Thảo luận:Thái tử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Untitled[sửa mã nguồn]

Tôi nghe nói triều Nguyễn có lệ "4 không": không phong hoàng hậu, không lập thái tử, không đặt tể tướng, không lấy đỗ trạng nguyên? Avia 08:27, 27 tháng 5 2005 (UTC)

Tôi biết chắc là 2 cái sau bị bỏ bởi vua Minh Mạng. Mekong Bluesman 08:56, 27 tháng 5 2005 (UTC)
Tôi không chắc là hiểu đúng ý bác, xin bác vui lòng nói rõ hơn, cái nào bị bỏ, là "tể tướng, trạng nguyên" bị bỏ hay lệ "không lấy tể tướng, trạng nguyên" bị bỏ? Avia 09:32, 27 tháng 5 2005 (UTC)
Vua Minh Mạng, học kinh nghiệm của các triều đại trước, không phong cho ai làm Tể tướng vì quyền của chức này quá to. Trạng nguyên cũng bị bỏ nhưng tôi không nhớ lý do. Còn Hoàng hậu thì chúng ta biết rằng ít nhất có Từ Dũ (hay là bà ấy là Hoàng thái hậu) và Nam Phương. Thái tử thì tôi không rõ lắm. Mekong Bluesman 09:48, 27 tháng 5 2005 (UTC)
Chỉ có vua Bảo Đại phong hoàng hậu thôi (bà Nam Phương), các hoàng hậu khác là phong sau khi mất, bà Từ Dũ là hoàng thái hậu nhưng có lẽ không phải từng là hoàng hậu. Avia 09:51, 27 tháng 5 2005 (UTC)

Lệ này bắt đầu từ thời Minh Mạng, gọi là "tứ bất lập", nghĩa là không lập nên các vị trí này bởi sợ danh tiếng và uy quyền lớn sẽ gây hại đến ổn định của vương triều.

Tuy nhiên, đến thời Bảo Đại thì trừ Trạng nguyên (bỏ do hủy các kỳ thi Nho học), còn lại các vị trí khác đều được lập (Hoàng hậu Nam Phương, Thái tử Bảo Long, Thủ tướng Trần Trọng Kim) Thái Nhi 07:07, 25 tháng 7 2005 (UTC)

Concanoc[sửa mã nguồn]

Thật ra, các nghiên cứu cho rằng dưới triều Nguyễn có lệ " tam bất khả " hay " tứ bất lập " là hoàn toàn sai lầm.

Tôi đã cố gắng gửi bài lên wikipedia nhưng không thành công. Nên đành dùng phương tiện " truyền lên tập tin " gửi lên dưới dạng file hình ảnh. Các bạn nên tìm đọc để tránh có hiểu biết sai lạc về lịch sử.

Hoặc các bạn có thể đưa địa chỉ email và chúng ta sẽ trao dổi vấn đề này rõ hơn. cám ơn email của tôi là : concanoc@gmail.com

Tôi cũng thường thắc mắc về lệ "tứ bất lập", nếu bạn có thông tin chi tiết hơn, xin vui lòng nêu dẫn chứng. Avia (thảo luận) 03:36, ngày 16 tháng 1 năm 2006 (UTC)

Chữ Hán[sửa mã nguồn]

Tôi biết là một số rất lớn các từ trong tiếng Việt có gốc Hán-Việt, nhưng tại sao các từ thông dụng như "hoàng tử", "thái tử" cần có chữ Hán bên cạnh? Mekong Bluesman 18:58, ngày 15 tháng 1 năm 2006 (UTC)

Thế tử - Thái tử[sửa mã nguồn]

Mình thấy trong bài nói con trai thiên tử được chọn kế vị được gọi là thái tử, còn của vua chư hầu là thế tử, điều này thì chắc chắn đúng. Nhưng mình vẫn có thắc mắc (nếu có sai mong các bạn giải thích giùm cho) là: Mình nhớ con trai trưởng của thiên tử khi chưa lập làm thái tử cũng được gọi là thế tử. NhanGL2008 (thảo luận) 07:28, ngày 18 tháng 8 năm 2009 (UTC)

Danh xưng của thái tử có phải là thái tử điện hạ (hay điện hạ) không?--Nhan Lương (thảo luận) 01:37, ngày 17 tháng 8 năm 2010 (UTC)