Thái tử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thứ bậc Hoàng tộc, Quý tộc và Hiệp sĩ
Mũ miện của Bá tước
Hoàng đế & Hoàng hậu
Nữ hoàng & Hoàng tế
Thái hoàng thái hậu
Hoàng thái hậu
Quốc vương & Vương hậu
Nữ vương & Vương phu
Vương phi
Thái tử & Thái tử phi
Công chúa & Phò mã
Đại Thân vương & Đại Vương phi
Đại Công tước & Đại Công tước phu nhân
Thân vươngVương phi
Phó vương & Phó vương phi
Công tước & Công tước phu nhân
Hầu tước & Hầu tước phu nhân
Bá tước & Bá tước phu nhân
Tử tước & Tử tước phu nhân
Nam tước & Nam tước phu nhân
Tòng nam tước & Tòng nam tước phu nhân
Hiệp sĩ & Nữ Tước sĩ

Hoàng thái tử (chữ Hán: 皇太子), còn cách gọi khác nữa là Trữ quân (储君), là tước vị dành người được chính thức chọn lựa để sau này nối ngôi Hoàng đế. Trong hầu hết trường hợp trên thế giới, người được chọn kế vị đều là nam giới, thường là con trai trưởng của Đương kim hoàng đế. Đối với các chư hầu hay các vương quốc, những quốc gia mà người cai trị chỉ xưng Vương, cũng có lệ đặt người nối ngôi như vậy nhưng gọi là Vương thế tử (王世子).

Chính thất của Thái tử được gọi là Hoàng thái tử phi (皇太子妃), cách gọi khác là Trữ phi (储妃); còn chính thất của Vương thế tử là Vương thế tử tần (王世子嬪).

Tên gọi khác[sửa | sửa mã nguồn]

  • Chú của Hoàng đế được chọn làm người nối ngôi thì gọi là Hoàng thái thúc (皇太叔)
  • Em của Hoàng đế được chọn làm người nối ngôi thì gọi là Hoàng thái đệ (皇太弟).
  • Con gái của Hoàng đế được chọn làm người nối ngôi thì gọi là Hoàng thái nữ (皇太女).
  • Cháu nội Hoàng đế được chọn làm người nối ngôi thì gọi là Hoàng thái tôn (皇太孫).

Vị trí trong hoàng gia[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới ảnh hưởng Nho giáo, các Hoàng thái tử tại Đông Á thường là con trai trưởng của Hoàng hậu. Cũng có những Hoàng thái tử được chọn nối ngôi không phải vì họ là con trưởng. Một số được chọn vì Hoàng đế thích mẹ của họ hơn mẹ của người con trưởng, hoặc vị Hoàng hậu đó không có con trai. Một số khác được chọn vì Hoàng đế thích cá nhân họ hơn người con lớn, có thể do họ sớm bộc lộ tư chất, khả năng lãnh đạo tốt hơn. Các triều đại về sau, ngôi thứ trưởng dần không còn quan trọng nữa, những người được chọn đều là do thực lực hơn là xuất thân con trưởng.

Hoàng thái tử được gọi là Trữ quân (储君), đôi khi cũng gọi là Trữ Cung (储宮), đứng đầu các Hoàng tử trong Hoàng tộc và thường là giúp đỡ Hoàng đế trong việc chính sự. Khác với các Hoàng tử, Hoàng thái tử thường được giữ lại trong kinh thành, cung của Thái tử được gọi là Đông Cung (东宫), các chức quan hầu việc trong Đông Cung tương tự hệ thống quan viên ở triều đình, đã được thu nhỏ lại. Vì là người sẽ kế vị nên mũ áo, lễ nghi của Hoàng thái tử khác biệt với các Hoàng tử khác, và thường là có chế độ một cách giản lược của Hoàng đế.

châu Âu, vài chế độ quân chủ chấp nhận người con đầu tiên của quân vương sẽ là người nối ngôi, dù họ là nam hay nữ. Điển hình là Công chúa Elizabeth đã trở thành Nữ hoàng Elizabeth II của Anh, hay Công chúa Beatrix đã trở thành Nữ hoàng Beatrix của Hà Lan.

Chức tước[sửa | sửa mã nguồn]

Các triều đại tại Đông Á (Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam, Triều Tiên) trước đây thường phong các tước vị khác nhau cho các Trữ quân, đôi khi có tước vị Hoàng thái tử rồi nhưng vẫn được phong Vương tước. Trong khi đó, có nhiều triều đại tại châu Âu chỉ dùng một, hay vài, tước nhất định cho các Trữ quân của họ. Một vài tước của các Trữ quân là:

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]