Đại học Pennsylvania

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Viện Đại học Pennsylvania
PennArms.png
Khẩu hiệuLeges sine moribus vanae (Có luật mà thiếu đức là vô dụng.)
Thông tin chung
Loại hình
Thành lập1740[1]
Thành viênIvy League, AAU
Tài trợ$4,66 tỉ[2]
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởngAmy Gutmann
Nhân viên4.603
Sinh viên đại học9.718
Sinh viên sau đại học10.103
Thông tin khác
Khuôn viênnội thành, 269 acre (1,1 km²)
Vị tríPhiladelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ
Biệt danhQuakers
Thể thao33 đội
Websitewww.upenn.edu

Viện Đại học Pennsylvania hay Đại học Pennsylvania (tiếng Anh: University of Pennsylvania; gọi tắt là Penn hay UPenn) là viện đại học tư thục ở thành phố Philadelphia, thuộc bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Penn là một thành viên của Ivy League với thế mạnh về các ngành khoa học cơ bản, nhân học, luật học, y dược, giáo dục học, kỹ thuậtkinh doanh.

Chín người ký tên Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ và mười một người ký vào Hiến pháp Hoa Kỳ có liên hệ với viện đại học này. Benjamin Franklin, người sáng lập Penn, ủng hộ một chương trình giáo dục tập trung nhiều vào các giáo dục thực tiễn cho thương mại và quản lý nhà nước cũng như các ngành kinh điển và thần học. Penn là một trong những học viện đầu tiên đi theo một khuôn mẫu đa ngành được phát triển bởi các viện đại học châu Âu, tập trung nhiều "trường" (faculty) dưới cùng một viện đại học.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Từ 1899, viện đại học đã chính thức lấy năm 1740 làm mốc thành lập. Cảm hứng và ý tưởng về một viện học thuật khởi nguồn từ năm 1749 với một cuốn sách nhỏ xuất bản bởi Benjamin Franklin. Khi học viện của Franklin được thành lập, nó được đặt tại một cơ sở xây năm 1740 cho một ngôi trường khác (ngôi trường này đã không thể thành hiện thực). Chuyên viên lưu trữ văn thư trường Penn Mark Frazier Lloyd [1] ghi chú: "Năm 1899, ban quản trị trường ra nghị quyết lấy năm 1740 làm năm thành lập, nhưng để cho thật đúng thì có thể là 1749, khi Franklin lần đầu tiên lập nên ban quản trị, hay 1751, khi những lớp đầu tiên được đào tạo, hay 1755, khi trường có hiến chương." Thư viện Princeton [2] cung cấp một cái nhìn có khác đôi chút.
  2. ^ “02/28/06, Trustees Meeting Coverage”. Truy cập 9 tháng 2 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]