Río Muni

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Río Muni
Huy hiệu của thuộc địa Rio Muni thuộc Tây Ban Nha

Río Muni (tiếng Fang: Mbini) là khu vực lục địa của Guinea Xích Đạo, với diện tích 26.017 km². Tên gọi của khu vực xuất phát từ sông Muni.

Río Muni được Bồ Đào Nha nhượng cho Tây Ban Nha vào năm 1778 trong Hiệp ước El Pardo. Người Tây Ban Nha hy vọng có thể thu gom được nô lệ để đưa đến làm việc trong các vùng đất khác ở hải ngoại của họ, những người định cư Tây Ban Nha đã chết vì bệnh sốt vàng và khu vực bị bỏ hoang. Cacao và xẻ gỗ trở thành các ngành kinh tế chính vào giai đoạn thuộc địa. Río Muni trở thành một tỉnh của Guinea thuộc Tây Ban Nha cùng với Bioko vào năm 1959. Ngôn ngữ chính được sử dụng là Fang-ntumu, được nói ở miền bắc và Fang-Okah, được nói ở miền nam. Tiếng Tây Ban Nha cũng được nói mặc dù chỉ là ngôn ngữ thứ hai.

Río Muni hiện có 300.000 cư dân, chủ yếu là các bộ lạc Fang.

Rio Muni bao gồm bốn tỉnh:

Thành phố lớn nhất là Bata và cũng là thủ phủ hành chính của khu vực. Các đô thị chính khác là Evinayong, Ebebiyín, Acalayong, Acurenam, Mongomo, Sevilla de Niefang, Valladolid de los Bimbiles và Mbini.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Chisholm, Hugh biên tập (1911). “Muni River Settlements” . Encyclopædia Britannica (ấn bản 11). Cambridge University Press.

Tọa độ: 1°30′B 10°30′Đ / 1,5°B 10,5°Đ / 1.500; 10.500