Elon Musk

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Elon Musk

Elon Musk 2015.jpg
Elon Musk vào năm 2015
SinhElon Reeve Musk
28 tháng 6, 1971 (48 tuổi)
Pretoria, Cộng hòa Nam Phi Nam Phi
Nơi cư trúBel Air, Los Angeles, California,  Hoa Kỳ[1][2]
Tư cách công dân
Học vấn
Nghề nghiệpDoanh nhân, kỹ sư, và nhà hảo tâm
Tài sản19,1 tỷ USD (tháng 6 năm 2018)[5]
Chức vị
Đảng phái chính trịĐộc lập
Vợ/chồng
Con cái6 (1 đã mất)
Cha mẹ
Người thân
Giải thưởngThành viên Hiệp hội Hoàng gia
Chữ ký
Elon Musk

Elon Musk (sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971) là một nhà phát minh, doanh nhân, tỉ phú người Nam Phi.[7] Ông được biết đến với tư cách người sáng lập SpaceX [8] và đồng sáng lập Tesla MotorsPayPal. Tại SpaceX ông là CEO và Trưởng bộ phận thiết kế và ở Tesla Motors ông là Chủ tịch, CEO và Kiến trúc sư sản phẩm. Musk cũng là Chủ tịch của SolarCity. Vào tháng 12 năm 2016, ông xếp thứ 21 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes [9]. Tính đến tháng 3 năm 2019, tài sản của ông ước tính là 22,8 tỷ đô la và được Forbes liệt kê là người giàu thứ 33 trên thế giới [10].

Sinh ra và lớn lên ở Pretoria, Nam Phi, Musk chuyển đến Canada khi ông 17 tuổi để theo học tại Đại học Queen. Ông chuyển đến Đại học Pennsylvania hai năm sau đó, nơi ông nhận bằng kinh tế tại Trường Wharton và bằng vật lý của Trường Đại học Nghệ thuật và Khoa học. Ông bắt đầu theo học tiến sĩ trong ngành vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu tại Đại học Stanford vào năm 1995 nhưng đã bỏ học sau hai ngày để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Sau đó, ông đã đồng sáng lập Zip2, một công ty phần mềm web, công ty này về sau được Compaq mua lại với giá 340 triệu USD vào năm 1999. Sau đó, Musk đã thành lập X.com, một ngân hàng trực tuyến. Nó sáp nhập với Confinity vào năm 2000 và cuối năm đó trở thành PayPal, được eBay mua lại với giá 1,5 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2002 [15].

Trong tháng 5 năm 2002, Musk thành lập SpaceX, một công ty dịch vụ sản xuất hàng không vũ trụ và vận chuyển không gian, trong đó ông là Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận thiết kế. Ông đã giúp đỡ về tài chính cho Tesla, Inc., một công ty sản xuất xe điện và pin mặt trời vào năm 2003, và sau đó trở thành CEO và kiến trúc sư sản phẩm của công ty này. Năm 2006, ông đã truyền cảm hứng cho việc thành lập SolarCity, một công ty dịch vụ năng lượng mặt trời hiện là công ty con của Tesla và hoạt động với tư cách là chủ tịch của công ty này. Năm 2015, Musk đồng sáng lập OpenAI, một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm mục đích thúc đẩy trí tuệ nhân tạo thân thiện. Vào tháng 7 năm 2016, ông đồng sáng lập nên Neuralink, một công ty công nghệ thần kinh tập trung vào việc phát triển giao diện não-máy tính, và hiện đang là CEO của nó. Vào tháng 12 năm 2016, Musk đã thành lập The Boring Company, một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và đường hầm.

Ngoài việc theo đuổi ngành kinh doanh chính của mình, Musk còn phác thảo ra một hệ thống giao thông tốc độ cao được gọi là Hyperloop, ông cũng lên kế hoạch để thiết kế nên một loại máy bay phản lực chạy bằng điện có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, được gọi là máy bay phản lực điện Musk [16][17]. Musk đã tuyên bố rằng mục tiêu của SpaceX, Tesla và SolarCity là thay đổi thế giới và nhân loại. Mục tiêu của ông bao gồm giảm sự nóng lên toàn cầu thông qua việc sản xuất và tiêu thụ năng lượng bền vững, cũng như giảm nguy cơ về sự tuyệt chủng của loài người bằng cách thiết lập nên một thuộc địa của con người trên sao Hỏa [18].

Tuổi trẻ và học tập[sửa | sửa mã nguồn]

Elon Musk sinh ra tại Pretoria, Nam Phi trong một gia đình có cha, Errol Musk, là người Nam Phi và mẹ, Maye Haldeman là người Canada.[19][20][21] Từ khi còn rất nhỏ Elon đã tự mình học lập trình, và ở tuổi 12 cậu đã bán phần mềm đầu tiên của mình- một trò chơi không gian tên là Blastar- với giá khoảng 500 đô la[22].

Sau khi học hai năm lớp 8, 9 ở trường Trung học Bryanston, Musk trúng tuyển vào Trung học nam sinh Pretoria. Ông rời quê nhà năm 1988 ở tuổi 17 để tránh nghĩa vụ quân sự trong quân đội Nam Phi bấy giờ bảo vệ chế độ Apartheid như ông từng kể: " Tôi không có vấn đề gì với việc phục vụ quân đội, tuy nhiên phục vụ trong quân đội Nam Phi đàn áp người da đen không có gì là một cách hay để tiêu tốn thời gian"[22]. Ông muốn tới Hoa Kỳ, từng nói rằng: "Đó là nơi những điều vĩ đại có thể thực hiện"[23].

Năm 1992, sau khi học hai năm tại Queen's University, Kingston, Ontario, Musk rời Canada theo học đồng thời ngành kinh doanh và vật lý tại Đại học Pennsylvania, nhận hai bằng cử nhân Kinh tế và Vật lý tại đây[24][25]. Sau đó, ông chuyển tới Thung lũng Silicon, California và theo học tiến sĩ về Vật lý Ứng dụng và Khoa học Vật liệu tại Đại học Standford. Ông bỏ ngang việc làm nghiên cứu sinh để theo đuổi cách mạng công nghệ, lấy cảm hứng từ những nhà cách tân trước đó như Nikola Tesla, Bill Gates, Steve Jobs, và Walt Disney,[26] Musk xem xét ba lĩnh vực mà ông muốn tham dự mà ông cho là những vấn đề sẽ ảnh hưởng nhiều nhất tới tương lai nhân loại, "Một là Internet, hai là năng lượng tái tạo, ba là chinh phục không gian."[22]

Sự nghiệp kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1995, Musk khởi nghiệp với dự án Zip2, cung cấp phần mềm ấn hành nội dung số cho các tổ chức mới, cùng với em trai Kimbal Musk.[27]. Năm 1999, bộ phận AltaVista của Compaq mua lại Zip2 với 307 triệu đô la tiền mặt và 34 triệu đô la cổ phiếu.[28]

