Tiếng Somali

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tiếng Somali (tiếng Somali: Afsoomaali, tiếng Ả Rập: الصومالية) là một thành viên của chi nhánh Cushitic Đông của gia đình ngôn ngữ Phi-Á. Ngôn ngữ có quan hệ gần nhất là Afar và Oromo. Tiếng Somali là ngôn ngữ có ghi chép tài liệu tốt nhất trong các ngôn ngữ Cushitic, với những nghiên cứu học thuật bắt đầu trước năm 1900.

Các con số chính xác của số người sử dụng tiếng Somali là chưa rõ ràng. Một nguồn ước tính có 7.780.000 người nói Somali ở Somalia bản thân (bao gồm cả Somaliland) và 12.650.000 người nói trên toàn cầu. Một ước tính dân số được thực hiện bởi Universiteitsbibliotheek Utrecht Hà Lan ước tính tổng số người nói tiếng Somali từ 10 đến 15 triệu. Kết hợp với một cộng đồng quốc tế, người nước ngoài lớn, rất khó để có được một số cụ thể của những người Somali, nhưng có khoảng từ 10 đến 16 triệu người nói tiếng Somalia trên toàn thế giới có vẻ như một ước tính hợp lý. Theo Gordon (2005), khoảng 13 triệu người nói tiếng Somali, nhưng ước tính có tới trên 25 triệu cá nhân thường nói ngôn ngữ này.

Các ngôn ngữ được nói Somali của dân tộc Somali ở Somalia, Somaliland, Djibouti, Ethiopia, Yemen và Kenya, và do cộng đồng người Somali.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]