Pantanal

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Khu bảo tồn Pantanal
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Pantanal, south-central South America 5170.jpg
Thông tin khái quát
Quốc gia Brasil
KiểuThiên nhiên
Tiêu chuẩnvii, ix, x
Tham khảo999
Vùng UNESCOchâu Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận2000 (kỳ họp thứ 24)

Pantanal là khu bảo tồn, là vườn quốc gia có diện tích 187.818 ha nằm ở phía Tây Nam bang Mato Grosso và Tây Bắc bang Mato Grosso do Sul của Brasil, gần biên giới với Bolivia. Khu bảo tồn này là một trong những vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2000 nhờ sự đa dạng đáng ngạc nhiên của hệ động thực vật.

Vùng đồng bằng Pantanal

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Khu bảo tồn nằm ở hai bang về phía Tây của Brazil, gần biên giới với Bolivia. Khu vực là thượng nguồn của hai hệ thống sông lớn là CuiabáParaguay. Pantanal là vùng đồng bằng phù sa ngập nước rộng lớn, (hơi dốc theo hướng Bắc - Nam và Đông - Tây) với rất nhiều hồ, nhánh sông, rừng phòng hộ, hệ sinh thái, đồng cỏ ngập nước.

Thiên nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một trong những vùng đất ngập nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Nguồn nước được cung cấp bởi hai hệ thống sông Cuiabá và Paraguay và một hệ thống suối ngầm dưới lòng đất. Do nước không thoát ra Đại Tây Dương theo các cửa sông kịp đã tạo thành vùng đồng bằng ngập nước rất đáng chú ý.

Thảm thực vật của khu bảo tồn này nằm trong một khu vực chuyển tiếp giữa hoang mạc khô Cerrado ở trung tâm Brazil và rừng bán rụng lá ở phía Nam và Đông Nam tạo thành cảnh quan sinh thái đa dạng.

Hệ động vật của Pantanal là vô cùng đa dạng bao gồm 80 loài động vật có vú, 650 loài chim, 50 loài bò sát và 400 loài . Ngoài ra là rất nhiều các loài thú quý hiếm như: báo đốm, hươu đầm lầy, thú ăn kiến, rái cá...

Pantanal là một khu bảo tồn nổi bật với các loài chim chiếm số lượng lớn. Đó là một trong các khu vực sân chim sinh sản quan trọng nhất cho các loài chim đất ngập nước điển hình như loài chim Jabiru, diệc, hạc Ibis, vịt.... được tìm thấy. Pantanal còn là nơi sinh sống của 26 loài vẹt, với sự có mặt của loài vẹt lục bình (vẹt lớn nhất thế giới).

Hiện nay, các loài động vật, nhất là các loài chim đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng săn bắt và ô nhiễm vùng nước khiến cho nhiều loài đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Bang của Brasil