PayPal[sửa | sửa mã nguồn]

Musk đồng sáng lập X.com, một công ty về dịch vụ tài chính trực tuyến và thanh toán qua email tháng 3 năm 1999. Một năm sau đó, trong một cuộc sáp nhập 50/50 về vốn[29], X.com mua lại Confinity,[30] một hãng vận hành một hệ thống thanh toán đấu giá có quy mô tương tự như X.com, gọi tên là Paypal. Musk đã sắp xếp thương vụ này do niềm tin vào việc chuyển khoản trực tiếp đang nở rộ của công nghệ P2P[30]. Musk tin rằng nhánh con Confinity sẽ trở thành phương tiện cần thiết để tích hợp và phát triển một nền tảng thanh toán giữa các cá nhân bên trong X.com.[30] Công ty kết hợp ban đầu thu nhận X.com làm tên tập đoàn, nhưng vào tháng 2 năm 2001, X.com đổi tên chính thức của nó thành Paypal Inc. Musk đã cổ vũ mạnh mẽ cho trọng tâm của một Paypal mới nhằm vào hệ thống thanh toán toàn cầu và rời khỏi những sự cung cấp tài chính lõi của X.com[31].

Sự phát triển ban đầu của PayPal phần lớn là do một chiến dịch phát triển rộng khắp thành công của Musk.[32] Tháng 10 năm 2002, PayPal được eBay mua lại với giá 1.5 tỷ giá trị cổ phiếu.[33]. Vào thời điểm bán, Musk, cổ đông lớn nhất của công ty, nắm 11.7% cổ phiếu của PayPal[34].

SpaceX[sửa | sửa mã nguồn]

Musk cùng Tổng thống Barack Obama tại bãi phóng Falcon 9 năm 2010

Musk thành lập công ty thứ ba của ông, Space Exploration Technologies (SpaceX), vào tháng 6 năm 2002[35] và hiện là CEO và Giám đốc Kỹ thuật của tập đoàn này. SpaceX phát triển và chế tạo các phương tiện phóng ra không gian với trọng tâm hướng vào việc phát triển công nghệ tên lửa. Hai tên lửa đầu tiên của công ty là Falcon 1Falcon 9 và phi thuyền đầu tiên của nó mang tên Dragon.[36]

SpaceX đã giành được hợp đồng 1,6 tỷ đô la với NASA ngày 23 tháng 12 năm 2008, cho 12 chuyến bay của Falcon 9 và Dragon vào Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, thay thế cho Space Shuttle của NASA sau khi nó hết thời gian hoạt động năm 2011. Ban đầu, Falcon 9/Dragon sẽ thay thế chức năng vận tải hàng hóa của Shuttle và việc vận chuyển phi hành gia sẽ được thực hiện bởi Tàu vũ trụ Soyuz. Tuy nhiên, SpaceX đã thiết kế Falcon 9/Dragon nhằm vào việc vận chuyển phi hành gia và Ủy ban Augustine (Cơ quan Hoa Kỳ phụ trách các chuyến bay có người lái vào vũ trụ) đã khuyến nghị việc vận tải hành khách bởi các công ty thương mại như SpaceX.[37]

Musk nói rằng ý tưởng về công nghệ vũ trụ của mình chịu ảnh hưởng từ series "Foundation" của Issac Asimov [38], và xem việc khai phá vũ trụ như một bước quan trọng trong việc mở rộng—nếu không nói là bảo tồn-sự hiểu biết của đời sống con người.[39] Musk từng nói rằng sự sống trải trên nhiều hành tinh khác nhau có thể đóng vai trò như một hàng rào ngăn chặn những mối đe dọa sự tồn vong của loài người. "Một thiên thạch hay một siêu núi lửa có thể hủy diệt chúng ta, và chúng ta đối mặt với những thảm họa mà khủng long chưa từng biết tới: một virus được lập trình, một sự hình thành do sơ suất một vi lỗ đen, sự ấm lên toàn cầu thảm họa hoặc một công nghệ thậm chí chưa được biết đến nào đó có thể báo hiệu sự tiêu vong của chúng ta. Nhân loại đã tiến hóa hàng triệu năm, nhưng trong 60 năm gần đây các vũ khí nguyên tử tạo nên nguy cơ tiêu diệt chính chúng ta. Sớm hay muộn, chung ta phải mở rộng sự sống ra ngoài trái cầu xanh lam này-hoặc là tuyệt chủng." [40] Mục tiêu của Musk là giảm giá thành của một chuyến bay có chở người xuống còn 1/10 hiện nay.[41] Ông thành lập SpaceX với 100 triệu đô la từ tài sản ban đầu của mình. Ông hiện vẫn đóng vai trò điều hành lẫn chỉ đạo kĩ thuật của công ty đóng ở Hawthorne, California này.[42] Trong tiểu sử của Ashlee Vance, Musk tuyên bố rằng ông muốn thành lập một thuộc địa của loài người trên sao Hỏa vào năm 2040, với dân số khoảng 80.000 người.[43] Musk tuyên bố rằng, do bầu khí quyển của sao Hỏa thiếu oxy, nên tất cả các phương tiện giao thông trên sao Hỏa đều sẽ sử dụng động cơ điện (ô tô điện, tàu điện, Hyperloop, máy bay điện) [44]. Musk tuyên bố vào tháng 6 năm 2016 rằng hai tàu đầu tiên của SpaceX sẽ hạ cánh xuống sao Hỏa vào năm 2022 mang theo các thiết bị cần thiết để xây dựng các trạm năng lượng và cơ sở hạ tầng hỗ trợ sự sống. Đến năm 2024, các phi hành gia của SpaceX sẽ chính thức đặt chân lên hành tinh Đỏ, mang theo tham vọng chinh phục sao Hỏa của nhân loại [45]. Trong một cuộc phỏng vấn với Axios năm 2018, Tỷ phú Elon Musk tuyên bố ông muốn là người đầu tiên đặt chân lên Sao Hỏa.

Trong 7 năm, SpaceX đã thiết kế dòng thiết bị phóng Falcon và phi thuyền đa mục đích Dragon từ chỗ không có gì. Tháng 9 năm 2009, tên lửa Falcon 1 trở thành phương tiện nhiên liệu lỏng đầu tiên do tư nhân hùn vốn đưa được một vệ tinh vào quỹ đạo Trái Đất. NASA đã chọn SpaceX để tham gia vào dự án đầu tiên tin cậy các công ty tư nhân vận chuyển hàng hóa tới ISS. Hợp đồng này, có giá trị từ 1.6 tỉ tới 3.1 tỷ đô la, là một dấu mốc quan trọng của trạm vũ trụ trong việc vận chuyển hàng tới trạm và trở lại. Bên cạnh những dịch vụ này, mục tiêu của SpaceX còn bao gồm việc đồng thời hạ giá các chuyến bay tới quỹ đạo và cải thiện độ tin cậy lên cỡ mười lần, trong khi tạo nên thiết bị phóng ra quỹ đạo đầu tiên có thể hoàn toàn tái sử dụng. Tuy hiện đang trong giai đoạn tìm cách đưa người ra ISS, năm 2011 Musk khẳng định mục đích cá nhân của ông là đưa người ra khai phá và định cư ở Sao Hỏa, trong khoảng 10-20 năm nữa.[46] Ngày 25 tháng 5 năm 2012, tàu SpaceX Dragon đáp xuống ISS, ghi dấu mốc lịch sử lần đầu tiên có một công ty tư nhân phóng và đáp thành công một phương tiên xuống Trạm Vũ trụ Quốc tế [47].

