sử dụng tạiKazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ, Nga, Kyrgyzstan
Khu vựcTurkestan, Dzungaria, Tiểu Á, Khorasan, Thung lũng Fergana
Tổng số người nói15 triệu (2016)
Phân loạiTurk
Hệ chữ viếtCác bảng chữ cái tiếng Kazakh (Kirin, Latinh, Ba Tư-Ả Rập)
Hệ chữ nổi tiếng Kazakh
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại
 Kazakhstan
 Nga

 Trung Quốc

Quy định bởiCục ngôn ngữ Kazakh
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1kk
ISO 639-2kaz
ISO 639-3kaz
Glottologkaza1248[2]
Linguasphere44-AAB-cc
Idioma kazajo.png
Vùng nói tiếng Kazakh:
  vùng nơi tiếng Kazakh là ngôn ngữ của phần đông dân số
  vùng nơi tiếng Kazakh là ngôn ngữ thiểu số đáng kể
Bài viết này có chứa ký tự ngữ âm IPA. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì kí tự Unicode. Để biết hướng dẫn giới thiệu về các ký hiệu IPA, xem Trợ giúp:IPA.

Tiếng Kazakh (қазақ тілі, қазақша, qazaq tili, qazaqşa, قازاق ٴتىلى‎, قازاقشا; phát âm [qɑˈzɑq tɘˈlɘ]) là một ngôn ngữ Turk thuộc về nhánh Kipchak (hay Turk Tây Bắc), và có quan hệ gần với tiếng Nogai, tiếng Kyrgyz, và đặc biệt là tiếng Qaraqalpaq. Đây là ngôn ngữ chính thức của Cộng hòa Kazakhstan và là một ngôn ngữ thiểu số đáng kể lại châu tự trị dân tộc Kazakh Ili tại Khu tự trị dân tộc Uyghur Tân Cương của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cũng như tại tỉnh Bayan-Ölgii của Mông Cổ. Tiếng Kazakh cũng được nói bởi nhiều người Kazakh trên khắp Liên Xô cũ (gồm chừng 500.000 tại Liên bang Nga theo thống kê 2002), Afghanistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, và Đức.

Như các ngôn ngữ Turk khác, đây là một ngôn ngữ chắp dính.

Vào tháng 10 năm 2017, Tổng thống Kazakh Nursultan Nazarbayev đã ra tuyên bố rằng chính phủ sẽ chuyển từ sử dụng bảng chữ cái Cyril sang bảng chữ cái Latinh vào năm 2025.[3]

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Kazakh hiện diện trên một vùng rộng lớn, từ dãy núi Thiên Sơn tới bờ tây của biển Caspi. Nó là ngôn ngữ chính thức của Kazakhstan, với gần người 10 triệu người bản ngữ. Ở Trung Quốc, hơn một triệu người Kazakh định cư tại Ili thuộc Tân Cương.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ http://zakon.scli.ru/ru/legal_texts/legislation_RF/printable.php?do4=document&id4=d2599158-01ed-47a8-8227-3057d6dbed48
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Kazakh”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. Đã bỏ qua tham số không rõ |chapterurl= (trợ giúp)
  3. ^ https://www.theguardian.com/world/2017/oct/26/kazakhstan-switch-official-alphabet-cyrillic-latin