Tiếng Slovene

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
tiếng Slovene
slovenski jezik
Sử dụng tại Slovenia, Ý, Áo, Hungary, Croatia và các nhóm dân nhập cư ở nhiều nước
Khu vực Trung NamĐông Nam Âu
Tổng số người nói 2,4 triệu
Ngữ hệ Hệ ngôn ngữ Ấn-Âu
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại Slovenia, Liên minh châu Âu
ngôn ngữ vùng hoặc địa phương ở: Áo, Hungary, Ý
Quy định bởi Viện hàn lâm khoa học và nghệ thuật Slovenia
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 sl
ISO 639-2 slv
ISO 639-3 slv
Idioma esloveno.png
Các khu vực nói tiếng Slovenia

Bản mẫu:South Slavic languages sidebar Tiếng Slovene hay tiếng Slovenia (slovenski jezik hay slovenščina, không nên lẫn lộn với slovenčina) là một ngôn ngữ thuộc nhánh Nam Slav được 2,4 triệu người sử dụng trên khắp thế giới, đa số trong số này sống ở Slovenia. Tiếng Slovenia là một trong 23 ngôn ngữ làm việc và chính thức của Liên minh châu Âu.

Tiếng Slovenia chuẩn là quốc ngữ phát triển từ các phương ngữ Trung Slovenia vào thế kỷ 18 và đã củng cố qua thế kỷ 19 và 20. Trong khi các biến thể vùng xuất phát từ những phương ngữ nông thôn cổ hơn vẫn còn tồn tại, ngôn ngữ viết và nói chuẩn đã được thống nhất và tiêu chuẩn hóa. Một số phương ngữ của ngôn ngữ này khá khác biệt so với ngôn ngữ chuẩn về ngữ pháp và từ vựng. Dù không đối mặt với khả năng biến mất ngay, các phương ngữ của ngôn ngữ này đang ngày càng ít được sử dụng trong thế kỷ qua dù chính quyền địa phương khuyến khích sử dụng cũng như được nghiên cứu kỹ.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Cùng với tiếng Croatiatiếng Serbia, tiếng Slovenia là một ngôn ngữ Ấn-Âu thuộc nhánh miền Nam của nhóm gốc Slav. Ngôn ngữ này chuyển tiếp qua phương ngữ Kajkaviaphương ngữ Čakavia của tiếng Croatia, nhưng ít gần gũi hơn đối với phương ngữ Štokavia, cơ sở của tiếng Bosnia, Croatia và Serbia chuẩn[1].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Greenberg, Marc L., A Short Reference Grammar of Standard Slovene, (2006) University of Kansas.