Musk tin rằng chìa khóa để khiến việc du hành vũ trụ trở nên rẻ và hợp túi tiền hơn là phải làm cho tên lửa có khả năng tái sử dụng, mặc dù hầu hết các chuyên gia trong ngành vũ trụ đều không tin rằng tên lửa có khả năng tái sử dụng là một điều khả thi. Thứ hai ngày 21 tháng 12 năm 2015, SpaceX bắn một tên lửa vào không gian và hạ cánh nó trở về mặt đất, trong trạng thái hoàn toàn nguyên vẹn. Không chỉ tạo ra một bước ngoặt lịch sử trong việc chế tạo tên lửa tái sử dụng, thành công nói trên có sức ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của ngành du lịch không gian [48].

Vào ngày 6 tháng 2 năm 2018, SpaceX đã phóng thành công Falcon Heavy, tên lửa có công suất cao thứ tư từng được chế tạo (sau Saturn V, Energia và N1) đồng thời là tên lửa mạnh nhất hoạt động trong năm 2018 [49].

SpaceX là nhà sản xuất động cơ tên lửa tư nhân lớn nhất thế giới và hiện đang nắm giữ kỷ lục về tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng cao nhất cho động cơ tên lửa (Merlin 1D) [50][51]. SpaceX đã sản xuất hơn 100 động cơ Merlin 1D và đưa vào hoạt động. Mỗi động cơ Merlin 1D có thể nâng được trọng lượng tương đương với 40 chiếc xe hơi gia đình theo chiều thẳng đứng. Kết hợp lại, 9 động cơ Merlin trong tên lửa Falcon 9 giai đoạn đầu tạo ra lực đẩy từ 5,8 đến 6,7 MN (1,3 đến 1,5 triệu pound), tùy thuộc vào độ cao [52].

Vào cuối năm 2017, SpaceX đã tiết lộ thiết kế cho phương tiện phóng và hệ thống tàu vũ trụ thế hệ tiếp theo của mình, BFR (Big Falcon Rocket). SpaceX đang thiết kế chiếc tên lửa đặc biệt này với hai bộ phận có thể tái sử dụng là bộ phận phóng chính cao 187m và chiếc tàu vũ trụ cao 153m trên đỉnh. Sau khi chế tạo thành công, chiếc tên lửa BFR sẽ cao hơn tượng Nữ thần tự do khoảng 15%, có thể mang theo 100 phi hành gia và 150 tấn hàng hóa lên quỹ đạo Trái đất. Khi lên được quỹ đạo Trái đất, BFR có thể tiếp nhiên liệu trong không gian và tiếp tục hành trình tới Sao Hỏa trong 6 tháng. Tên lửa Big Falcon Rocket sẽ là tên lửa lớn nhất và mạnh nhất lịch sử từ trước đến nay, du định BFR sẽ thay thế hoàn toàn Falcon 9, Falcon Heavy và Dragon trong những năm 2020 [53].

Tesla Motors[sửa | sửa mã nguồn]

Musk quan sát một bản mẫu lắp ráp trong sự kiện tái mở cửa nhà máy NUMMI, nay là Tesla Motors (Fremont, CA) năm 2010

Tesla Motors được Martin EberhardMarc Tarpening gây vốn vào tháng 7 năm 2003, Musk đầu tư thành lập tháng 2 năm 2004 và trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị; nhưng đam mê của ông với ô tô điện đã có từ thời còn trẻ[54]. Do ảnh hưởng của khủng hoàng tài chính thế giới năm 2008 và kéo theo đó là một đợt cắt giảm nhân lực bắt buộc ở Tesla, Musk buộc phải đảm nhận thêm vị trí CEO[55]. Ông khẳng định đường hướng của công ty là đầu tiên phát triển những chiếc xe thể thao hạng sang để thu hút sự quan tâm tới xe điện và kiếm lợi nhuận ban đầu nhằm nuôi mục đích lâu dài là cung cấp ô tô điện phổ biến cho người bình dân, giảm đáng kể lượng tiêu thụ dầu thô toàn cầu [56][57].

Musk đóng vai trò tích cực trong công ty và đặc biệt chỉ đạo thiết kế các mẫu sản phẩm cũng như định hướng chiến lược, nhưng dù là CEO ông không liên hệ sâu vào việc điều hành kinh doanh hàng ngày[58]. Ông được cho là nắm 32% cổ phần tại Tesla, tập đoàn này được định giá 13.9 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2013[59][60]

Mẫu xe điện thể thao đầu tiên, Tesla Roadster 2008, với giá khởi điểm 109 nghìn đô la/chiếc bán được khoảng 2500 đơn vị tới 31 quốc gia, đồng thời bản thử nghiệm của nó nhận giải "Phát minh xuất sắc nhất" năm 2006 của tạp chí Time trong lĩnh vực "Phát minh về vận tải"[61].[62]. Tesla Model S, chiếc sedan xuất hiện trên thị trường tháng 6 năm 2012 đã trở thành hiện tượng của năm, đạt một loạt giải thưởng như giải Xe tiêu biểu nhất của năm 2013 của tạp chí Automobile[63]. Nó bán được 2650 chiếc trong năm 2012 ở Hoa Kỳ[61] và 4900 chiếc tại Bắc Mỹ chỉ trong quý I 2013, trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất trong khu vực[64]. Model X, mẫu xe SUV-minivan, được giới thiệu tháng 9 năm 2012 và được bán ra năm 2015[65].

Musk cùng với Thượng nghị sĩ bang California Dianne Feinstein một chiếc Tesla Model S (2010)

. Thế hệ thứ ba của xe điện Tesla là Model 3 ra mắt vào năm 2016.

Bên cạnh việc bán xe điện thương hiệu Tesla, Tesla Motors còn cung cấp động cơ điện cho Mercedes-Benz, Toyota và Musk dự tính sẽ cung cấp một mạng lưới các trạm sạc điện siêu nhanh cho ô tô trên khắp Bắc Mỹ trong năm 2013[66] Tháng 5 năm 2013, Tesla Motors cho thấy quý đầu tiên hoạt động có lợi nhuận kể từ khi nó niêm yết cổ phiếu năm 2011[67].

