Thân vương quốc Transylvania (1570–1711)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thân vương quốc Transylvania
1570–1711
Trên cùng: Biểu ngữ Báthory Dưới cùng: Biểu ngữ Bethlen Transylvania
Banner of Gabriel Bethlen.svg
Trên cùng: Biểu ngữ Báthory
Dưới cùng: Biểu ngữ Bethlen
Quốc huy Transylvania
Quốc huy
Tổng quan
Bản đồ hành chính của Thân vương quốc.
Bản đồ hành chính của Thân vương quốc.
Vị thếNhà nước chư hầu của Đế chế Ottoman
Vương quốc Hungar
Thủ đôAlba Iulia (Gyulafehérvár) 1570–1692
Cibinium (Nagyszeben/Hermannstadt/Sibiu) 1692–1711
Ngôn ngữ thông dụngTiếng Latinh (trong quản trị, khoa học và chính trị), Tiếng Hungaria (trong chế độ ăn kiêng và pháp luật[1][2][3][4]), Tiếng Đức, Tiếng România, Tiếng Ruthenia (vernacular).
Tôn giáo chính
Công giáo Rôma, Thần học Calvin, Giáo hội Luther, Chính thống giáo Đông phương,
Công giáo Hy Lạp, Nhất vị luận, Do Thái giáo
Chính trị
Chính phủThân vương quốc, Quân chủ tuyển cử
Cai trị 
• 1570–1571
John II Sigismund Zápolya (đầu tiên)
• 1704–1711
Francis II Rákóczi (cuối cùng)
Lập phápTransylvanian Diet
Lịch sử 
• Hungarians rule[5]
Thế kỉ 11
• Thành lập
1570
1699
• Disestablished
1711
Tiền thân
Kế tục
Coa Hungary Country History John I of Hungary (Szapolyai) (1526-1540).svg Vương quốc Đông Hungary
Principality of Transylvania (1711–1867)
Hiện nay là một phần của România
 Hungary
 Slovakia
 Ukraina

Thân vương quốc Transylvania (tiếng Đức: Fürstentum Siebenbürgen; tiếng Hungary: Erdélyi Fejedelemség; tiếng Latinh: Principatus Transsilvaniae; tiếng Romania: Principatul Transilvaniei hoặc Principatul Ardealului; tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Erdel Prensliği hay Transilvanya Prensliği) là một trạng thái bán độc lập, cai trị chủ yếu bằng cách Hungary hoàng tử. Lãnh thổ của nó, ngoài truyền thống Vùng đất Transylvania, cũng bao gồm các khu vực phía đông của Hungary, được gọi là Partium. Việc thành lập công quốc được kết nối với Hiệp ước Speyer. Tuy nhiên, vị trí của vua Ba Lan của Stephen Báthory cũng đã giúp tạo nên tên của Công quốc Transylvania. Nó thường nằm dưới sự thống trị của Đế chế Ottoman; tuy nhiên, công quốc thường có chư hầu kép (các vị vua Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman và các vị vua Habsburg Hungary) trong thế kỷ 16 và 17.

Công quốc tiếp tục là một phần của Vùng đất của Vương quốc Hungary và là một biểu tượng cho sự sống còn của quốc gia Hungary. Nó đại diện cho lợi ích của Hungary chống lại sự xâm lấn của Habsburg ở Vương quốc Hungary của Habsburg. Tất cả luật pháp Hungary truyền thống vẫn được tuân thủ nghiêm ngặt trong công quốc; hơn nữa, nhà nước đã thấm nhuần tính năng Tin lành ưu việt. Sau thời kỳ bất ổn của Chiến tranh Độc lập của Rákóczi, nó đã được đặt dưới chế độ quân chủ Habsburg.

Vương quốc Đông Hungary và nhà Szapolyai[sửa | sửa mã nguồn]

Trong 29 tháng Tám của năm 1526 quân đội Sultan Suleiman các Đế quốc Ottoman gây ra một thất bại quyết định về các lực lượng Hungary trong Mohacs. John Zápolya, người đã đi đến chiến trường với một đội quân đáng kể, đã không tham gia vào trận chiến vì những lý do mơ hồ. Vua trẻ Ludwig II của Hungary và Bohemia đã bị giết trong trận chiến, cũng như nhiều binh lính của ông. Szapolyai được bầu làm Vua Hungary, trong khi Ferdinand của Nhà Habsburg tuyên bố sẽ được trao ngai vàng của đất nước. Trong cuộc tranh chấp sau đó, Szapolyai đã nhận được sự hỗ trợ của Suleiman - người sau cái chết đầu tiên, năm 1540, chiếm đóng Đức Phậtvà trung tâm Hungary dưới cái cớ bảo vệ John II Zápolya, con trai của John I Zápolya. Hungary hiện được chia thành ba phần: phía tây và phía bắc của Hoàng gia Hungary, Ottoman Hungary và Vương quốc Hungary phía đông, dưới sự thống trị của Ottoman, sau này trở thành Công quốc Transylvania, nơi ảnh hưởng của Áo và Thổ Nhĩ Kỳ đấu tranh cho quyền tối cao gần hai thế kỷ. Các nhà tài phiệt Hungary ở Transylvania đã phải dùng đến chính sách trùng lặp để bảo vệ nền độc lập của họ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tamásné Szabó, Csilla, Az Erdélyi Fejedelemség korának jogi nyelve (The jurisdictional language in the age of the Principality of Transylvania)
  2. ^ Szabó T. Attila, Erdélyi Magyar Szótörténeti Tár (Historical dictionary of the Transylvanian Hungarian vocabulary)
  3. ^ Compillatae Constitutiones Regni Transylvaniae (1671)
  4. ^ Approbatae Constitutiones Regni Transylvaniae (1677)
  5. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên Britannica