Vườn quốc gia Iguaçu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vườn quốc gia Iguaçu
Iguacu-004.jpg
thác nước Iguazu
Vị tríBang Paraná, Brasil
Diện tích1700 km²
Thành lập10 tháng 1 năm 1939
Invalid designation
LoạiThiên nhiên
Tiêu chuẩnvii, x
Đề cử1986 (10th session)
Số tham khảo355
Quốc giaBrasil
Vùngchâu Mỹ
Danh sách di sản thế giới bị đe dọa1999–2001
Vườn quốc gia Iguaçu
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Cataratas027.jpg
Thông tin khái quát
Quốc gia Brasil
KiểuThiên nhiên
Tiêu chuẩnvii, x
Tham khảo355
Vùng UNESCOChâu Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận1986 (kỳ họp thứ 10)
Bị đe dọa1999-2001

Vườn quốc gia Iguaçu là một vườn quốc gia thuộc bang Paraná, Brasil. Nó được thành lập theo nghị định 1035 của liên bang vào ngày 10 tháng 1 năm 1939, vườn quốc gia này có tổng diện tích là 185.262,5 ha với chiều dài khoảng 420 km, trong đó có tới 300 km là biên giới tự nhiên giữa Brasil và Argentina. Vườn quốc gia giáp với vườn quốc gia Iguazu của Argentina, bảo vệ một phần của thác nước lớn nhất và ấn tượng nhất trên thế giới, thác Iguazu, có chiều dài hơn 2.700 mét. Đây là nhà của nhiều loài động thực vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có rái cá khổng lồthú ăn kiến ​​khổng lồ. Những đám mây mù được hình thành bởi thác nước có lợi cho sự phát triển của thảm thực vật nơi đây [1]. Ngày 17 tháng 11 năm 1986, vườn quốc gia này trở thành một di sản thế giới của UNESCO.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn quốc gia Iguaçu có cái tên gắn với dòng sông Iguaçu. có chiều dài khoảng 50 km, cùng với thác nước nổi tiếng, thác Iguazu. Đây là vườn quốc gia quan trọng nhất ở lưu vực sông Prata, bởi cảnh quan tuyệt đẹp và cũng bởi vì nó là một nơi trú ẩn của các loài động thực vật quan trọng. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên ở Brasil nhận được một kế hoạch quản lý cụ thể. Như dự kiến ​​bởi Rebouças, mục tiêu cơ bản của vườn quốc gia này là việc bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên và danh lam thắng cảnh, vì thế cho phép nghiên cứu khoa học, thúc đẩy hoạt động giáo dục môi trường, giải trí trong khung cảnh thiên nhiên và du lịch sinh thái.

Vườn quốc gia Iguaçu có phong cảnh ngoạn mục và là một trong những khu bảo tồn rừng lớn nhất ở Nam Mỹ, vì thế nó là vườn quốc gia đầu tiên của Brasil được đề xuất thành lập nhằm giữ gìn môi trường và cảnh quan tự nhiên cho "thế hệ tương lai". Andre Rebouças, một kỹ sư đã viết trong cuốn sách "tỉnh Paraná, đường sắt Mato Grosso và Bolivia", cuốn sách được viết nhằm bắt đầu chiến dịch bảo tồn thác nước Iguazu vào năm 1876 đã mô tả: "nó đã được tạo ra bởi Đức Chúa Trời" và "đẹp tuyệt vời, đẹp như tranh vẽ", " một hệ thực vật chưa từng có tại khu vực thác nước Iguaçu tuyệt vời"...

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn quốc gia gần với các thành phố của Brasil là Foz do Iguaçu, Medianeira, Matelândia, CEU Azul, São Miguel do Iguaçu, Santa Terezinha de Itaipu, Santa Tereza Oeste, Capitão Leonidas Marque, Capanema và Serranópolis.

Nó nằm ở khu vực phía tây của tiểu bang Paraná, ở lưu vực sông Iguaçu, cách trung tâm thành phố Foz do Iguacu khoảng 17 km. Bên kia biên giới, vườn quốc gia này giáp với vườn quốc gia Iguazu, được hành lập vào năm 1934​​. Biên giới giữa hai nước và hai vườn quốc gia được chia tách bởi sông Iguacu, bắt nguồn từ dãy núi Serra do Mar gần Curitiba, đoạn chảy qua bang Paraná có chiều dài 18 km. Cửa sông của nó chảy vào sông Paraná, nằm cách thác Iguazu 18 km. Tại vị trí tụ họp của các con sông tạo thành ngã ba, biên giới tự nhiên giữa Brasil, Argentina và Paraguay.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • www.ibama.gov.br/parna_iguacu