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5 năm 2013 với All Things Digital, Musk nói rằng để khắc phục những hạn chế về phạm vi của ô tô điện, Tesla đang mở rộng mạng lưới các trạm tăng áp, tăng gấp ba số trên bờ Đông và Tây của Hoa Kỳ vào tháng 6, với kế hoạch nhiều hơn mở rộng trên khắp Bắc Mỹ, bao gồm Canada, trong suốt cả năm.[68] Tính đến ngày 29 tháng 1 năm 2016, Musk sở hữu khoảng 28,9 triệu cổ phiếu Tesla, tương đương với khoảng 22% cổ phần công ty [69][70].

Vào năm 2014, Musk tuyên bố rằng Tesla sẽ cho phép các bằng sáng chế công nghệ của nó được sử dụng bởi bất kỳ ai có thiện chí trong nỗ lực lôi kéo các nhà sản xuất ô tô để tăng tốc độ phát triển của ô tô điện. "Thực tế không may là các chương trình xe điện (hoặc chương trình cho bất kỳ chiếc xe nào không đốt hydrocarbon) tại các nhà sản xuất lớn đều không tồn tại, chiếm trung bình ít hơn 1% tổng doanh số bán xe của họ", Musk nói [71]

Vào tháng 2 năm 2016, Musk tuyên bố rằng ông đã mua được tên miền Tesla.com từ Stu Grossman, người đã sở hữu nó từ năm 1992, và thay đổi trang chủ của Tesla thành tên miền đó [72].

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã chính thức khởi kiện Elon Musk vào tháng 9 năm 2018 vì hành vi gian lận và thao túng thị trường. Nguyên nhân là do CEO Elon Musk đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, ý muốn mua lại toàn bộ Tesla và biến nó trở thành một công ty tư nhân [73][74]. Kết quả là, Musk và Tesla đã bị phạt 20 triệu đô la, và Musk buộc phải từ chức chủ tịch Tesla trong khi vẫn là CEO của Tesla [75].

Vào tháng 1 năm 2019, Musk đã tới Trung Quốc để khởi công Tesla's Shanghai Gigafactory, đây là nhà máy quy mô lớn đầu tiên của công ty bên ngoài Hoa Kỳ. Một phần trong chuyến thăm Trung Quốc, Musk cũng đã gặp thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang [76]. Trong quá trình trao đổi, Musk thú nhận tình yêu của ông dành cho Trung Quốc và mong muốn ông có thể đến thăm Trung Quốc thường xuyên hơn, thủ tướng Trung Quốc đã nói rằng "Chúng tôi có thể cấp cho ngài thẻ xanh của Trung Quốc nếu điều đó có ích." [77].

SolarCity[sửa | sửa mã nguồn]

Elon Musk là người đề xuất ý tưởng ban đầu cho SolarCity, một công ty do hai người anh em họ của ông, Peter (COO) và Lyndon Rive (CEO), thành lập năm 2006[78][79]. Elon Musk hiện giữ chân Chủ tịch và là cổ đông lớn nhất của SolarCity, định hướng nó cùng với Tesla Motors như một phần trong chiến dịch chống lại sự ấm lên toàn cầu[80]. Sau vài năm phát triển, SolarCity, chủ yếu hoạt động ở California, đã vươn lên thành nhà cung cấp năng lượng mặt trời cho dân cư lớn nhất Hoa Kỳ từ năm 2011.[81]. SolarCity cũng bước chân vào lĩnh vực ô tô điện từ năm 2009[82], và hợp tác với Tesla Motors nhằm kết hợp giữa pin điện ô tô với pin mặt trời, cung cấp các trạm sạc miễn phí cho xe điện hiệu Tesla và phương tiện lưu trữ điện mặt trời trong những thời điểm công suất hoạt động thấp[83][84]. SolarCity cũng tham gia các chương trình từ thiện, đầu tư các dự án hợp tác với chính phủ, quân đội, và các công ty khác như Google Inc. với Google Fund[85]. Lyndon Rive kể rằng Elon Musk chỉ có rất ít thời gian cho SolarCity, chỉ liên lạc qua điện thoại vài giờ mỗi tháng và họp hội đồng quản trị, nhưng vẫn bao quát toàn bộ hoạt động của công ty.[84]

Làm từ thiện và các hoạt động khác[sửa | sửa mã nguồn]

Musk là chủ tịch của Quỹ Musk, tập trung vào các hoạt động từ thiện phi lợi nhuận trong các lĩnh vực giáo dục khoa học, chăm sóc y tế cho trẻ em và năng lượng sạch. Ông là ủy viên quản trị của Quỹ X Prize khuyến khích các công nghệ năng lượng tái tạo. Ông cũng có chân trong Hội đồng quản trị Quỹ Không gian, Viện Hàn lâm Quốc gia về Kỹ thuật Hàng không và Vũ trụ, Hiệp hội Hành tinh, cũng như Hội đồng Tư vấn Kỹ thuật Đại học Standford và Hội đồng quản trị Caltech.

Ông khởi động một chương trình nhiều triệu đô la năm 2010 để quyên góp cho các hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời cho các nhu cầu thiết yếu trong các khu vực chịu thiên tai. Hệ thống đầu tiên như vậy được tặng cho Trung tâm đáp ứng bão nhiệt đới Alabama vốn không được chính quyền bang và liên bang hỗ trợ. Để tỏ rõ rằng điều này không phục vụ những lợi ích thương mại của Musk, SolarCity tuyên bố rằng nó không có hoạt động kinh doanh hiện tại hay được lên kế hoạch nào ở Alabama.[86] Tháng 9 năm 2011, Musk tới thăm thị trấn Soma thuộc quận Fukushima (Nhật Bản) nơi mới bị sóng thần trước đó, và tặng một dự án năng lượng mặt trời trị giá 250 nghìn đô la cho nơi này [87]

Musk đã có kế hoạch cho một dự án mang tên "Ốc đảo Sao Hỏa" vào năm 2001 nhằm mục đích đưa một nhà kính thu nhỏ có tính thí nghiệm lên Sao Hỏa, chứa các loại rau quả để trồng trên đất sao Hỏa[88]. Dự án này bị Musk treo lại do ông sau đó đi tới kết luận rằng vấn đề cơ bản ngăn cản con người có thể trở thành một nền văn minh sinh sống ngoài không gian thực sự là việc thiếu một tiến bộ bước ngoặt trong công nghệ tên lửa; đó chính là thời điểm ông tập trung trí óc tiền bạc vào dự án SpaceX.

