Rừng Đại Tây Dương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Rừng Đại Tây Dương (Mata Atlântica)
Forest
Khu vực rừng Đại Tây Dương trên dãy Serra do Mar
Các quốc gia  Brasil,  Paraguay,  Argentina
Bộ phận của South America
Sông Paraná River
Diện tích 1.315.460 km2 (507.902 dặm vuông Anh)
Bản đồ các vùng sinh thái rừng Đại Tây Dương được WWF mô tả. Đường màu vàng xấp xỉ với sự phân bố của rừng.
(Ảnh vệ tinh từ NASA)

Rừng Đại Tây Dương (tiếng Bồ Đào Nha: Mata Atlântica) là khu vực rừng ở Nam Mỹ kéo dài dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Brazil từ bang Rio Grande do Norte ở phía Bắc cho đến Rio Grande do Sul ở phía nam, kéo sâu vào trong nội địa cho tới Paragoay và tỉnh Misiones của Argentina, nơi được biết đến như là Selva Misionera.

Rừng Đại Tây Dương có nhiều loại cảnh quan và vùng sinh thái bao gồm rừng nhiệt đới lá rộng, Rừng lá rộng khô cận nhiệt đới và nhiệt đới, Đồng cỏ, thảo nguyên, cây bụi nhiệt đới và cận nhiệt đớirừng ngập mặn ven biển. Rừng Đại Tây Dương được đặc trưng bởi sự đa dạng sinh học cao và đặc hữu.[1]

Đây là môi trường tự nhiên đầu tiên mà người Bồ Đào Nha gặp phải cách đây 500 năm, khi nó được cho là có diện tích từ 1 triệu đến 1,5 triệu km vuông và kéo sâu vào trong đất liền.[2] Hơn 85% diện tích ban đầu đã bị phá huỷ, nhiều loài thực vật đã bị đe doạ và nhiều loài động vật đang bên bờ vực của tuyệt chủng.[3][4]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ băng giá ở Pleistocene, Rừng Đại Tây Dương đã bị thu hẹp, được phân cách bằng những khu rừng khô hoặc bán sa mạc.[5] Một số bản đồ thậm chí cho thấy rừng sống sót trong các khu vực ẩm ướt cách xa bờ biển, nơi các loài cây rừng nhiệt đới đặc hữu phát triển chung với nhiều loài thực vật của khí hậu lạnh. Không giống như phân bố của các khu rừng mưa cận xích đạo, những khu rừng Đại Tây Dương chưa bao giờ được phân định chi tiết rõ ràng ranh giới của nó.

Các rừng nhiệt đới bờ biển Đại Tây Dương[sửa | sửa mã nguồn]

Các rừng nhiệt đới bờ biển Đại Tây Dương
Di sản thế giới UNESCO
Tiêu chuẩnThiên nhiên: ix, x
Tham khảo892
Công nhận1999 (Kỳ họp 23)

là các khu rừng dọc bờ biển Đại Tây Dương thuộc bang BahiaEspirito Santo, phía Đông bắc Brazil bao gồm 8 khu vực bảo vệ với diện tích 112.000 ha, là các khu rừng nhiệt đới Đại Tây Dương mang tính đa dạng sinh học cao, với nhiều loài đặc hữu, quý hiếm được bảo tồn ở Đông bắc Brazil.

Đây là các khu vực ngập nước, các rừng nhiệt đới cửa sông, ven biển với phía Tây là cao nguyên đá vôi Sierras. Các địa điểm với độ ẩm cao nên thực vật ở đây rất phong phú với dày đặc các loài cây lá rộng, tán cao, cây dây leo, cây bụi, thực vật ký sinh.. đặc biệt là loài cây Pau Brasil (một loài cây lấy gỗ sản xuất đàn vĩ cầm và thuốc nhuộm duy nhất chỉ có ở khu vực). Động vật nổi bật nhất là các loài chim và động vật linh trưởng đặc hữu của rừng Đại Tây Dương và một số loài khác như: lười, nhím bristlespined, báo đốm..

Các khu rừng nhiệt đới bờ biển Đại Tây Dương được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1999 bao gồm 8 khu rừng là:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Dafonseca, G. 1985. The Vanishing Brazilian Atlantic Forest. Biological Conservation 34:17-34.
  2. ^ Por, Francis Dov. 1992. Sooretama: the Atlantic rain forest of Brazil. The Hague: SPB Academic Pub.
  3. ^ “The Atlantic Forest”. The Nature Conservancy.
  4. ^ “Atlantic Forests, South America”. WWF.
  5. ^ Galindo Leal, Carlos, and Ibsen de Gusmão Câmara. 2003. The Atlantic Forest of South America: biodiversity status, threats, and outlook. Washington: Island Press.