Mestizo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mestizo
Bức tranh một người Tây Ban Nha và một phụ nữ bản địa Peru với đứa con Mestizo, 1770.
Khu vực có số dân đáng kể
Mỹ Latinh
Hoa Kỳ
Aruba
Ngôn ngữ
Chủ yếu tiếng Tây Ban Nha
Tôn giáo
Chủ yếu Công giáo Rôma, Tin lành đang ngày càng tăng (đặc biệt là PentecostalEvangelical)
Sắc tộc có liên quan
các dân tộc Anh Điêng
các dân tộc châu Âu

Mestizo (phát âm chuẩn [mɛstizoʊ]; phát âm tiếng Tây Ban Nha bán đảo: [mestiθo], phát âm tiếng Tây Ban Nha Mỹ Latinh: [mestiso]) là một thuật ngữ thường được sử dụng trong tiếng Tây Ban Nha ở Tây Ban Nha và tiếng khu vực nói tiếng Tây Ban Nha ở châu Mỹ có nghĩa là một người có kết hợp gốc châu Âu và người Mỹ bản địa, hay một ai đó được coi là một Castizo (cha hoặc mẹ người châu Âu và mẹ hoặc cha người Mestizo) không phân biệt nếu người đó được sinh ra tại Mexico hoặc bên ngoài của Mỹ Latinh. Thuật ngữ này được sử dụng như là một thể loại chủng tộc / chủng tộc trong hệ thống casta đó đã được sử dụng trong quá trình kiểm soát các thuộc địa Tân thế giới của đế quốc Tây Ban Nha.

Thuật ngữ mestizaje, dùng từ này có gốc mestizo hoặc "pha trộn", là từ tiếng Tây Ban Nha cho quá trình chung các chủng tộc pha trộn.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Batalla, Guillermo; Dennis, Philip (1996). Mexico Profundo: Reclaiming A Civilization. Univ of Texas Pr. ISBN 0-292-70843-2.
  • Wang, S.; Ray, N.; Rojas, W.; Parra, M. V.; Bedoya, G.; và đồng nghiệp (2008). “Geographic Patterns of Genome Admixture in Latin American Mestizos”. PLoS Genet. 4 (3): e1000037. doi:10.1371/journal.pgen.1000037. PMC 2265669. PMID 18369456.
  • “Genetic Study Of Latin Americans Sheds Light On A Troubled History”. Science Daily.
  • Duno Gottberg, Luis (2003). Solventando las diferencias: la ideología del mestizaje en Cuba. Madrid: Iberoamericana. ISBN 84-8489-091-0.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]