Mục tiêu dài hạn của Musk là thông qua SpaceX đưa loài người tới một nền văn minh ngoài không gian thực thụ.[89] Cụ thể, ông định đưa được nhìn thấy trong đời mình, một thuộc địa với 80000 dân được thành lập trên Sao Hỏa. Ông hy vọng sẽ trên hành tinh đỏ, nói rằng: "Hẳn sẽ khá thú vị để chết trên Sao Hỏa..."[38]

Musk tham gia vào Cam kết Hiến tặng, do Bill GatesWarren Buffett khởi xướng, vào tháng 4 năm 2012, cam kết sẽ tặng phần lớn tài sản của mình cho các mục đích từ thiện.[90]

Musk cũng được tường thuật là đã hỗ trợ cho một nỗ lực của Matthew Inman của website The Oatmeal để bảo tồn phòng thí nghiệm của nhà phát minh vĩ đại Nikola Tesla trên Long Island, New York và đưa nó trở thành một bảo tàng mang tên Trung tâm Khoa học Tesla tại Wardenclyffe.[91]

Musk từng tham gia ủng hộ Ủy ban Hành động Chính trị Hoa Kỳ FWD.us, một tổ chức vận động nghị trường cho cải cách chính sách nhập cư do các doanh nhân ở Thung lũng Silicon đại diện bởi Mark Zuckerberg gây dựng. Tuy nhiên tháng 5 năm 2013, Musk công khai rút bỏ sự ủng hộ khi FWD.us đưa ra quảng cáo cho một dự án vận chuyển dầu thô đi ngược lại lý tưởng bảo vệ môi trường của ông. Cùng với một số thành viên khác như David Sacks, ông rút khỏi tổ chức và phê phán chính sách của tổ chức vận động hành lang thường ủng hộ cả hai chiều hướng chính trị cùng lúc để kiếm sự hậu thuẫn từ giới lập pháp, gọi điều đó là "vô đạo đức"[92]: "Bạn phải chiến đấu trên lẽ phải của mục đích, chứ không phải chơi một trò Machiavelli mà bạn đồng ý ủng hộ những thứ xấu xa để những thứ tốt đẹp được thông qua"[38].

Tháng 7 năm 2012, Musk thông báo về một dự án hoàn toàn mới của ông mang tên "Hyperloop", một hệ thống đường hầm phản lực chạy bằng năng lượng mặt trời, được ông kì vọng là sẽ cho phép di chuyển từ San Francisco tới Los Angeles trong vòng ít hơn 30 phút (nghĩa là gần đạt tới tốc độ âm thanh)[93]. Elon Musk dự trù dự án này tiêu tốn khoảng 6 tỷ đô la, tức chỉ bằng một phần 10 chi phí xây dựng đường tàu cao tốc; các chi tiết thiết kế của Hyperloop sẽ được Musk công bố tháng 8 năm 2013.[94]

Được ghi nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Những thành tựu đạt được đã đưa Elon Musk lên vị trí một trong những doanh nhân nhiều ảnh hưởng nhất thế giới cũng như một biểu tượng của ngành công nghệ không gian. Ông xuất hiện trong danh sách 100 nhân vật quan trọng nhất thế giới năm 2010 của tạp chí Time[95], danh sách 75 nhân vật ảnh hưởng nhất thế kỷ XXI của tạp chí Esquire[39], danh sách 20 CEO quyền lực nhất Hoa Kỳ tuổi dưới 40 của Forbes.[96], danh hiệu Nhà cách tân của năm (2007) của tạp chí R&D Magazine[97], Doanh nhân của năm (2007) của tạp chí Inc Magazine[98], xếp vào những Huyền thoại sống hàng không năm 2010 bởi Quỹ Kitty Hawk (2010)[99], Doanh nhân ô tô của năm (2010)[100].

Ông cũng nhận các giải thưởng như Huy chương Vàng của Hội Hoàng gia Hàng không học Anh (2012),[101] Huy chương Vàng Không gian của Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) năm 2010 [102], Giải thưởng Heinlein cho Tiến bố trong Thương mại hóa Không gian năm 2011[103], Giải thưởng George Low của Viện Hàng không và Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ,[104] Cúp Von Braun của Hội Không gian Quốc gia.[105]

Ông nhận bằng tiến sĩ danh dự ngành thiết kế từ Cao đẳng Thiết kế Trung tâm[106] và bằng tiến sĩ danh dự ngành kĩ thuật hàng không từ Đại học Surrey[107].

Vào tháng 6 năm 2016, Business Insider đã đưa Musk vào danh sách "10 nhà kinh doanh nhìn xa trông rộng hàng đầu tạo ra giá trị cho thế giới" cùng với Mark Zuckerberg và Sal Khan.[108]

Vào tháng 12 năm 2016, Musk xếp hạng thứ 21 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes [9].

Đạo diễn bộ phim Iron Man kể lại rằng Elon Musk chính là nhân vật đã gây cảm hứng để xây dựng nhân vật Tony Stark trong bộ phim ăn khách nói trên[95]. Bản thân Elon cũng được ví như một Iron Man ngoài đời thực và ông có tham gia một cảnh (đóng vai chính mình)[109] trong Iron Man 2 với tư cách diễn viên khách mời (cameo), trong khi nhà máy của SpaceX là một địa điểm quay phim nói trên[110]. Chiếc máy bay Dassault Falcon 900 model 1994 của ông được dùng trong bộ phim "Thank You for Smoking" (2005) mà ông có đóng một vai cameo là phi công[111][112]

Gia đình và đời sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Elon Musk sống ở Bel Air, Los Angeles. Ông từng có hai vợ, người đầu là một sinh viên cùng học ở Đại học Queen đã trở thành nhà văn. Họ cưới nhau năm 2000 và có năm con trai (một cặp sinh đôi và một bộ sinh ba) trước khi ly dị năm 2008[113]. Ông cưới vợ thứ hai, diễn viên người Anh Talulah Riley nhưng cũng ly dị năm 2012[114]. Vào tháng 7 năm 2013, Musk và Riley đã tái hôn. Vào tháng 12 năm 2014, Musk đệ đơn ly hôn lần thứ hai với Riley; tuy nhiên, hành động này đã được rút lại. Các phương tiện truyền thông đã thông báo vào tháng 3 năm 2016 rằng thủ tục ly hôn một lần nữa được tiến hành, lần này với việc Riley đệ đơn ly hôn với Musk [115]. Vụ ly hôn được hoàn tất vào cuối năm 2016. Musk bắt đầu hẹn hò với nữ diễn viên người Mỹ Amber Heard vào năm 2016 nhưng hai người đã chia tay sau một năm do lịch trình mâu thuẫn của họ [116]. Vào ngày 7 tháng 5 năm 2018, Musk và nhạc sĩ Canada Grimes tiết lộ rằng họ đã bắt đầu hẹn hò [117].

