Bước tới nội dung

Người Slav

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Người Slav
Bản đồ phân bố nhóm chủng tộc Slav:[cần dẫn nguồn]
  Chủng tộc Slav chiếm đa số (trên 50%)
  Chủng tộc Slav là sắc tộc thiểu số (10–50%)
Tổng dân số
k. 300 triệu
Khu vực có số dân đáng kể
Ngak. 134 triệu
Ba Lank. 60 triệu
Ukrainak. 59 triệu
Séck. 14 triệu
Serbiak. 10 triệu
Belarusk. 10 triệu
Bulgariak. 8.5 triệu
Croatiak. 8 triệu
Slovakiak. 7 triệu
Cossackk. 5 triệu
Bosniak. 3 triệu
Sloveniak. 2,5 triệu
Bắc Macedoniak. 2,4 triệu
Rusynk. 1,7 triệu
Pomakk. 1 triệu [1]
Silesiak. 860.000
Moravak. 700.000
Kashubiak. 570.000
Montenegrok. 460.000
Nam Tưk. 415.000
Sorbk. 150.000
Hồi giáok. 140.000
Lemkok. 67.000
Goranik. 60.000
Bunjevcik. 20.000
Ponmork. 6.000
Krashovanik. 5.000
Šokcik. 600
Goral?
Poleshukk. 25
Ngôn ngữ
Ngữ tộc Slav
Tôn giáo
Đa số:
Chính thống giáo phương Đông
Công giáo Đông phương hoặc Công giáo La Mã)

Thiểu số:
Hồi giáo
Kháng Cách
Thần thoại Slav
Không tôn giáo
Sắc tộc có liên quan
Ngữ hệ Ấn-Âu (Ngữ tộc Balt)

Người Slav (Xla-vơ) là một nhóm chủng tộc tại khu vực Ấn Âu với ngôn ngữ cùng thuộc nhóm ngôn ngữ gốc Slav. Đây là một nhánh của các dân tộc Ấn-Âu và sống chủ yếu tại khu vực châu Âu, chiếm khoảng một phần ba dân số khu vực này. Vào thế kỉ 6, người Slav tại phía đông châu Âu đã di cư đến nhiều khu vực khác nhau của châu lục, bao gồm Đông Âu, Trung ÂuBalkan. Một số lượng đáng kể người Slav cũng đến định cư tại SiberiaTrung Á, bên cạnh đó cũng có những nhóm người Slav di cư sinh sống trên khắp thế giới.

Người Slav là nhóm ngữ tộc lớn nhất Châu Âu. Dân tộc Slav hiện nay được phân loại theo sau: nhóm Slav Đông (chủ yếu là người Belarus, người Nga, người Rusynngười Ukraina), nhóm Slav Tây (chủ yếu là người Séc, người Kashubia, người Moravia, người Ba Lan, người Silesia, người Slovakiangười Sorb) và nhóm Slav Nam (chủ yếu là người Bosnia, người Bulgaria, người Croatia, người Macedonia, người Serbia (người Serb) và người Slovenia.

Người Slav hiện nay là sự hòa trộn tương đối đồng nhất giữa tổ tiên Slav di cư từ xa xưa với người dân bản địa nơi họ di cư đến. Các nhóm dân tộc Slav khá đa dạng song đều có sự liên hệ ít nhiều về mặt ngôn ngữ với nhau.

Người Slav có thể được nhóm lại theo tôn giáo. Chính thống giáo Đông phương được thực hành bởi số đông người Slav. Chính thống giáo Đông phương Slav bao gồm những sắc tộc như Belarus, Bulgaria, Montenegro, Bắc Macedonia, Liên bang Nga, SerbiaUkraina theo định nghĩa của phong tục của Chính thống giáo Đông phương và hệ thống chữ viết Kirin cùng với liên kết văn hoá với Đế quốc Đông La Mã (người Serbia cũng có thể sử dụng hệ thống chữ viết Latinh của Serbia trên cùng cơ sở). Tôn giáo phát triển thứ hai của người Slav là đạo Công giáo Rôma. Những người Slav theo đạo Công giáo gồm có người Croatia, Công hoà Séc, Kashubia, Moravia, Ba Lan, Silesia, Slovakia, SloveniaSorb được định nghĩa bởi ảnh hưởng của văn hoá và ngôn ngữ Latinh và sự liên kết với Tây Âu. Cũng có một số lượng thiểu số đáng kể theo đạo Tin LànhLuther, đặc biệt là những người Slav khu vực miền Tây, chẳng hạn như những người theo phong trào Hussite ở vùng đất lịch sử Bohemia (Cộng hoà Séc).

Người Slav trên thế giới tập trung chủ yếu tại nửa phía đông châu Âu. Họ được chia thành ba nhóm chính:

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Carl Skutsch (7 tháng 11 năm 2013). Encyclopedia of the World's Minorities. Routledge. tr. 974–. ISBN 978-1-135-19388-1.