Họ Bói cá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Họ Bói cá
Ceryle rudis.jpg
Bói cá đốm (Ceryle rudis)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Coraciiformes
Họ (familia) Cerylidae
Các chi

Họ Bói cá (danh pháp khoa học: Cerylidae) là một trong ba họ chim thuộc nhóm bói cá, hai họ kia là họ Bồng chanh (Alcedinidae) và họ Sả (Halcyonidae). Tất cả sáu loài nguồn gốc châu Mỹ đều thuộc về họ Cerylidae này. Trang web này gọi là họ Bói cá, tuy nhiên các loài mà ở Việt Nam có gặp như Ceryle rudis (bói cá nhỏ) và Megaceryle lugubris (bói cá lớn) không phổ biến bằng các loài trong họ Bồng chanh (có người cũng gọi là bói cá), vì thế từ họ Bói cá nói chung khá mơ hồ. Nói chung bồng chanh nhỏ hơn bói cá.

Tất cả các loài trong họ này đều là các chuyên gia ăn , không giống như nhiều loài trong hai họ kia, và có lẽ chúng là hậu duệ từ các loài ăn cá trong họ Alcedinidae đã vượt qua eo biển Bering để sang Tân Thế giới để tiến hóa trở thành bói cá lớn (chi Megaceryle), và bói cá lục châu Mỹ (chi Chloroceryle).

Khoảng 2,5 triệu năm trước, các loài bói cá lớn đã vượt Đại Tây Dương để trở thành tổ tiên của bói cá khổng lồbói cá mào, và khoảng 1 triệu năm trước thì bói cá lục cũng tiến hóa tiếp để trở thành bói cá đốm.

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Có 9 loài bói cá trong 3 chi:

Cách hiểu khác[sửa | sửa mã nguồn]

Sách Danh lục chim Việt Nam của Võ Quý và Nguyễn Cử, Nhà xuất bản Nông nghiệp, 1995 và Chim Việt Nam, Nhà xuất bản Lao động -Xã hội xuất bản năm 2000, dựa trên công trình của các tác giả Nguyễn Cử, Lê Trọng Trải và Karen Phillips, thuộc chương trình BirdLife Quốc tế tại Việt Nam đã chia họ Bói cá (Alcedinidae) thành hai phân họ Bói cá (Cerylinae) và Bồng chanh (Alcedininae).

Trong phân họ Cerylinae ở Việt Nam có 2 loài: bói cá lớn (Megaceryle lugubris) và bói cá nhỏ (Ceryle rudis).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]