Do điều hành một lúc hai tập đoàn nên Elon Musk phải thường xuyên di chuyển giữa Los Angeles và Fremont, Thung lũng Silicon, sử dụng chiếc phản lực tiết kiệm nhiên liệu của tập đoàn để di chuyển[118]. Khi ở Fremont ông thường đến nhà bạn bè đồng nghiệp ở thay vì khách sạn. Musk là một người nghiện công việc, ông làm việc khoảng 100 giờ mỗi tuần[119]. Ông thường nói rằng mình quá bận đến nỗi không thể hẹn hò: "Tôi nghĩ thời gian phân bổ cho việc kinh doanh và lũ trẻ đang diễn ra ổn. Nhưng tôi muốn phân bổ thêm thời gian cho hẹn hò nữa. Tôi cần một bạn gái. Một người phụ nữ cần bao nhiêu thời gian một tuần nhỉ? Có lẽ 10 giờ ư?" [120]. Khi được hỏi so sánh với Tony Stark, ông trả lời rằng có những điểm khác nhau quan trọng giữa ông với nhân vật Iron Man, chẳng hạn ông "dành nhiều thời gian ở Disneyland [đưa con đi chơi] hơn là tiệc tùng"[38]

Ngoài người em họ Lyndon Rive đang điều hành SolarCity, những người anh em khác của Musk cũng là doanh nhân. Em trai ông Kimbai là CEO của một công ty quảng cáo trực tuyến OneRiot và là chủ chuỗi nhà hàng The Kitchen.[121], trong khi chị gái họ, Tosca Musk thành lập hãng điện ảnh Musk Entertainment[122][123]. Elon Musk từng phụ trách sản xuất bộ phim đầu tiên của chị mình, Puzzled[124]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Billionaire Tesla CEO Elon Musk Buys Neighbor's Home in Bel Air For Million”. Forbes. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2013. 
 2. ^ “Inside Elon Musk's M Bel Air Mansion”. Bloomberg News. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 2 năm 2015. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2013.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 3. ^ Hull, Dana (11 tháng 4 năm 2014). “Timeline: Elon Musk's accomplishments”. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2015 – qua Mercury News. 
 4. ^ Zanerhaft, Jaron (2013). “Elon Musk: Patriarchs and Prodigies”. CSQ. C-Suite Quarterly. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2015. 
 5. ^ “Elon Musk”. Forbes (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2018. 
 6. ^ “Actor Talulah Riley files to divorce billionaire Elon Musk, again”. The Guardian. 21 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2016. The pair first married in 2010 and divorced in 2012. They remarried 18 months later. 
 7. ^ Curtis, Sophie (10 tháng 11 năm 2014). “Elon Musk 'to launch fleet of internet satellites'. The Daily Telegraph (London). Truy cập ngày 23 tháng 6 năm 2015. Elon Musk, inventor and business magnate 
 8. ^ Shanklin, Emily (27 tháng 3 năm 2017). “Elon Musk”. SpaceX (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 17 tháng 6 năm 2017. 
 9. ^ a ă “The World's Most Powerful People”. Forbes. Tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 14 tháng 12 năm 2016. 
 10. ^ “The World's Billionaires List”. Forbes. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2018. 
 11. ^ Martin LaMonica (21 tháng 9 năm 2009). “Tesla Motors founders: Now there are five”. CNET. 
 12. ^ “A Brief history of Tesla”. Tech Crunch. 4 tháng 1 năm 2013. Truy cập ngày 21 tháng 4 năm 2014. Tesla was founded not by Elon Musk, but rather by Martin Eberhard and Marc Tarpenning in July 2003. The two bootstrapped the fledgling auto company until Elon Musk led the company's  million Series A financing round in February 2004, when Musk became the company's Chairman of the Board. 
 13. ^ Hardy, Quentin; Bilton, Nick (16 tháng 3 năm 2014). “Start-Ups Aim to Conquer Space Market”. The New York Times. Truy cập ngày 21 tháng 4 năm 2014. Space Exploration Technologies, or Space X, started by the Tesla founder Elon Musk 
 14. ^ “Trust Your Own Focus Group of One”. Entrepreneur.com. 11 tháng 4 năm 2014. Truy cập ngày 21 tháng 4 năm 2014. Elon Musk, founder of PayPal, Tesla and SpaceX 
 15. ^ [11][12][13][14]
 16. ^ Jonathan Charlton. “Elon Musk 'Toying' with Designs for Electric Jet”. Aviation.com. Truy cập ngày 30 tháng 5 năm 2015. 
 17. ^ Elon Musk on dodging a nervous breakdown (2013). YouTube. 16 tháng 3 năm 2015. 
 18. ^ Ross Andersen (30 tháng 9 năm 2014). “Elon Musk puts his case for a multi-planet civilisation”. Aeon. Truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2016. 
 19. ^ “The New Yorker, Volume 85, Issues 23–30”. New Yorker Magazine 85 (23–30). 2009. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2012. 
 20. ^ Seth Masia (tháng 5 năm 2011). “A Family Leads to the Installer Universe”. Solar Today. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2012. 
 21. ^ Elliott, Hannah. “At Home With Elon Musk: The (Soon-to-Be) Bachelor Billionaire”. Forbes. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2012. 
 22. ^ a ă â Belfiore, Michael (2007). “Chapter 7: "Orbit on a Shoestring"”. Rocketeers. HarperCollins. tr. 166–195. ISBN 978-0-06-114902-3. 
 23. ^ Halvorson, Todd (ngày 29 tháng 1 năm 2005). “Elon Musk Unveiled”. Florida Today. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2008. 
 24. ^ “Elon Musk – Official Bio”. SpaceX. 
 25. ^ Friedman, Josh (ngày 22 tháng 4 năm 2003), Entrepreneur Tries His Midas Touch in Space, Los Angeles Times 
 26. ^ Inspirations with Elon Musk. "OnInnovation". Truy cập ngày 24 tháng 6 năm 2010. 
 27. ^ Friedman, Josh (ngày 22 tháng 4 năm 2003). “Entrepreneur Tries His Midas Touch in Space;”. GlobalSecurity.org. 
 28. ^ Junnarkar, Sandeep (ngày 16 tháng 2 năm 1999). “Compaq buys Zip2”. CNet News.com.com. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 5 năm 2012. 
 29. ^ Lee Hower's answer to What did Reid Hoffman do at PayPal? – Quora
 30. ^ a ă â “Elon Musk Biography”. Advameg, Inc. Ngày 23 tháng 8 năm 2005. 
 31. ^ Ptacek, Megan (ngày 11 tháng 10 năm 2000). “X.com Scraps Bank Strategy To Focus on PayPal System”. American Banker. 
 32. ^ Friedman, Josh (ngày 22 tháng 4 năm 2003). “Entrepreneur Tries His Midas Touch in Space”. Los Angeles Times. 
 33. ^ “SEC 10-K” (PDF). EBay. Ngày 31 tháng 12 năm 2002. 
