Họ Bồng chanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Họ Bồng chanh
Alcedo azurea - Julatten.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Coraciiformes
Phân bộ (subordo)Alcedines
Họ (familia)Alcedinidae
Kingfisher range.png
Các phân họ

Họ Bồng chanh hay họ Bói cá sông (tên khoa học Alcedinidae), là một trong ba họ chim trong nhóm bói cá.

Họ này phân bổ rộng rãi ở châu Phi, kéo dài về phía đông tới miền đông và nam châu ÁÚc, với một loài, là bói cá sông hay bói cá châu Âu hoặc bồng chanh (Alcedo atthis) cũng có mặt ở châu Âu và miền bắc châu Á. Họ này được cho là có nguồn gốc từ châu Á. Các tên gọi phổ biến là bồng chanh, bói cá, thúy điểu (từ này vay mượn từ tiếng Trung 翠鸟).

Sự phân loại của họ này hiện nay vẫn chưa rõ ràng: nó bao gồm từ 22 đến 24 loài trong 2 đến 4 chi. Sự không chắc chắn phát sinh từ hai loài nhỏ ở châu Phi. Bồng chanh lùn đôi khi được đặt trong chi một loài là Myioceyx, và đôi khi cùng với bồng chanh lùn trong chi Ispidina.

Danh sách chi[sửa | sửa mã nguồn]

Cách hiểu khác[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Sách Chim Việt Nam, Nhà xuất bản Lao động -Xã hội xuất bản năm 2000, dựa trên công trình của các tác giả Nguyễn Cử, Lê Trọng Trải và Karen Phillips, thuộc chương trình BirdLife Quốc tế tại Việt Nam đã gọi họ Alcedinidaehọ Bói cá, gồm 2 phân họ Bói cá (Cerylinae) và Bồng chanh (Alcedininae).

Cũng theo sách này ở Việt Nam trong phân họ Bồng chanh có các loài Bồng chanh, Bồng chanh rừng, Bồng chanh tai xanh, Bồng chanh đỏ, Sả vằn (Lacedo pulchela), Sả mỏ rộng (Halcyon capensis), Sả hung (Halcyon coromanta), Sả đầu nâu (Halcyon smyrnensis), Sả đầu đen (Halcyon pileata), Sả khoang cổ (Todirhamphus chloris). Như vậy họ Halcyonidae được gộp vào họ Alcedinidae và lấy tên chung là Alcedinidae.

ITIS[sửa | sửa mã nguồn]

ITIS Lưu trữ 2006-02-22 tại Wayback Machine chỉ công nhận họ Alcedinidae với ba phân họ là: Alcedininae (2 chi Alcedo và Ceyx trong họ Bồng chanh được hiểu trong bài này), Cerylinae (3 chi của Cerylidae), Halcyoninae (12 chi của Halcyonidae).

Encyclopaedia Britannica[sửa | sửa mã nguồn]

Encyclopaedia Britannica 2004 cũng như các ấn bản trước đó đều gộp ba họ Alcedinidae, CerylidaeHalcyonidae vào thành một họ duy nhất có tên là Alcedinidae.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]