 34. ^ “SEC 10-K”. Paypal. Ngày 31 tháng 12 năm 2001. 
 35. ^ Wayne, Leslie (ngày 5 tháng 2 năm 2006). “A Bold Plan to Go Where Men Have Gone Before”. New York Times. Truy cập ngày 11 tháng 12 năm 2010. 
 36. ^ MISSION HIGHLIGHTS VIDEO | SPACEX'S DRAGON MAKES HISTORY SpaceX cập nhật 17/7/2012
 37. ^ Hinton, Christopher (ngày 13 tháng 8 năm 2009). “NASA committee seeks more private industry involvement”. Marketwatch. 
 38. ^ a ă â b Carroll, Roy (17). “Elon Musk's Mission Mars”. The Guardian. Truy cập 3 tháng 8 năm 2013.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
 39. ^ a ă “75 most influential people: Elon Musk”. Esquire. Ngày 1 tháng 10 năm 2008. 
 40. ^ Bahareth, Mohammad (2012). Kings of the Internet: What You don't know about Them?. IUniverse. tr. 78. ISBN 1469798425.  ISBN 9781469798424
 41. ^ “Space Exploration Technologies Corporation – press”. spacex.com. SpaceX. Truy cập ngày 15 tháng 12 năm 2012. 
 42. ^ “SpaceX People: Elon Musk”. SpaceX. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2012. 
 43. ^ Grubb, Jeff (7 tháng 4 năm 2015). “How games helped make Elon Musk the real-life Tony Stark”. VentureBeat (San Francisco, California: VentureBeat, Inc.). Truy cập ngày 12 tháng 1 năm 2019. 
 44. ^ Elon Musk speaks at the Hyperloop Pod Award Ceremony (2016.1.30). 31 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2016 – qua YouTube. 
 45. ^ Davenport, Christian (13 tháng 6 năm 2016). “Elon Musk provides new details on his 'mind blowing' mission to Mars”. The Washington Post. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2016. 
 46. ^ “Elon Musk: I'll Put a Man on Mars in 10 Years”. Market Watch (New York: The Wall Street Journal). Ngày 22 tháng 4 năm 2011. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 12 năm 2011. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2011. 
 47. ^ Harwood, William. “SpaceX Dragon returns to Earth, ends historic trip”. CBSNews. Truy cập 3 tháng 8 năm 2013. 
 48. ^ “SpaceX rocket in historic upright landing”. BBC News. Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2016. 
 49. ^ Gebhardt, Chris (9 tháng 2 năm 2018). “Falcon Heavy success paves the way for open access to space beyond Earth – NASASpaceFlight.com”. NASASpaceFlight.com. Truy cập ngày 19 tháng 2 năm 2018. 
 50. ^ “Is SpaceX Changing the Rocket Equation?”. airspacemag.com. Truy cập ngày 30 tháng 5 năm 2015. 
 51. ^ Clark, Stephen. “100th Merlin 1D engine flies on Falcon 9 rocket – Spaceflight Now”. Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2016. 
 52. ^ “SpaceX completes 100th Merlin 1D Engine”. SpaceX. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2015. 
 53. ^ http://genk.vn/elon-musk-vua-tiet-lo-mot-chi-tiet-khong-lo-spacex-se-su-dung-de-che-tao-ten-lua-lon-nhat-va-manh-nhat-lich-su-20180410100330002.chn
 54. ^ Kestenbaum, David. “Making a Mark with Rockets and Roadsters”. NPR. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2013. 
 55. ^ Morrison, Chris (ngày 15 tháng 10 năm 2008). “Musk steps in as CEO”. New York Times. 
 56. ^ “Elon Musk Envisions Tesla Electric Car as Low as $20K: Cleantech News «”. Gigaom.com. Ngày 17 tháng 9 năm 2008. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2010. 
 57. ^ Musk, Elon (ngày 2 tháng 8 năm 2006). “The Secret Tesla Motors Master Plan (just between you and me) | Blog”. Tesla Motors. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2010. [nguồn không đáng tin?]
 58. ^ Musk, Elon. “CEO Elon Musk”. Tesla Motors. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2010. 
 59. ^ “Tesla Should Be Profitable in 2013, CEO Musk Says – Video”. Bloomberg. 
 60. ^ Melby, Caleb. “How Elon Musk Became A Billionaire Twice Over – Forbes”. Forbes. 
 61. ^ a ă Tesla Motors (ngày 20 tháng 2 năm 2013). “Tesla Motors, Inc. – Fourth Quarter & Full Year 2012 Shareholder Letter” (PDF). Tesla Motors. Truy cập ngày 13 tháng 2 năm 2013. 
 62. ^ “TIME Best Inventions 2006”. Time. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2010. 
 63. ^ Zenlea, David (tháng 1 năm 2012). “2013 Automobile of the Year: Tesla Model S”. Automobile Magazine. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2012. 
 64. ^ Alan Ohnsman (ngày 8 tháng 5 năm 2013). “Tesla Posts First Quarterly Profit on Model S Deliveries”. Bloomberg L.P. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2013.  During Q1 2013 a total of 4,900 Model S cars were delivered in North America (mostly in the U.S. and a few units delivered in Canada).
 65. ^ “Model X”. Tesla Motors. Ngày 29 tháng 10 năm 2012. 
 66. ^ Jason Del Ray, Musk: You'll Be Able to Drive Your Tesla Cross-Country by Year's End With Supercharger Expansion, ngày 29 tháng 5 năm 2013, All Things D.
 67. ^ Krisher, Tom. “Tesla Motors turns first quarterly net profit”. Bloomberg Businessweek. 
 68. ^ Del Ray, Jason (29 tháng 5 năm 2013), Musk: You'll Be Able to Drive Your Tesla Cross-Country by Year's End With Supercharger Expansion, All Things D 
 69. ^ Claudia Assis; Jeremy C. Owens. “Elon Musk exercises Tesla options, pays million tax bill with own cash”. MarketWatch. Truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2016. 
 70. ^ Chris Ziegler (29 tháng 1 năm 2016). “Elon Musk bought $100 million more worth of Tesla this week”. The Verge. Vox Media. Truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2016. 
 71. ^ “All Our Patent Are Belong To You”. Tesla Motors. Truy cập ngày 4 tháng 11 năm 2015. 
 72. ^ Dana Hull (19 tháng 2 năm 2016). “Musk Gets Tesla.com Domain Name After Waiting a Decade”. Bloomberg L.P. Truy cập ngày 22 tháng 3 năm 2016. 
 73. ^ Goldstein, Matthew (27 tháng 9 năm 2018). “S.E.C. Sues Tesla's Elon Musk for Fraud and Seeks to Bar Him From Running a Public Company”. The New York Times (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 27 tháng 9 năm 2018. 
 74. ^ O'Kane, Sean; Lopatto, Elizabeth (27 tháng 9 năm 2018). “Elon Musk sued by SEC for securities fraud”. www.theverge.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 27 tháng 9 năm 2018. 
 75. ^ “Elon Musk forced to step down as chairman of Tesla, remains CEO”. The Verge. Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2018. 
 76. ^ “Tesla's Musk says Shanghai factory breaking ground”. ABC news. 7 tháng 1 năm 2019. 
 77. ^ “Tesla boss Elon Musk says he loves China, so Premier Li Keqiang offers him a green card”. Politico. 10 tháng 1 năm 2019. 
 78. ^ “Management Team”. SolarCity. 
 79. ^ Kanellos, Michael (ngày 15 tháng 2 năm 2008). “Newsmaker: Elon Musk on rockets, sports cars, and solar power”. CNET. 
 80. ^ The unveiling of the Tesla Motors Electric Car. "Autoblog.com" via YouTube. Truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2006. 
 81. ^ Who Reigns Supreme in Residential Solar?, greentechmedia.com, Andrew Krulewitz, ngày 27 tháng 1 năm 2012.
 82. ^ SolarCity Installs Electric Car Chargers Along Cal Highway: Greentech Media
 83. ^ “SolarCity Installs Electric Car Chargers Along Cal Highway”. Greentech Media. Ngày 22 tháng 9 năm 2009. Truy cập ngày 15 tháng 10 năm 2011. 
 84. ^ a ă van Diggelen, Alison. “Tesla and SolarCity Collaborate on Clean Energy Storage”. KQED. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2012. 
 85. ^ “Google invests $280 million in SolarCity”. CNN. Ngày 14 tháng 6 năm 2011. 
 86. ^ “Elon Musk and SolarCity Donate Solar Power Project to Coastal Response Center in Alabama”. Enhanced Online News. Business Wire. 
 87. ^ Bass, Jonathan. “Elon Musk Donates Solar Power Project to Soma City in Fukushima Prefecture, Japan”. Business Wire. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2013. 
 88. ^ McKnight, John Carter (ngày 25 tháng 9 năm 2001). “Elon Musk, Life to Mars Foundation”. Mars Now, a weekly column. Space Frontier Foundation. 
 89. ^ Elon Musk (ngày 8 tháng 9 năm 2006). “SpaceX wins NASA competition to replace Space Shuttle”. SpaceX. 
 90. ^ Kroll, Luisa (ngày 19 tháng 4 năm 2012). “The Giving Pledge Signs on 12 More Wealthy Americans Including Tesla's Elon Musk And Home Depot's Arthur Blank”. Forbes. 
 91. ^ Hardigree, Matt (ngày 16 tháng 8 năm 2012). “Elon Musk Pledges To Support Nikola Tesla Museum Project”. Jalopnik. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2012. 
 92. ^ Steven Kovach, Elon Musk Says He Quit Mark Zuckerberg's PAC Because It Was Too Cynical, ngày 31 tháng 5 năm 2013, Business Insider.
 93. ^ Garber, Megan (ngày 13 tháng 7 năm 2012). “The Real iPod: Elon Musk's Wild Idea for a 'Jetson Tunnel' from S.F. to L.A.”. The Atlantic. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2012. 
 94. ^ Musk, Elon. “Musk's Twitter”. Twitter. 
 95. ^ a ă “Time 100 2010: Complete list”. Time Magazine. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2013. 
 96. ^ Smith, Jacquelyn (ngày 14 tháng 2 năm 2011). “America's 20 Most Powerful CEOs 40 And Under”. Forbes. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2011. 
 97. ^ “Rocket Man”. R&D. Ngày 4 tháng 9 năm 2007. 
 98. ^ Chafkin, Max (ngày 1 tháng 12 năm 2007). “Entrepreneur of the Year, 2007: Elon Musk”. Inc. 
 99. ^ “Living Legend in Aviation Awards”. Kittie Hawk Air Academy. 2010. 
 100. ^ “Automotive Executive of the Year”. DNV Certification. 2010. 
 101. ^ “2012 RAeS Gold Medal”. 
 102. ^ “FAI Gold Space Metal”. FAI Federation. 
 103. ^ Dula, Art (ngày 16 tháng 6 năm 2011). “Heinlein Prize Honors Elon Musk of SpaceX”. The Heinlein Prize. 
 104. ^ “SPACEX SUCCESSFULLY LAUNCHES FALCON 1 TO ORBIT”. Space Exploration Technologies Corp. 2008. 
 105. ^ “Space Community Gathers at National Space Society's ISDC 2009” (Thông cáo báo chí). National Space Society. Ngày 17 tháng 6 năm 2009. 
 106. ^ Graduation show, Art Center College of Design, USA – ngày 18 tháng 12 năm 2010
 107. ^ Surrey celebrates its honorary graduates, Surrey Graduate, Surrey Alumni Society, Autumn/Winter 2009.
 108. ^ "The top 10 business visionaries creating value for the world". Business Insider. Business Insider Inc.
 109. ^ Dan Eggen (ngày 22 tháng 9 năm 2010). “SpaceX CEO Musk comes to Washington to lobby for Obama's NASA strategy”. Washington Post. Truy cập ngày 4 tháng 8 năm 2013. 
 110. ^ Hsu, Tiffany. “Elon Musk: Is the head of SpaceX, Tesla the real-life Tony Stark?”. LA Times. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2013. 
 111. ^ FlightAware. “Aircraft Registration N900SK”. `. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2012. 
 112. ^ IMDB. “Thank You for Smoking: Full Cast and Crew”. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2012. 
 113. ^ Musk, Justine (ngày 10 tháng 9 năm 2010). "Correcting the Record”. Business Ínider. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2011. 
 114. ^ “Elon Musk Divorce: Announces Split From Talulah Riley On Twitter”. Huffington Post. Ngày 19 tháng 1 năm 2012. Truy cập ngày 23 tháng 7 năm 2013. 
 115. ^ "Billionaire Elon Musk's wife files for divorce", Mashable.com, March 21, 2016.
 116. ^ Ross, Martha (6 tháng 8 năm 2017). “Tesla CEO Elon Musk breaks up with Amber Heard, report says”. The Mercury News. Truy cập ngày 24 tháng 8 năm 2017. 
 117. ^ “Grimes is dating Elon Musk”. Consequence of Sound (bằng tiếng en-US). 7 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2018. 
 118. ^ Robinson, Aaron (ngày 9 tháng 9 năm 2009). “Ampere Man” (PDF). Wheels Magazine. tr. 68–73. [liên kết hỏng]
 119. ^ “Fierce Gentleman Profile: Elon Musk”. The Love & Freedom Project. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2013. 
 120. ^ Vance, Ashlee. “Elon Musk, the 21st Century Industrialist”. Bloomberg BusinessWeek. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2013. 
 121. ^ Kimbal Musk ‹ The Kitchen Community
 122. ^ “Tosca Musk”. Musk entertainment. 
 123. ^ Tosca Musk trên IMDb
 124. ^ Elon Musk trên IMDb

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phỏng vấn[sửa | sửa mã nguồn]